Follow Tiendientu on Telegram

Dịch vụ thương mại điện tử Bitcoin cho các doanh nghiệp

Abraham 26/02/2018

Một chức năng quan trọng của tiền tệ là dùng để mua và bán hàng hóa, và những cryptocurrency như Bitcoin lại đặc biệt phù hợp để chi tiêu qua Internet – vì chi phí thấp và tốc độ giao dịch nhanh. Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp chấp nhận phương thức thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến một số hệ thống thương mại điện tử có thể giúp bạn chấp nhận tiền số hóa như phương tiện thanh toán trên website hoặc ở cửa hàng thực tế ngoài đời của bạn.

1. Lưu ý

Dù cửa hàng trực tuyến hay cửa hàng hiện thực trên phố, nếu bạn chấp nhận Bitcoin, bạn phải công khai điều đó với một dấu hiệu nhận diện. Dĩ nhiên, bạn có thể tự làm, hoặc làm theo trang Bitcoin Wiki với biển “bitcoin accepted here”.

2. Phương thức thanh toán DIY

Nếu muốn kiểm soát hoàn toàn website và có một số kỹ năng lập trình, bạn có thể chấp nhận Bitcoin bằng cách đơn giản là đăng địa chỉ ví của bạn hoặc mã QR để khách hàng scan bằng camera di động của họ. Tuy vậy, điều này chỉ mới là một nửa quá trình thôi, bởi vì bạn cần một thủ tục thanh toán để hoàn thành giao dịch và chấp nhận thông tin vận chuyển nữa.

Nếu lập trình giao diện thanh toán của bạn, hãy nhớ là nên tiếp tục tạo thêm những địa chỉ ví mới để phòng vệ khỏi “taint analysis” – có thể chiếm lấy thông tin riêng tư của bạn cũng như là của khách hàng. Một thư viện phần mềm mã nguồn mở có thể giúp bạn là Pywallet. Bạn cũng có thể sử dụng giao dịch ngoại tuyến để giúp ngăn chặn taint analysis, với lợi thế là giao dịch nhanh hơn.

3. Bên thứ ba xử lý thanh toán

May mắn cho những người không biết lập trình là có rất nhiều nhà thanh toán cryptocurrency cung cấp những công cụ để tích hợp phương thức thanh toán bằng Bitcoin vào trang web của bạn. Dưới đây là một số những công ty hoạt động trên lĩnh vực này:

3.1. CoinBase

Coinbase là một nhà thanh toán Bitcoin phổ biến với phí 0% (tính đến 1 triệu USD đầu tiên và các giao dịch sau lấy phí 1%). Công ty cung cấp widget (*) HTML để bạn có thể dễ dàng thêm nút thanh toán vào trang web, cùng với plugin (**) cho WordPress, WooCommerce, Megento và ZenCart. Tuy vậy, CoinBase hiện tại chỉ hỗ trợ tài khoản ngân hàng Mỹ như một nguồn gây quỹ. Một số doanh nghiệp sử dụng CoinBase là Dell, Expedia, Overstock và Dish.

(* Widget: tiện tích gồm tập hợp các chức năng được sử dụng để chèn vào thanh sidebar của giao diện web)

(** Plugin: một tính năng được lập trình bổ sung cho trang web vì mặc định web không có tính năng đó)

Với các doanh nghiệp truyền thống, CoinBase cũng cung cấp một ứng dụng bán hàng.

3.2. BitPay

BitPay là một nhà thanh toán quốc tế cho doanh nghiệp và các tổ chức từ thiện. Như những bên thanh toán khác, nó có plugin cho rất nhiều hệ thống thương mại điện tử bao gồm WooCommerce và Magento, cũng như giỏ hàng mua sắm nền tảng SaaS như Shopify. Hơn nữa, BitPay hợp tác với dịch vụ Amazon’s Fulfilment, cho phép doanh nghiệp bán và vận chuyển hàng hóa thông qua gã khổng lồ thương mại điện tử này.

 

BitPay có nhiều loại phí, từ 1% phí với dịch vụ “người mới” cho đến 3.000 USD hàng tháng cho giải pháp cấp “doanh nghiệp” – cho phép sử dụng các dịch vụ như phát triển trên tên miền tùy chọn, truy cập VPN, xuất thông tin giao dịch sang QuickBooks và nhiều tiện ích hơn nữa.

3.3. BIPS

Mới gia nhập lĩnh vực hệ thống thanh toán trực tuyến Bitcoin, BIPS là nhà thanh toán cho phép doanh nghiệp trên khắp thế giới mua và bán Bitcoin, cũng như chấp nhận thanh toán bằng tiền kỹ thuật số. Giao dịch thanh toán chuẩn có phí 0%, nhưng các giao dịch khác sẽ có chi phí cao hơn.

BIPS cho bạn khả năng lưu trữ hóa đơn, và cung cấp plugin cho giao diện với BigCommerce, WooCommerce, Shopify và những đơn vị khác. BIPS cũng có cổng truy cập API cho những người lập trình giải pháp của riêng họ. Thêm nữa, công ty này cung cấp một cách kiểm tra thanh toán dễ dàng trên website và thân thiện với giao diện di động.

Với các doanh nghiệp truyền thống, BIPS cũng cung cấp một ứng dụng bán hàng.

3.4. Blockchain Merchant

Blockchain merchant là một ứng dụng cung cấp cho các nhà bán lẻ một hệ thống đơn giản như POS để chấp nhận thanh toán Bitcoin. Ứng dụng này chỉ chạy trên Android.

3.5. Những cửa hàng top đầu chấp nhận Bitcoin

Đánh giá