Follow Tiendientu on Telegram

Lừa đảo trong cryptocurrency

13 câu hỏi để đánh thức nhà đầu tư trước các thương vụ scam của thị trường ICO

phungtram 13/04/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Khi đầu tư vào các dự án ICO, tiền mã hóa có thể mang lại lợi nhuận cực kì cao nhưng chúng cũng đồng nghĩa với rủi ro cao. Có thể nói, sự đổ vỡ của thương vụ scam 15 tỷ VND từ iFan và Pincoin chính là hồi chuông cảnh tỉnh người dân trước những “cam quýt” của thị trường ICO.

Danh mục 13 câu hỏi sau đây là những điều căn bản nhất để nhà đầu tư tìm hiểu, nhận biết và loại bỏ các dự án scam:

1. Dự án ICO đó có phải là đa cấp hay không? Lợi nhuận hứa hẹn như thế nào?

Nếu một dự án nào đó hứa hẹn đem đến cho bạn mức lãi suất cao ngất ngưỡng hay lợi nhuận sẽ tăng gấp 5 đến 10 lần thì bạn có thể liệt kê chúng trong “danh sách đỏ”. Người Tây có câu “Too good to be true”, câu này có nghĩa là “Quá tốt đến khó tin”.

2. Dự án đó có chạy quảng cáo rầm rộ trên Facebook, Youtube, Zalo, Zing, Google hay không? 

Nếu có, nhà đầu tư nên cân nhắc và tìm thêm những thông tin khác về dự án.

3. Whitepaper (Chi tiết dự án – Giấy Trắng) có đạo văn không? 

Một số công cụ kiểm tra đạo văn Whitepaper:
https://copyleaks.com
+www.grammarly.com
+https://www.copyscape.com/premium.php
+https://unicheck.com/

4. Bản thân nhà đầu tư có tin và hiểu được vấn đề mà dự án gọi vốn muốn giải quyết bằng công nghệ Blockchain hay không?
Nếu ICO bán security token (token đầu tư) để gọi vốn, dự án đó hứa lãi thì phải ghi rõ ràng. Nếu là utility token (token tiện ích) thì nhà đầu tư phải hiểu được là tiện ích này như thế nào, tại sao lại phải làm token mới thay vì có thể sử dụng những token có sẵn top 20 trên thị trường?

Trong trường hợp, Whitepaper nào cứ kêu gọi nhà đầu tư mua, giới thiệu anh chị em gia đình mua vì số lượng đồng sẽ rất khan hiếm, nhiều người sử dụng là lên giá thì dự án đó đích thị là scam.

5. Team (Đội ngũ) có kỹ năng chuyên môn?
Không phải cá nhân nào làm công nghệ là biết lập trình blockchain (công nghệ chuỗi khối nền tảng cho tiền mã hóa)
Hiện tại, kỹ sư blockchain xịn ở Việt Nam siêu hiếm. Để phân biệt được kỹ sư công nghệ blockchain thật hay giả, bạn có thể nhìn vào khả năng tiếng Anh của người đó. Nếu kỹ sư công nghệ không giỏi Tiếng Anh thì làm sao họ có thể đọc và hiểu tài liệu cập nhập rất thường xuyên về ngôn ngữ Solidity, Serpent, Viper,…
Nếu mấy bạn kỹ sư gà mờ viết smart contract (hợp đồng thông minh) lung tung, không bảo vệ được ICO tránh hacking, phishing thì làm sao có thể bảo vệ được tiền của đầu tư?
Một số câu hỏi sàng lọc tiếp theo là: Đội ngũ phát triển của dự án đó có hồ sơ Linkedin, lịch sử làm việc về công nghệ như thế nào? Đặc biệt là liên quan đến blockchain, có báo đài uy tín nào viết đến chưa?

6. Team/Advisor Lockup (Thời hạn khoá) có rõ ràng?
Dự án ICO mà bạn dự định đầu tư có nói rõ thời gian ràng buộc về khoá phần token của team và advisors là bao lâu không?

