EOS - Blockchain và hệ sinh thái EOS

Drama không hồi kết: EOS đề xuất viết lại Hiến pháp?

Abraham 30/06/2018

Follow Tiendientu on Telegram

EOS – một trong những blockchain hứa hẹn nhất hiện nay – đang trải qua một quá trình khá phức tạp sau khi khởi động mainnet.


Việc tăng giá chờ đợi từ lâu đã không xảy ra, và một loạt các vấn đề cùng bất đồng đã làm hoen ố blockchain (Công nghệ blockchain là gì?) này, nghi ngờ về chức năng của nó, ít nhất là trong ngắn hạn.

Một trong những sự kiện gần đây nhất gây phiền toái cho user là lệnh đóng băng 7 địa chỉ EOS. Đó là lý do tại sao cộng đồng chỉ trích tính tập trung cực đoan của altcoin này.

Để giải quyết tình hình, vừa qua đội ngũ EOS đã tiết lộ trên kênh Telegram chính thức của mình đề xuất cho một Whitepaper mới gọi là “EOS.IO Technical White Paper v2.”

tiendientu.org-eos-de-xuat-whitepaper
Whitepaper version 2 của EOS

Trọng tài EOS không phải tốt nhất ở thời điểm hiện tại

Đội ngũ phát triển EOS đề nghị thay đổi Whitepaper bắt đầu từ những điều cơ bản. Một trong đó là tìm cách giảm sức mạnh của các trọng tài trong các quyết định ảnh hưởng đến network:

Điểm mấu chốt… Trọng tài nên bị giới hạn trong ý định chỉnh sửa code … Việc đóng băng nên bị hạn chế.”

tiendientu.org-trong-tai-eos-khong-phai-tot-nhat-hien-tai
Với mục tiêu “Phân quyền mọi thứ” như cơ chế trọng tại đang làm EOS tập trung hóa?

Đề xuất này có lẽ xuất phát từ vụ việc đóng băng các địa chỉ sau một tranh chấp về hành vi trộm cắp private key.

Blockchain chỉ có thể là blockchain

Ngay sau đó, Dan Larimer – CTO của Block.one – đã công bố một bài viết nói về tầm quan trọng của code vì là “luật” trong blockchain.

tiendientu.org-blockchain-phai-la-blockchain
“Mục đích của code” là Luật

CTO cũng đề cập rằng cần thiết phải xem xét khả năng loại bỏ sự phân xử quá mức của các trọng tại để đạt được tính khách quan cao hơn trong blockchain:

User của blockchain EOS cần một số bảo đảm từ cộng đồng để cảm thấy an toàn và bảo mật. Nếu tất cả mọi thứ trên blockchain là tùy thuộc vào quy tắc mob, thì không ai an toàn.

Nếu cộng đồng không có các nguyên tắc mạnh mẽ, khách quan, tổ chức, thì mọi thứ trở nên không thể đoán trước và tùy ý.

Block.one kêu gọi chấm dứt tất cả các lệnh trọng tài hơn là đưa ra ý kiến ​​không ràng buộc về mục đích của code. ”

tiendientu.org-viet-lai-toan-bo-hien-phap-eos

Rõ ràng, những đề xuất như vậy làm dấy lên nhiều câu hỏi trong cộng đồng. Một số người không thể tin được ý định của Dan Larimer là viết lại toàn bộ hiến pháp:

Tôi có đúng không khi hiểu rằng anh đang đề xuất loại bỏ toàn bộ hiến pháp hiện tại, và thay thế nó bằng những code có mục đích như DAO?”

Larimer trả lời rằng: “Đúng vậy.”

Cộng đồng EOS chưa thể hiện ý định rõ ràng về đề xuất này; tuy nhiên, kết quả của việc áp dụng có thể là tích cực, ít nhất là ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Lucifer – Theo EthereumWorldNews

Follow Tiendientu on Telegram