Follow Tiendientu on Telegram

Đồng XRP và hệ sinh thái Ripple

Đồng sáng lập Ripple McCaleb đã bán 1 tỉ XRP và còn 4,7 tỉ XRP chờ bán

Tris 07/02/2020

 tiendientu-header Whale Alert cho biết đồng sáng lập Ripple, Jed McCaleb, đã bán hơn 1 tỉ XRP trong giai đoạn từ 2014 đến 2019. 

Đồng sáng lập Ripple McCaleb đã bán 1 tỉ XRP và vẫn còn 4,7 tỉ token chờ bán

Trong một bài viết đăng trên Medium, Whale Alert ước tính McCaleb vẫn còn 4,7 tỉ XRP để bán ra. Con số này xấp xỉ 5% tổng cung XRP. Tính theo giá XRP hiện tại, số token kia trị giá hơn 1 tỉ USD.

McCaleb đã bán thêm 19 triệu token, tương đương 5,4 triệu đô la vào tháng trước – và Whale Alert tin rằng tỷ lệ này có thể tăng trong năm nay khi các thỏa thuận hạn chế bán ra XRP của ông hết hạn.

Đặc biệt:

“Với tốc độ hiện tại, ông ấy sẽ mất khoảng 20 năm để bán hết số XRP của mình, tuy nhiên, các hoạt động của ông ấy đã bị hạn chế bởi thỏa thuận thanh toán với Ripple. Thoả thuận này có khả năng sẽ hết hạn vào năm 2020.”

Tin tức này gióng lên một hồi chuông cảnh báo đến những ai đang nắm giữ XRP.

Whale Alert lưu ý:

“Chúng tôi không muốn báo động mọi người, nhưng tôi hy vọng bây giờ họ (XRP holder) có cái nhìn rõ hơn về những gì đang diễn ra.”

Dịch chuyển XRP từ Jed McCaleb Settlement sang ví Jed McCaleb đã được thông báo trên Telegram.

90.000 giao dịch được phân tích

Whale Alert đã đăng các địa chỉ mà đơn vị này xác định là thuộc về McCaleb, được truy tìm thông qua blog, bài đăng trên diễn đàn và sổ cái công khai.

“Bằng cách phân tích hơn 90.000 giao dịch, chúng tôi có thể theo dõi khoảng 8 tỷ XRP cho Ripple, một tài khoản thanh toán và các tài khoản cá nhân mà ông ấy dùng để bán ra.”

Whale Alert kết luận rằng nhà đồng sáng lập đã bán hết 1,05 tỷ XRP độc quyền qua Bitstamp.

Whale Alert không thể xác định liệu việc bán token của McCaleb có ảnh hưởng đến giá của XRP hay không, nhưng đội ngũ này cho biết “vì McCaleb đang bán độc quyền XRP, ông ấy đang thêm vào số tiền ròng có sẵn. Cũng cần lưu ý rằng dường như lợi nhuận đang được thanh khoản trực tiếp từ Bitstamp và chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào chứng tỏ tiền đang được tái đầu tư vào thị trường tiền điện tử.”

dong-sang-lap-ripple-mccaleb-da-ban-1-ti-xrp
Giao dịch bán XRP của McCaleb và mức giá bán trung bình.

Người đàn ông đứng sau Mt Gox, Ripple và Stellar

McCaleb là một nhân vật quan trọng trong lịch sử cryptocurrency. Ông chính là người đã tạo ra sàn giao dịch nổi tiếng Mt Gox và là đồng sáng lập Stellar (XLM).

Ông cũng đồng sáng lập OpenCoin vào năm 2012, sau này trở thành Ripple và được phân bổ 9,5 tỷ XRP khi nguồn cung 100 tỷ được khai thác trước. Số token khai thác trước này đã vẫn gây tranh cãi trong những năm qua.

Giá XRP đã giảm 40% trong 24 giờ sau khi McCaleb tuyên bố ý định bán tất cả số token của mình vào năm 2014. Sau đó, ông đã đàm phán một thỏa thuận bảy năm với Ripple nhằm hạn chế số lượng token bán ra hàng tháng và hàng năm. Thỏa thuận cho phép McCaleb bán một tỷ XRP trong năm thứ sáu của thỏa thuận và hai tỷ XRP trong năm thứ bảy.

Whale Alert cho rằng câu chuyện bắt đầu từ năm 2014. Nếu lấy 2014 là năm đầu tiên thì 2020 sẽ là năm cuối cùng của thoả thuận.

Tuy nhiên, các chi tiết còn sơ sài và chưa chắc chắn nên những người khác tin rằng năm nay có thể chỉ là năm thứ sáu trong thỏa thuận.

Năm 2016, Ripple đã cáo buộc McCaleb vi phạm thỏa thuận này. Do đó, thoả thuận đã được sửa đổi và thêm giới hạn bán ra hàng ngày ở mức 1,5% khối lượng giao dịch hàng ngày của XRP.

XRP holder cần lưu ý!

Whale Alert đã kết luận phân tích của mình bằng cách cảnh báo có hàng tỷ XRP khác đang chờ được bán ra.

“Dù bạn tin hay không tin vào một tương lai sáng sủa cho các blockchain như Ripple, thì sức mạnh kinh tế và hậu quả của những con cá voi như Jed McCaleb là không thể xem thường. Ông ấy không phải là người duy nhất, đồng sáng lập Arthur Britto cũng nắm giữ hàng tỷ XRP trong ký quỹ và chúng sẽ sớm hết hạn trong tương lai.”

Theo Cointelegraph