Pháp lý cryptocurrency tại Trung Quốc

Đòn trấn áp mới từ Trung Quốc: Cấm triệt để thương mại hóa cryptocurrency

When Lambor 23/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc, WeChat, gần đây bị buộc phải đóng tài khoản của một số trang tin liên quan đến crypto và Blockchain khi các quy định mới được triển khai.

Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm

Theo tin mới nhất từ Dovey Wan, Giám đốc điều hành Dhanua Capital, quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại California, chính quyền Trung Quốc đã chính thức áp đặt lệnh cấm lên tất cả các hoạt động và sự kiện thương mại liên quan đến cryptocurrency.

Do đó, từ ngày 17.8.2018, các doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thuê mướn văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm không được tổ chức các sự kiện quảng bá liên quan đến cryptocurrency nữa.

Lệnh cấm này đã vô tình khiến ít nhất hai tổ chức phải hủy gấp các sự kiện đã lên lịch trong khoảng thời gian ngắn ngủi kể từ khi thông báo chính thức phát hành.

Không quá ngạc nhiên cũng như không phản ứng tiêu cực, bà Wan cho biết lệnh cấm này chỉ là một phần mở rộng của lệnh cấm kinh doanh cryptocurrency hồi năm 2017 cho chính phủ trung ương ban hành.

Bà giải thích:

“Triều Dương là một khu vực mang tính biểu tượng, ​​được coi là “trung tâm của quyền lực cốt lõi.”

Tuy nhiên, việc tuyên truyền các vấn đề liên quan đến pháp lý mà không cần tài liệu chính thức ở Trung Quốc là một chuyện hết dỗi bình thường. Chuyện này đã từng có tiền lệ.”

Wan nhấn mạnh các nhà quản lý Trung Quốc thường xét lại hiệu quả của các chính sách trong các ngày kỷ niệm một năm ban hành, nhằm xác định xem có cần thực hiện thêm các hành động nào khác hay không.

Đòn trấn áp mới từ Trung Quốc Cấm triệt để hoạt động thương mại hóa cryptocurrency 1
Kỷ niệm một năm đàn áp cryptocurrency của Trung Quốc, 4.9.2017 đến 4.9.2018 đang đến gần.

Cuối cùng, Wan tỏ ra khá lo ngại trước dự báo lệnh đàn áp các tổ chức quảng cáo cryoptocurrency ra công chúng có thể là hành động tiếp theo của chính phủ.

Cấm, cấm nữa, cấm mãi

Tối ngày 21.8.2018, gần tám trang tin liên quan đến cryptocurrency ở Trung Quốc đã bị đóng tài khoản mãi mãi trên WeChat, trong đó bao gồm Lanjiner, Jinse, Huobi và Deepchain.

Nguyên nhân xuất phát từ việc các trang tin đã phạm phải các quy định mới được ban hành bởi cơ quan giám sát hàng đầu, Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc.

Được biết, đầu tháng 7.2018, cơ quan này đã ban hành các quy định tạm thời về phát triển và quản lý các dịch vụ thông tin cộng đồng cho các trang tin về cryptocurrency trên nền tảng mạng xã hội.

Tencent , công ty mẹ của WeChat, đã chính thức xác nhận tin tức trên.

Họ cho biết:

“Nguyên nhân chúng tôi đành phải đóng tài khoản vĩnh viễn của các trang tin là do họ nằm trong tầm ngắm nghi ngờ đã xuất bản thông tin liên quan đến ICO và đầu cơ giao dịch cryptocurrecy.”

Các quy định mới cũng nêu rõ:

“Người sử dụng các công cụ nhắn tin phải tuân theo điều luật và quy định liên quan. Đối với những người dùng vi phạm thỏa thuận, nhà cung cấp dịch vụ nhắn tin phải thực hiện các biện pháp như cảnh báo, hạn chế, tạm ngừng và đóng tài khoản vĩnh viễn, đồng thời lưu lại hồ sơ và báo cáo ngay với cơ quan có thẩm quyền liên quan.”

Đầu năm nay, tờ Nhân dân địa phương Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo các phương tiện truyền thông và trang tin về cryptocurrency có vai trò trong việc thao túng thị trường.

Có vẻ như chính quyền Trung Quốc không hề có suy nghĩ điều chỉnh hoặc tạm dừng lệnh cấm mà ngày càng mạnh tay hơn đối với các hoạt động liên quan đến cryptocurrency nội địa.

Follow Tiendientu on Telegram