Follow Tiendientu on Telegram

Đào Bitcoin (mining Bitcoin)

Độ khó mining Bitcoin vừa có lần giảm mạnh thứ hai trong lịch sử

When Lambor 04/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Độ khó thuật toán mining Bitcoin (BTC) vừa giảm lớn lần thứ hai trong lịch sử, với biên độ điều chỉnh lên đến 15% trong ngày 3.12.2018, theo dữ liệu từ mining pool Trung Quốc BTC.com.

Được biết, độ khó mining Bitcoin thường được điều chỉnh cứ mỗi hai tuần để duy trì thời gian 10 phút/1 block.


Kể từ khi thị trường cryptocurrency bước vào “kỷ-băng-hà” hồi đầu tháng 11, độ khó mining Bitcoin đã hai lần sụt giảm và ngày 3.12.2018 là lần sụt giảm lớn thứ hai trong lịch sử, khi giá Bitcoin giảm về ngưỡng được cho là không còn lợi nhuận cho các miner Trung Quốc.

Được biết, lần suy giảm lớn nhất của độ khó mining Bitcoin diễn ra vào ngày 31.10.2011, với biên độ điều chỉnh lên đến 18%. Đang nói, vào giữa tháng 10.2011, trường hợp tương tự cũng xảy ra, với mực độ giảm đến 13%.

Tính biến động diễn ra trong độ khó mining Bitcoin tiếp nối chuỗi ngày suy sụp nghiêm trọng của Bitcoin, sau khi đã giảm đến 1/3 giá trị kể từ ngày 15.11.2018.

Độ khó mining Bitcoin trong lần điều chỉnh gần đây nhất. Nguồn: btc.com.

Cho đến nay, nguyên nhân thị trường giá giảm kéo dài vẫn chữa rõ ràng. Nhiều chuyên gia cho rằng chính “nội chiến hashrate” theo sau hard fork Bitcoin Cash, tác động từ thị trường chứng khoán Mỹ,… là những yếu tố chính gây nên tình trạng hiện tại.

Quay lại câu chuyện độ khó mining Bitcoin sụt giảm. Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân có lẽ xuất phát từ tâm lý hoảng loạn rời bỏ thị trường của nhiều miner.

Với tình hình đào coin hiện tại ở Trung Quốc, cộng tác viên trang tin tức cnLedger tại có tên Dovey Wan chia sẻ:

“Nhiều thợ đào đang phải gồng lỗ đào coin ở thời điểm hiện tại, do đó sẽ là ‘kinh tế’ hơn nếu tắt hết máy và gỡ khỏi dàn trâu cày để giảm bớt gánh nặng về điện và chi phí vận hành.”

Vào cuối tháng 11.2018, nhà sáng lập mining pool F2Pool, Mao Shixing tiết lộ đã có đến 600.000 máy đào tại Trung Quốc ngừng hoạt động trong hai tuần đầu tháng 11.2018

Đề cập đến vấn đề lỗ lãi của các mining pool, Mao cho biết:

“Gần đây, khi giá Bitcoin về dưới 4.000 USD – đáy thấp nhất trong 13 tháng qua – những mining pool sử dụng máy đào được sản xuất trong năm 2016 và 2017 đã giảm hẳn công suất đào vì không thể hòa vốn được nữa.”

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org