Follow Tiendientu on Telegram

Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

Doanh số bán XRP giảm 73%, network XRP Ledger đang phi tập trung hơn?

When Lambor 20/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Theo báo cáo, trong quý III 2019, Ripple đã bán đi một lượng lớn XRP trị giá 66.24 triệu USD. So với mức bán kỷ lục ở quý trước 251.51 triệu USD, doanh số XRP ở quý này đã giảm xuống 73.66%.


Doanh số bán XRP thấp hơn mức lạm phát của ETH

Theo báo cáo được công bố vào ngày 18/10, Ripple trước đó đã có kế hoạch bán XPR chậm hơn vào quý III. Hơn nữa, từ đầu quý, tỷ lệ phân phối XRP đã thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát của Ether (ETH), Litecoin (LTC) và ngang với Bitcoin (BTC).

Đề cập đến cáo buộc Ripple đang thao túng giá XPP trên thị trường, phía công ty cho biết đây chỉ là tin đồn. Tuy nhiên, phần lớn những tin tức như vậy được lan khắp trên Twitter qua các tài khoản bot. Họ cáo buộc Ripple về việc bán phá giá bằng cách nhắm vào các giao dịch lớn của XRP. Song, thực tế đó chỉ là các giao dịch chuyển tiền giữa kho bạc Ripple và các tài khoản quản lý ký quỹ. Các giao dịch như vậy không có tác động trực tiếp đến thị trường vì họ không xả coin mới ra thị trường.

Hơn nữa, Ripple cũng cho biết:

“Theo một công cụ do Đại học Indiana phát triển, các tài khoản bot chiếm 49% lượt chia sẻ cuộc trò chuyện về Bitcoin, 71% về Ether và 50% về XRP. Thêm vào đó, quý này cũng cho thấy được hoạt động liên quan đến XRP tăng lên giữa các tài khoản bot trên Twitter.”

Ở một diễn biến khác, công ty công nghệ dịch vụ tài chính lớn thứ ba trên thế giới, Finastra, đã hợp tác với Ripple nhằm cho phép khách hàng của mình truy cập vào Blockchain RippleNet.

Network XRP Ledger đang phi tập trung hơn bao giờ hết?

Hiện Ripple chỉ nắm giữ 20% validator node của hệ thống XRP Ledger (giảm 7% so với con số 27% tháng trước). Con số này càng khiến cho network trở nên phân quyền hơn bao giờ hết. Tại điểm tiendientu.org thực hiện bài viết, Ripple chỉ nắm một phần năm các node cao cấp. Đồng nghĩa công ty không thể tự ý thay đổi và gây ảnh hưởng đến sổ cái XRP. Bởi lúc này, họ phải cần sự chấp thuận của những node xác nhận cao cấp khác.

tiendientu.org-doanh-so-ban-xrp-giam-73
Nguồn: Ripple.

Số lượng node chưa được xác thực hiện chỉ còn chiếm 7%. Bên cạnh đó, lượng node không do Ripple nắm giữ đã lên đến 80%. Hai dữ liệu này hợp lại cho ta một góc nhìn rằng, Ripple đã có quá trình tổ chức xác thực rõ ràng hơn, giảm thiểu rủi ro khi các node liên kết lại với nhau để thao túng mạng lưới. Với hiện trạng này, XRP được kỳ vọng sẽ độc lập hơn và thoát khỏi sự kiểm soát của Ripple, phát triển ngày một phi tập trung hơn.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org