Follow Tiendientu on Telegram

Doanh nghiệp và người dùng từ bỏ Bitcoin vì phí giao dịch

Tris 04/10/2017

Follow Tiendientu on Telegram
Thuở ban đầu, một trong những ưu điểm vượt trội của Bitcoin là có thể giao dịch xuyên biên giới với phí giao dịch bằng 0 hoặc rất ít. Tuy nhiên, hiện nay phí giao dịch Bitcoin như mơ đó không còn nữa, và thậm chí phí Bitcoin còn cao hơn cả PayPal và Western Union. Các công ty thương mại đang căng não khi sử dụng Bitcoin như một loại tiền tệ bởi các khoản phí đang làm giảm lợi nhuận biên của họ. 

Những cuộc rời bỏ Bitcoin

Một lượng lớn các nhà bán lẻ và thậm chí là các doanh nghiệp blockchain đang từ bỏ Bitcoin vì những lý do riêng.

Nền tảng xã hội Yours Inc. vừa thông báo ngưng sử dụng Bitcoin như một phương thức thanh toán vì phí giao dịch quá cao. Đại diện Yours INc, Ryan Charles giải thích:

“Phí giao dịch Bitcoin đang rất cao và có dấu hiệu sẽ tiếp tục tăng nữa. Về khía cạnh này, Bitcoin không có lợi thế cạnh tranh so với PayPal hay Western Union.”

Yours Inc. là nền tảng xây dựng không gian cho các nhà văn thể hiện khả năng và nhận nhuận bút từ người đọc. Nhưng những khoản nhuận bút thường không nhiều nên Yours Inc đã từ bỏ Bitcoin và chuyển sang sử dụng Lifecoin.

Tương tự, Công ty thẻ quà tặng Bitcart đã ngưng chấp nhận thanh toán Bitcoin và đổi sang tiền Dash. Nguyên nhân là vì phí giao dịch và khoản thời gian bị trì hoãn đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty. Vì thế, Bitcart đã chọn Dash để thay thế, với ưu điểm là phí thấp hơn và giao dịch tức thời.

Phí giao dich Bitcoin đã tăng gấp 19 lần, từ 13 cent cho một giao dịch trung bình vào quý II năm 2016 lên tới 2.4 $ cùng kì năm nay.

Phí giao dịch Bitcoin tăng cao tạo điều kiện cho các loại tiền khác như Dash, Litecoin được sử dụng rộng rãi hơn.

Bitcoin mất lợi thế cạnh tranh so với đối thủ

Phí giao dịch Bitcoin đang gây ảnh hưởng lớn đến các thị trường mới nổi như Venezuela và Ấn Độ. Ở đó, trung bình một ngày người dân chỉ kiếm được vài đô la thì thật khó để họ chấp nhận bỏ ra số tiền phải dành dụm cả tuần chỉ để trả phí giao dịch.

Kể cả ở các nước đã phát triển, người dùng cũng bắt đầu kêu than về phí giao dịch Bitcoin. Hiện nay phí đã lên tới 15 $ chỉ để gửi đi 25 $ từ Mĩ đến một tài khoản ngân hàng ở Anh bằng Bitcoin, thậm chí, có lúc mức phí còn tăng lên gấp 3 lần.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm dùng 25 $ tại Mĩ để mua Bitcoin trên Coinbase ở Anh và bị thu mức phí giao dịch là 3.99%. Sau đó, 1.34 $ được chuyển đến Network Bitcoin như là phí giao dịch. Cuối cùng, họ chuyển đổi Bitcoin sang Bảng Anh miễn phí trên sàn Coinfloor nhưng bị trừ 13.56 $ trong tài khoản ngân hàng ở Anh. Như vậy, giao dịch này đã bị ngốn mất tổng cộng là 15.9 $ tiền phí, bao gồm phí giao dịch, phí cho miner và phí chuyển đổi ngoại hối.

Với mức phí như vậy, Bitcoin không thể trở thành lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp thực sự muốn tiếp cận nó. Ông Shaun Chong, trưởng nhóm phát triển tại mining pool Bitcoin.com cho biết:

“Bitcoin không thể được sử dụng rộng rãi trong thương mại khi phí giao dịch hơn 2$. Nếu phí này thấp hơn thì giá của Bitcoin sẽ còn tăng hơn nữa vì lúc đó người ta sẽ sử dụng loại tiền này nhiều hơn.”

Xem thêm: 

Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org