Follow Tiendientu on Telegram

DigiByte (DGB) là gì? Đối thủ cạnh tranh của Bitcoin

mod2 15/01/2018

tiendientu-header DigiByte là một dự án chứa đựng nhiều tính năng nổi bật. Vậy DigiByte là gì? Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về DigiByte.


So với mặt bằng chung của thị trường tiền mã hóa thì DigiByte là một dự án có tuổi đời khá lâu. Kể từ khi xuất hiện vào năm 2014, DigiByte đã được dự đoán sẽ trở thành một dự án có khả năng cạnh tranh với Bitcoin. Và sau nhiều năm phát triển, DigiByte đã có tích lũy công nghệ khá cao, nổi bật hơn so với nhiều dự án khác. Tuy nhiên, DigiByte thật sự vẫn chưa được nhiều người dùng biết tới.

digibyte-dgb-la-gi-tiendientu.org-5

DigiByte là gì?

Theo những miêu tả của các nhà phát triển, DigiByte là một mạng lưới blockchain công cộng, phát triển nhanh và có tính phi tập trung cao. DigiByte đi vào hoạt động từ năm 2014 và được xây dựng dựa trên blockchain của Bitcoin. Mục tiêu mà DigiByte luôn hướng tới là trở thành một mạng lưới blockchain, một hình thức thanh toán nhanh, an toàn và có khả năng mở rộng.

Cấu tạo Blockchain của DigiByte

Blockchain của DigiByte được cho là phần sáng tạo nhất của hệ sinh thái DigiByte. Đây là nơi cung cấp cơ sở hạ tầng, bảo mật và thông tin liên lạc của mạng lưới với khả năng hoạt động với tốc độ cao.

DigiByte Blockchain bao gồm 3 lớp:

Application Layer (hay còn gọi là DigiAsset Layer): đây là lớp trên cùng của DigiByte blockchain. Người dùng sẽ tương tác với lớp này hàng ngày thông qua ứng dụng phi tập trung. Lớp này chứa đựng một số tính chất nhỏ hơn:

 • DigiAsset: Tất cả các loại tài sản số được tạo ra bởi giao thức của DigiByte.
 • DAPPS: ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên DigiByte blockchain.
 • Smart Contracts: hợp đồng thông minh giúp tăng sự bảo mật trên blockchain của DigiByte.

Public Ledger Layer (còn gọi là Digital Asset): đây là lớp đóng vai trò chính trong hoạt động quản trị và bảo mật của DigiByte. Đồng DigiByte là tài sản chính hoạt động tại lớp này. Tất cả các giao dịch diễn ra trên mạng lưới DigiByte đều được ghi nhận tại đây.

Global Network Layer (còn gọi là Core Protocol): đây là lớp dưới cùng cung cấp quy trình truyền thông vào điều hành. Lớp này sẽ bao gồm các node phi tập trung được phân bổ trên toàn cầu.

Đặc điểm nổi bật của DigiByte?

Ba đặc điểm cốt lõi định hướng sự phát triển của DigiByte là: an toàn, nhanh chóng và đổi mới.

 • Về khóa cạnh an toàn: DigiByte Blockchain có hơn 280.000 fullnode, với số lượng node lớn như vậy tính chất phi tập trung của DigiByte được đảm bảo. DigiByte sở hữu 5 thuật toán đào khác nhau nhằm ngăn chặn tình trạng phi tập trung của mạng lưới. Bên cạnh đó, độ khó đào của mạng lưới DigiByte được điều chỉnh theo thời gian thực, không có độ trễ lớn như Bitcoin.

digibyte-dgb-la-gi-tiendientu.org-3

 • Về khía cạnh nhanh chóng: DigiByte được coi là blockchain nhanh nhất hiện tại khi thời gian của mỗi khối là 15 giây. DigiByte tích hợp công nghệ Segwit vào blockchain nhằm cải thiện tốc độ giao dịch. Kích thước khối của DigiByte bị giới hạn nhằm mục tiêu gia tăng tốc độ, hiệu suất và thông lượng của mạng lưới.

