Những dự báo giá Bitcoin

Khi nghe các dự báo tương lai Bitcoin, hãy suy nghĩ về hai điều này

Tris 13/02/2019

“Có hai loại người dự báo, thứ nhất là loại ko biết gì và thứ hai là loại không biết rằng họ không biết gì.” – Nhà kinh tế học Harvard – John Kenneth Galbraith.

Các dự báo không có giá trị

Hàng chục thập kỉ qua, dự báo hay dự đoán đã được dùng ở nhiều lĩnh vực, từ dự báo thời tiết, dự đoán tỉ số các trận bóng đá, đến dự báo giá chứng khoán, vàng,..

Tuy nhiên, vào hơn 10 năm trước, Peter Lynch, huyền thoại đầu tư người Mĩ đã từng nói: “Có 60.000 chuyên gia Kinh tế ở Mỹ, nhiều người trong số họ được thuê làm toàn thời gian chỉ để dự báo các kỳ suy thoái và mức lãi suất, và nếu họ dự báo thành công hai lần liên tiếp, thì bây giờ họ đều là triệu phú cả… Theo thôi được biết, hầu hết trong số họ vẫn đang làm công ăn lương, mà điều này tự nó đã nói lên tất cả.”

Ấy mà, đến ngày nay, nước Mĩ còn thuê số chuyên gia kinh tế nhiều hơn gấp ba lần – mà chất lượng dự báo chẳng thu lại kết quả nào, hoặc kết quả rất hạn chế.

Vấn đề cần được nhắc đến ở đây là các “chuyên gia” đã và đang được thoải mái, tự tung tự tác đưa ra dự báo mà không chịu hậu quả gì. Tồn tại hai kịch bản mà bất kì chuyên gia nào cũng có thể tự lường trước được cho bản thân. Một là, nếu may mắn đoán trúng, họ sẽ được truyền thông quan tâm, nhận được các đề nghị tư vấn và hợp đồng xuất bản. Còn, hai là, nếu đoán sai bét, họ cũng chẳng bị phạt gì cả – dù là đền bù thiệt hại về tài chính hay mất uy tín.

Tỉnh táo trước các dự báo tương lai

Thực tế, có những thứ có thể dự đoán được, và một số thứ thì không dễ dàng để làm chuyện đó. Chẳng hạn, bạn có thể dự đoán gần đúng về cân nặng của mình trong một năm tới. Nhưng, một hệ thống phức tạp như tương lai Bitcoin, giá các cryptocurrency thì khung thời gian càng dài, và tầm nhìn về tương lai sẽ càng mờ ảo.

Dự báo tương lai Bitcoin, Ethereum, hay các loại tiền mã hoá khác dường như là món ăn chính trong những bữa tiệc up trend. Và, đôi khi là món tráng miệng trong thời kì down trend dài lê thê của ngành công nghiệp cryptocurrency.

Vì thế, hãy biết phê bình khi bạn bắt gặp các dự báo tương lai Bitcoin, cryptocurrency, thậm chí là các loại hình đầu tư khác. Hãy tự hỏi bản thân hai câu hỏi sau.

Thứ nhất, động cơ của vị chuyên gia kia là gì. Nếu là người làm công ăn lương liệu anh ta có mất việc khi dự báo sai hay không?

Hay anh ta là một chuyên gia sống nhờ viết sách và diễn thuyết tại các hội nghị, sự kiện? Các chuyên gia tự phong sống nhờ vào sự quan tâm của truyền thông, vì thế cũng dễ hiểu khi những lời tiên tri của họ có thiên hướng gây sốc.

Thứ hai, tỉ lệ thành công của anh ta là bao nhiêu? Anh ta đã đưa ra bao nhiêu dự báo trong năm vừa qua? Trong số đó có bao nhiêu là đúng và bao nhiêu là sai?

Hãy thử tìm lại các dự báo kinh điển cho giá Bitcoin và tương lai của thị trường crypto từ những người (được cho là nổi tiếng) như McAfee, Tom Lee, hay Arthur Hayes – CEO của sàn nổi tiếng trong giới margin BitMex …và đặt hai câu hỏi ở trên cho từng dự báo đó.

Bạn đã từng bị FUD hay FOMO từ các dự báo đó hay không?

Bạn đã chọn được vị chuyên gia đích thực của đời mình chưa?

Hay, bạn giống tác giả của bài viết này là sẽ lưu câu nói của thủ tướng Anh Tony Blair và hứa không bao giờ quên nó mỗi khi nghe đến dự báo tương lai Bitcoin.

 “Tôi không đưa ra dự báo. Tôi chưa từng làm vậy, và sẽ không bao giờ làm thế.” – thủ tướng Anh Tony Blair

Tris

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn về bài viết này với tiendientu.org ở phần bình luận bên dưới nhé!