Một số dự án ICO thường ràng buộc team phải khoá 2 đến 3 năm, còn advisor board member (thành viên ban cố vấn) là 6 tháng đến 1 năm.

7. Kênh truyền thông của dự án trên Telegram/Facebook/Zalo như thế nào?
Kênh Telegram/Facebook/Zalo của ICO này có bao nhiêu người tham gia?

Nếu một dự án tốt thì cộng đồng của họ ít nhất phải vài nghìn người.

8. Dự án ICO đã có sản phẩm thực tế chưa?
ICO này có sản phẩm chưa? Nếu có, sản phẩm này có bao nhiêu người sử dụng?
Tiếp theo chúng ta sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi như coin của ICO này bán ra để người sử dụng làm gì? Nếu như chỉ để thay thế tiền, thẻ tín dụng thì sao không sử dụng coin có sẵn như Bitcoin, Litecoin hay Ethereum?

Nếu coin phát hành chỉ để gọi vốn, trả tiền giảm giá cho dịch vụ của sản phẩm công nghệ thì phải ghi rõ trên Whitepaper. Trong trường hợp, nhà đầu tư không tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi trên từ dự án muốn đầu tư thì có thể dự án đó thật sự đáng ngại.

9. KYC (Know your customer) Thủ tục cho nhà đầu tư?
ICO yêu cầu nhà đầu tư cần phải làm gì? Dự án có sử dụng đơn vị trung gian uy tín nào để làm khâu này không? ICO có cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Mỹ tham gia không?

Nếu có Mỹ tham gia thì dự án có thêm nhiều điểm cộng, tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin liệu dự án đó đã đăng ký reg-D chưa nhé.

10. Github Repo (Tài khoản mở về code của dự án)?

Phần này thì nhà đầu tư phải nhờ kỹ sư công nghệ chuyên môn cao để xem. Đến đây, bạn có thể quay lại câu hỏi 5 để tìm được đúng kỹ sư công nghệ thực thụ.

11. Smart Contract (Hợp đồng thông minh HDTM)?
ICO này đã phát triển HDTM chưa? Nếu rồi thì đã được đơn vị kiểm toán nào xem qua? Nếu được, nhà đầu tư có thể yêu cầu dự án trình bày Quantstamp Technologies Inc.
Hiểu một cách đơn giản, HDTM mô tả khả năng tự đưa ra các điều khoản và thực thi thoả thuận của hệ thống máy tính bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain. HDTM thường được tạo ra bởi hệ thống máy tính bằng ngôn ngữ lập trình như C++, Go, Python, Java. HDTM của ICO xịn thường nêu rõ các điều khoản và hình phạt tương đương với một hợp đồng truyền thống đưa ra, đặc biệt là những gì mà dự án đã hứa hẹn trên Whitepaper và token economy.

12. Token Economy (Chính sách kinh tế của đợt phát hành tiền ảo)?
Thông thường, các dự án ICO được xem là chất lượng khi nó chỉ bán đi 30-40% tổng coin, 30-40% cho Network (mạng lưới đối tác để tăng giá trị sử dụng của coin) và còn lại là công ty trữ. ICO xịn sẽ ghi rõ token (tiền mã hóa) của dự án phân phối như thế nào theo sơ đồ phát triển sản phẩm.

13. Một số câu hỏi sàng lọc khác?

Partner/Investor (đối tác nếu có) là ai? Partnership kiểu gì? Báo đài quốc tế uy tín nào công nhận? Dự án này được quỹ đầu tư nào chuyên về Cryptocurrency hoặc Blockchain (khác với đầu tư truyền thống) đầu tư chưa? Nếu có thì trên website của quỹ đó có nêu tên, công bố chính thức chưa?

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Sự thật đằng sau cú bắt tay giữa các ông lớn với tiền điện tử – CoinNews

Theo Nguyễn Kevin Tùng

Follow Tiendientu on Telegram