Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

Điểm lại những dự báo giá Bitcoin từ “khùng” đến “khủng” trong năm 2018 (phần 1)

When Lambor 28/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Phàm những người nổi tiếng trong thị trường cryptocurrency đều thích dự báo giá, bất kể dự đoán chính xác hay “trật lất”. Đầu năm 2018, do vẫn còn dư âm của năm 2017, các nhà đầu tư đã quá tự tin về tương lai của cryptocurrency và các dự báo giá của tầm mức “khủng”. Đến giữa 2018, các chuyên gia lại chuyển sang dự báo về một kỳ tích Bitcoin vào cuối năm, song tầm giữa tháng 10 đến nay, các dự báo lại thiên về đáy… Hãy cùng tiendientu.org điểm lại những dự báo giá Bitcoin nổi bật nhất năm 2018, từ chính xác đến một cú lừa đau đớn.


Những dự đoán không giống ai

Tom Lee: BTC sẽ chạm mức 25.000 USD

Đồng sáng lập kiêm chiến lược gia Fundstrat Global Advisors, Tom Lee, có vẻ như không còn “linh” nữa. Vào tháng 01.2018, Lee từng dự báo giá Bitcoin sẽ lên 25.000 USD trước cuối năm 2018 và lặp đi lặp lại với một tâm trạng khá tự tin. Song, như mọi người thấy, dự báo này không hề đúng sự thật (dĩ nhiên Bitcoin không thể tăng lên cao đến thế chỉ trong vài ngày nữa).

Có thể nói Tom Lee là một đồng minh của phe bò, vì Lee thường xuyên có những tuyên bố tích cực cho Bitcoin, điều này phản ánh lên tâm lý khá lạc quan của Lee đối với Bitcoin.

Lee sau đó đã thừa nhận dự báo của mình không chính xác, lập tức giảm mức giá dự đoán xuống 15.000 USD và cuối cùng là từ chối đưa ra thêm ý kiến về Bitcoin:

“Chúng tôi đã quá mệt mỏi bởi những câu hỏi cứ liên tục dồn dập, hướng về dự đoán giá Bitcoin sắp tới. Và bây giờ, do sự biến động của cryptocurrency, chúng tôi sẽ ngừng đưa ra những dự đoán về giá Bitcoin của mình trong thời gian tới.”

Mike Novogratz: Các tổ chức đầu tư sẽ tham gia vào cryptocurrency

Vào giữa tháng 12.2018, sau khi thị trường chứng kiến một đợt giảm mạnh, Mike Novogratz, cựu quản lý tại Goldman Sachs kiêm nhà sáng lập ngân hàng Galaxy Digital, đã khẳng định Bitcoin sẽ không thể giảm sâu hơn nữa đồng thời sẽ nằm trong khoảng 3.000 đến 6.000 USD.

Và nhận định này xem ra có vẻ là khá hợp lý tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên sự lạc quan của ông về việc nhiều tổ chức đầu tư sẽ tham gia vào ngành công nghiệp cryptocurrency có vẻ hơi “lạc quẻ”:

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ có thể lên lại đỉnh mới trong quý I và II năm 2019 nếu có sự tham gia của các tổ chức đầu tư.”

Mike Novogratz đã từng gây bão khi cho rằng giá Bitcoin sẽ không đạt nổi 9.000 USD trong năm nay.

Trong khi đó, báo cáo gần nhất của Bloomberg lại khẳng định, giấc mơ về cryptocurrency của phố Wall đang dần bị xếp xó, khi giá các cryptocurrency đang lao dốc mạnh. Hơn nữa, các gã khổng lồ tài chính như Goldman Sachs, Morgan Stanley và Citigroup đang dần tạm hoãn kế hoạch cho đến khi hứng thú dành cho lĩnh vực này thật sự tăng vọt trở lại.

Bloomberg: Bitcoin sẽ lao dốc về mức 1.500 USD

Cách đây vài tuần, ngay sau khi thị trường có dấu hiệu giảm mạnh, Bloomberg đã khẳng định Bitcoin lao dốc về mức 1.500 USD, tương đương giảm 70%. Tuy nhiên, dù vẫn chưa kết thúc năm, song có thể rõ nhận định này quá thiếu thực tế.

Song, ít nhất Bloomberg cũng có lý khi họ phát ngôn:

“Bitcoin giờ sẽ không còn nhàm chán nữa.”

Bloomberg từng chắc kèo Bitcoin sẽ giảm về 1.500 USD.

George Friedman: Blockchain sẽ trở nên lỗi thời

Vào tháng 06.2018, George Friedman, nhà phân tích địa chính trị cho Geopolitical Futures, đã chia sẻ:

“Blockchain đến một ngày nào sẽ trở nên lỗi thời, công nghệ này chỉ là trào lưu nhất thời.”

Tuy nhiên, Friedman không nêu chi tiết khi nào thì nhận định của ông sẽ trở thành hiện thực, song tính đến thời điểm hiện tại (và kể cả năm sau), quan điểm này nghe không có vẻ gì là không hợp lý.

Blockchain lỗi thời? Nghe thật phi lý cho đến thời điểm này.

Blockchain đang nhận được sự đón nhận vô cùng lớn, khi chính phủ các nước trên toàn cầu đang thử nghiệm và ứng dụng công nghệ Blockchain trong nhiều lĩnh vực. Kể cả Trung Quốc, một quốc gia đang ban hành nhiều lệnh cấm lên ICO và cryptocurrency, cũng thừa nhận lợi ích của công nghệ Blockchain.

Có lẽ sự “lỗi thời” của Blockchain theo Friedman nhận định chỉ có trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, mà thậm chí cũng chẳng có đạo diễn nào muốn làm một bộ phim đó để “ăn gạch” cả.

John McAfee: BTC sẽ chạm mốc 500.000 USD trong vòng 3 năm nữa

Đó là một dự đoán cũ song vô cùng “hoang tưởng” vào năm 2017 của John McAfee, một huyền thoại an ninh mạng và là người ủng hộ cryptocurrency chân chính. Song, dự báo này vẫn khá được quan tâm vì những hứa hẹn khá bốc đồng của ông.

Tại sao tiendientu.org lại thêm dự báo của John McAfee vào bài viết này? Bởi lẽ, năm 2018 đang dần kết thúc và chỉ còn một năm nữa cho dự đoán của McAfee – cơ hội dành cho ông có vẻ không cao.

tiendientu.org-nhan-vat-co-tam-anh-huong-rong-khap-crypto
John McAfee là người nổi tiếng trong crypto.

Tuy nhiên, niềm tin của McAfee vẫn rất mạnh mẽ. Ông còn đăng một dòng Tweet để nâng mức dự đoán của mình lên 1 triệu USD. Dù sao thì chúng ta vẫn cần phải chờ đợi để xem điều gì sẽ xảy ra.

Kết luận

Bên trên là những dự báo giá Bitcoin (và công nghệ Blockchain) không tưởng, nghe có vẻ “hảo huyền” nhất.

Hãy tiếp tục chờ đón phần hai của bài viết này nhé.

Follow Tiendientu on Telegram