Kích hoạt SegWit: Cách SegWit làm việc và điều gì xảy ra với Bitcoin

 • Về khía cạnh đổi mới: bên cạnh blockchain DigiByte tích hợp nhiều công nghệ mới vào nền tảng của mình như Cybersecurity, Internet of Thing và trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, DigiByte cũng sở hữu một số đặc điểm đáng để chú ý như:

 • Đội ngũ xây dựng DigiByte đều là những cá nhân dành toàn tâm xây dựng dự án.
 • Blockchain của DigiByte thường xuyên thử nghiệm và kiểm tra các công nghệ mới.
 • DigiByte là một trong những blockchain có khả năng gửi và nhận giá trị nhanh nhất.
 • Dự án không thực hiện ICO, token được phân phối thông qua hoạt động đào.
 • Cộng đồng khá lớn.
 • Khả năng chống tấn công 51% cao hơn một số nền tảng blockchain khác.

So sánh DigiByte và Bitcoin

digibyte-dgb-la-gi-tiendientu.org

DGB là gì?

DGB là một token, một tài sản số của mạng lưới blockchain DigiByte. DGB được sử dụng để:

 • Trao đổi tài sản trong hệ sinh thái DGB.
 • Phần thưởng cho các thợ đào.

Mua bán DigiByte (DGB)

 • Tên: DigiByte
 • Kí hiệu: DGB
 • Xếp hạng: 53
 • Tổng cung: 21 tỷ coin
 • Cung hiện hành: 12,3 tỷ coin

Hiện tại, có nhiều sàn cho phép người dùng giao dịch DGB như CoinEx, Bittrex, Sistemkoin, Kucoin, Poloniex, Huobi, Bitfinex,…Coin Ex là sàn có khối lượng giao dịch DGB lớn nhất hiện tại. Tại đây có niêm yết các cặp giao dịch DGB/BCH, DGB/USDT, DGB/BTC. Chúng ta có thể sử dụng sàn này để giao dịch DGB. Tuy nhiên, để tiện lợi hơn, chúng ta có thể sử dụng các sàn phổ biến như Huobi, Kucoin hoặc Bitfinex.

digibyte-dgb-la-gi-tiendientu.org-6

Lưu trữ DigiByte

Người dùng có nhiều lựa chọn khi lưu trữ DGB. Bạn có thể tham khảo một số ví dưới đây để lưu trữ DigiByte:

 • Ví nóng: DigiByte Wallet, MyEtherWallet, Jaxx, MetaMask.
 • Ví lạnh: Ledger Nano S, Trezor.

Đánh giá dự án DigiByte

Như tất cả thông tin chúng ta đã tìm hiểu DigiByte là một dự án tồn tại khá lâu. DigiByte nhắm đến việc trở thành một loại tiền tệ thanh toán phổ biến trên toàn cầu. 3 mục tiêu chính định hướng sự phát triển dài hạn của DigiByte là nhanh chóng, an toàn và đổi mới.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia cũng như nhìn vào khả năng của DigiByte, đây là hệ thống Blockchain chứa đụng nhiều đặc điểm ưu việt hơn so với Bitcoin, Litecoin hay Bitcoin Cash. DigiByte sở hữu tốc độ giao dịch nhanh, có khả năng mở rộng, cộng đồng lớn và vẫn đảm bảo được tính bảo mật.

digibyte-dgb-la-gi-tiendientu.org-2
Bản đồ Fullnode của DigiByte

Mặc dù có nhiều tính năng vượt trội nhưng DigiByte vẫn chưa đón nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng. Các ứng dụng được xây dựng bằng giao thức DigiByte chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khối lượng giao dịch của DigiByte cũng không có gì nổi bật, chỉ hơn 3 triệu USD. Đây là một con số khá khiêm tốn. Một điểm trừ nữa là DigiByte không cung cấp Whitepaper hay những thông tin tương tự. Điều này khiến người dùng cũng như các nhà đầu tư khó có thể đánh giá dự án.

Tuy nhiên, với những đặc điểm nổi bật cùng với đội ngũ tích cực xây dựng, DigiByte có thể sẽ đón nhận được nhiều người dùng hơn trong tương lai.

Thông tin về DigiByte

Tất cả nhận định, lời khuyên chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư bằng kiến thức, quan điểm và nhận định của chính mình.

Để cập nhật các thông tin mới nhất từ thị trường tiền mã hóa, hãy tích cực theo dõi tiendientu.org nhé!

Đánh giá