Tiendientu.org

Đợt hard fork sắp tới của Zcash – Overwinter – sẽ có nhiều bất ngờ

Icon 23/03/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-5z8 Icon copy link
Bitdeal

Đồng cryptocurrency tập trung tối đa vào bảo mật – zcash đang chuẩn bị cho đợt hard fork đầu tiên mang tên Overwinter.

Khoan bàn đến việc user có được nhận coin miễn phí sau khi hoàn thành hay không. Lần hard fork đầu tiên của zcash – mang tên “Overwinter” – được đội ngũ phát triển đặt hy vọng sẽ là nền tảng cho những phần nâng cấp ấn tượng hơn trong tương lai.

Zooko Wilcox, đồng sáng lập kiêm CEO Zerocoin Electric Coin Company, chia sẻ:

“Mục đích của việc này là thực hành nâng cấp network.”

Phần lớn năng lượng các nhà phát triển của Zcash tập trung vào việc hoàn thiện Overwinter, dự kiến ​ ra mắt vào tháng 6, và lên kế hoạch nâng cấp tiếp theo cho zcash, được gọi là Sapling. Bước tiếp theo này sẽ mở ra một sự thay đổi lớn, thúc đẩy các giao dịch trên network trong khi vẫn duy trì tính riêng tư mà đồng cryptocurrency này cung cấp.

Đợt hard fork sắp tới của Zcash - Overwinter - sẽ có nhiều bất ngờ 1

Wilcox chia sẻ ông thích gọi Overwinter là bản “nâng cấp network”:

“Nếu tôi nói ‘hard fork’, ngay lập tức mọi người hỏi tôi tên đồng coin mới là gì và không chừng sẽ có một đợt airdrop.”

( *Airdrop: Hình thức đăng kí làm nhiệm vụ khá đơn giản để nhận coin miễn phí từ nhà phát triển coin. Đa số airdrop bạn chỉ cần điền vào form đăng ký, cao hơn thì yêu cầu bấm like hay follow Facebook & Twitter.)

Nhưng theo Wilcox, những hành động kể trên sẽ không đúng trong trường hợp của đợt hard fork này, vì “mọi người sẽ thích phiên bản 2.0” của zcash với các tính năng mới mở khóa ngay lập tức.

Overwinter – Bản nâng cấp đầy bất ngờ

Trước tiên, Overwinter bổ sung thêm tính năng replay protection vào zcash. Theo đó, nếu một số user ở lại trên chain cũ và gửi đi các giao dịch, các giao dịch đó sẽ không được lặp lại trên chuỗi mới.

Theo Wilcox, tính năng này mang ý nghĩa đề phòng nhiều hơn, vì ông không mong đợi bất kỳ user nào không nâng cấp lên hệ thống mới (mặc dù điều này có thể là một vấn đề đối với những đợt fork khác đưa ra các nâng cấp gây tranh cãi hơn nữa trong tương lai.)

Đợt hard fork sắp tới của Zcash - Overwinter - sẽ có nhiều bất ngờ 2

Wilcox tỏ ra khá hứng thú khi bàn đến tính năng mới, “hết hạn giao dịch”, một cơ chế làm cho các giao dịch hết hạn sau một giờ.

Mặc dù nghe qua có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng trên thực tế, các giao dịch bị mắc kẹt khá thường xuyên và đều bị giữ trong tình trạng lấp lửng. Nguyên nhân là do user không trả lệ phí đủ cao để các miner tiếp nhận giao dịch và thêm vào một block.

Wilcox nói:

“Một số người nghĩ đó là một ý tưởng tồi.”

Những người phản đối tin tính năng này có thể ảnh hưởng đến các vấn đề an ninh. Nhưng đối với Wilcox, “hết hạn giao dịch” sẽ giúp user đỡ mất tiền nếu họ vô tình gửi một giao dịch trên chain không đúng.

Sự thay đổi lớn khác mà Overwinter mang lại cho network zcash là giải quyết “hiệu năng xác minh chữ ký”. Tính năng này lại tiếp tục nâng zcash lên một tầm cao mới.

Theo Wilcox:

“Có một lỗi mà chúng tôi thừa hưởng từ cơ sở dữ liệu Bitcoin. Nếu bạn xác minh chữ ký với toàn bộ [đầu ra giao dịch không sử dụng hoặc UTXOs], sẽ tốn rất nhiều thời gian.”

Đâu là giải pháp mở rộng tối ưu?

Ngoài kế hoạch hard fork sắp đến, zcash còn dự định thực hiện một sứ mệnh không kém phần quan trọng khác – mở rộng network.

Nhóm nghiên cứu cho biết đang theo dõi tất cả những ý tưởng lớn trong không gian crypto ngày nay, bao gồm công nghệ plasm, sharding của Ethereum và Lightning Network của Bitcoin. Có rất nhiều giải pháp được đưa ra, nhưng Wilcox cũng không chắc liệu ai sẽ tìm được giải pháp mở rộng tối ưu nhất.

Ông chia sẻ:

“Có lẽ đó sẽ là chúng tôi. Zcash có thể tìm được giải pháp mở rộng tối ưu bằng cách tập trung vào đặc thù riêng của mình – zk-snarks.”

Đợt hard fork sắp tới của Zcash - Overwinter - sẽ có nhiều bất ngờ 2

Được biết đến như là công nghệ ẩn danh giao dịch zcash, zk-snarks cũng là một con đường đầy hứa hẹn.

Dù vẫn chưa đưa ra bất kỳ giải pháp nào, nhưng Wilcox khẳng định, ngay cả khi nó bắt đầu hoạt động, cũng phải mất “nhiều năm” để truyền được lợi ích đến tay người dùng.

Sau cùng, Wilcox kết luận Zcash vẫn đang trong cuộc đua:

“Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu việc sử dụng zk proofs có thể làm cho một Blockchain hoàn toàn mở rộng được không.”

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Hãy cùng tham gia thảo luận và kết bạn tại Diễn đàn Tiền Điện Tử.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: CoinDaily 22.3.2018 – Bitcoin có thực sự ẩn danh như chúng ta nghĩ?

P.Trâm – Theo Coindesk
bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: HardFork, Overwinter, Zcash hard fork

Video Đề xuất

bitbattle