Follow Tiendientu on Telegram

Nhìn lại Blockchain - Cryptocurrency 2018 và dự đoán 2019

Điểm lại những dự báo giá Bitcoin từ “khùng” đến “khủng” trong năm 2018 (phần 2)

When Lambor 30/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ở phần một, tiendientu.org đã điểm mặt lại cho các bạn những dự báo giá Bitcoin – tương lai Blockchain “không giống ai nhất”. Tuy nhiên, không phải ai trong thị trường cũng có những dự báo vô căn cứ như vậy, hãy cùng chúng tôi lướt nhanh qua những dự báo giá Bitcoin nổi bật, được xem là chính xác nhất năm 2018.


Những nhân vật nên được phong thánh tiên tri

Ari Paul: Bitcoin và Bitcoin Cash còn lắm hard fork

Đầu năm 2018, Ari Paul, đồng sáng lập quỹ đầu tư cryptocurrency Block Tower, đã đưa ra một dự đoán trên Twitter như sau:

“Cả Bitcoin và Bitcoin Cash đều sẽ tiếp tục hard fork và có hơn 10% giá trị của những đồng coin này thuộc sở hữu của network mới.”

Paul không quá đúng khi đưa ra dự báo trên bởi hard fork cho Bitcoin vẫn chưa xảy ra, song ông đã đúng một phần khi hard fork chia tách Blockchain Bitcoin Cash ngày 15.11.2018 đã xảy ra, vô tình gây nên nội chiến của đồng coin này.

Ari Paul, đồng sáng lập quỹ đầu tư cryptocurrency Block Tower

Todd Gordon: Bitcoin sẽ giảm xuống ngưỡng 4.000 USD

Khoảng sáu tháng trước khi Bitcoin lao dốc, trái ngược với nhiều dự báo giá Bitcoin lạc quan, Todd Gordon của TradingAnalysis.com đã dự đoán Bitcoin sẽ chạm đáy 4.000 USD. Hơn nữa, đồng coin này còn bị giảm sâu xuống dưới mức 3.500 USD.

Tuy vậy, Gordon lại không tiếp tục nêu chi tiết liệu Bitcoin có khôi phục lại được trong năm 2019 hay không và liệu đồng tiền mã hóa hàng đầu này có vượt mức 10.000 USD một lần nữa?

Todd Gordon của TradingAnalysis.com.

Xem ra chúng ta phải trông chờ vào thời gian rồi.

Reggie Brown: Bitcoin ETF sẽ không được thông qua ngay đâu

Tháng 11.2018, giữa lúc nhà nhà người người đều đang mong đợi một cái kết đẹp cho các đệ trình ETF, Reggie Brown, giám đốc quản lí cấp cao kiêm người đứng đầu quỹ giao dịch đầu tư tại công ty dịch vụ tài chính Cantor Fitzgerald, lại đi ngược với thời đại.

Khi đó, Brown từng khẳng định Bitcoin ETF sẽ không được chấp thuận ngay lập tức và nhận định này có vẻ chính xác cho đến thời điểm hiện tại.

Reggie Brown là người được biết đến là “Cha đỡ đầu của ETF”.

Phỏng đoán của Brown liên tục được xác minh bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cộng thêm lời khuyên của Ủy viên SEC Hester Peirce – crypto mom – khi bà bảo mọi người không nên quá mong chờ vào Bitcoin ETF:

“Bitcoin ETF có thể đến sau 20 năm nữa hoặc là ngay ngày mai. Đừng quá trông đợi vào nó nữa. Tôi trịnh trọng khuyên mọi người không nên đặt sự sống/chết của thị trường vào một phán quyết phê duyệt Bitcoin ETF. Tất cả các bạn đều biết tôi đang cố gắng thuyết phục các đồng nghiệp cởi mở hơn khi nói đến cryptocurrency.”

Blythe Master: Blockchain sẽ khẳng định giá trị trong ngành chuỗi cung ứng

Tháng 10.2018, cựu giám đốc JPMorgan Chase, Blythe Masters, từng đưa ra một dự án khá nổi bật về Blockchain như sau:

“Một số dự án về Blockchain tăng gấp 10 hay lên hàng trăm có thể sẽ tăng sự hiệu quả cho thị trường vận chuyển cung ứng.”

Ở thời điểm hiện tại, thị trường mới chỉ xuất hiện vài chục chứ chưa thể lên đến hàng trăm dự án Blockchain, song những kế hoạch gần đây trong ngành nông nghiệp và dầu mỏ chứng tỏ khẳng định của bà vô cùng hợp lý.

Cựu giám đốc JPMorgan Chase, Blythe Masters.

Lấy ví dụ như sau, công ty nông nghiệp lớn thứ tư thế giới ABCD đang tích hợp Blockchain cho các hoạt động gieo hạt và quản lý sau mua bán. Hay các công ty dầu mỏ lớn như BP, Shell và Equinor đã liên kết với nhiều ngân hàng lớn cũng như các đơn vị thanh toán trong việc xây dựng một nền tảng Blockchain cho việc vận chuyển hàng hóa năng lượng với tên gọi Vakt.

Chris Concannon: Thị trường ICO sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ từ SEC

Tháng 06.2018, Chris Concannon, Chủ tịch CBOE Global Market, từng chia sẻ như sau:

“Những vấn đề về luật pháp sẽ là rào cản cho các công ty và các dự án ICO của họ. Các nhà đầu tư ICO nên quen với sự siết chặt bộ luật trong thời gian tới.”

Chris Concannon, Chủ tịch CBOE Global Market.

Vài tháng sau đó, khẳng định của Concannon đã trở thành sự thật…

Xuyên suốt tháng 11.2018, các nhà quản lý của Mỹ đã tuyên án phạt lên hai dự án ICO với cáo buộc đây là những dự án này không xin giấy phép đăng ký mở bán token.

Dễ thấy được cơn thịnh nộ của SEC mới chỉ bắt đầu và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Kết luận

Có thể nói, ngoài những dự báo giá Bitcoin đã trở nên lỗi thời và thiếu chính xác, đâu đó trong thị trường cryptocurrency vẫn còn rất nhiều những dự báo đáng tin, xuất phát từ phân tích kỹ thuật, tâm lý thị trường chi tiết.

Các bạn độc giả có quyền tin, có quyền nghi ngờ, song hãy nhớ, trong thị trường này, chuyện gì cũng có thể xảy ra; do đó, hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh và ra quyết định cho bản thân một cách đúng đắn nhất.

Để kết thúc phần hai của bài viết Điểm lại những dự báo giá Bitcoin từ “khùng” đến “khủng” trong năm 2018 (phần 2), tiendientu.org xin mượn một câu khẳng định của Joseph Lubin, đồng sáng lập Ethereum, để nói về thị trường trong năm 2019:

“Bầu trời vẫn chưa sụp đổ. Tôi vẫn thấy tương lai phía trước là vô cùng tích cực.”

Follow Tiendientu on Telegram