Ứng dụng Blockchain trong doanh nghiệp

Đến Mercedes-Benz cũng đã áp dụng công nghệ Blockchain

phungtram 26/02/2019

 Thương hiệu ô tô Mercedes-Benz đến từ Đức hiện đã “xắn tay áo” phát triển một nền tảng dựa trên công nghệ Blockchain, làm tăng tính minh bạch và tính bền vững trong chuỗi cung ứng phức tạp.


Mercedes-Benz công bố nguyên mẫu thử nghiệm

Thoạt nghe cứ tưởng là nhầm lẫn khi thương hiệu xe ô tô nổi tiếng lại phát triển một nền tảng, dựa trên công nghệ Blockchain, phục vụ cho lĩnh vực chuỗi cung ứng thay vì là ngành công nghiệp ô tô. Nhưng đó là sự thật, Mercedes-Benz – hãng sản xuất ô tô danh tiếng của tập đoàn Daimler AG – hiện đang hợp tác với công ty phần mềm Icertis để phát triển công nghệ Blockchain trong phân khúc chuỗi cung ứng, theo nguồn tin do Tiendientu.org ghi nhận.

Mercedes-Benz và công ty phần mềm Icertis, có trụ sở tại Mỹ, đã cùng phát triển và lập trình một bản chạy thử dựa trên công nghệ Blockchain, cho phép người dùng lưu trữ những tài liệu và hợp đồng trong các chuỗi cung ứng phức tạp. Hơn nữa, nền tảng này còn cho phép tạo ra một bản vẽ minh bạch và có thể xác nhận được tất cả các tài liệu trên chuỗi cung ứng.

Wilko Stark, thành viên hội đồng quản trị của bộ phận quản lý Mercedes-Benz nhận xét về tiềm năng của công nghệ Blockchain trước sự phức tạp của chuỗi cung ứng hiện đại:

“Công nghệ Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa các quy trình thu mua của chúng tôi […] Với bản chạy thử dựa trên công nghệ Blockchain, chúng tôi đang ở bước đầu tiên để thử nghiệm một trong nhiều tính năng khả dụng với mục đích là làm tăng tính minh bạch bên cạnh các nhà cung cấp trực tiếp.”

Blockchain đang tiến về giá trị thực sự của nó

Để lại sau lưng những dè bỉu thổi phồng quá đà, công nghệ Blockchain đang được các hãng sản xuất ô tô lớn trên thế giới để tâm đến một cách đúng mực và đầu tư phát triển.

Trước Mercedes-Benz, một nhà sản xuất ô tô lớn khác của Đức là Porsche AG cũng đã công bố kế hoạch tăng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp liên quan đến Blockchain. Động thái này giúp Porsche AG tậu được chiếc vé du hành vào các xu hướng công nghệ và mô hình kinh doanh mới. Cuối tháng 3 năm 2018, hãng sản xuất ô tô Audi lần đầu tiên công bố kế hoạch thử nghiệm công nghệ Blockchain trong chuỗi cung ứng, nhằm tăng tính minh bạch và bảo mật.

Liên quan đến ứng dụng Blockchain trong chuỗi cung ứng, Itochu Corporation, một trong những công ty thương mại lớn nhất tại Nhật Bản, đã công bố triển khai nguyên mẫu thử nghiệm việc áp dụng Blockchain vào hệ thống truy xuất nguồn gốc hồi đầu tháng 2 năm 2019. Nền tảng này sẽ cho phép người mua và người bán ghi lại chi tiết các giao dịch về chuỗi cung ứng chỉ thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Nes - Theo Cointelegraph

BVNEX