Lừa đảo trong cryptocurrency

Dùng Abode Flash Player? Hãy cẩn thận với các thông báo yêu cầu cập nhật!

When Lambor 12/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Trong một báo cáo về các mối đe dọa trên Internet từ đội ngũ nghiên cứu Unit 42, các nhà nghiên cứu đã xác định được ẩn sau bản cập nhật Adobe Flash giả là phần mềm độc hại cryptojacking. 

Cryptojacking có thể được xem là phần mềm độc hại, lợi dụng sức mạnh xử lý trên máy tính của nạn nhân phục vụ cho việc khai thác cryptocurrency mà không có sự đồng ý hoặc kiến ​​thức của chủ sở hữu.


Chiêu trò mới của các cryptojacking

Theo nghiên cứu mới được phát hành bởi Unit 42, đội tình báo các mối đe dọa của Palo Alto Networks, các phần mềm độc hại cryptojacking có cơ hội xâm nhập vào máy tính người dùng để khai thác Monero (XMR) là do thông qua bản cài đặt “XMRing cryptocurrency miner”.

Được biết, phần mềm “XMRing cryptocurrency miner” kể trên cực kỳ gây hại cho các thiết bị của người dùng và có cách xâm nhập vào rất tinh vi.

Các nhà phát triển đã tìm ra chúng khi sao chép thông báo bật lên từ trình cài đặt Adobe chính thức. Hơn nữa, có vẻ như các tay hacker không chọn mục tiêu đại trà mà có tính toán tỉ mỉ, chúng chỉ cài bản cập nhật vào các máy tính mục tiêu thông qua thông báo mời cài đặt phiên bản Flash mới nhất. Do đó, người dùng sẽ hoàn toàn không nghi ngờ gì về tính hợp pháp của nó.

Số người bị lừa ngày càng tăng.

Nhà phân tích thuộc Unit 42, Brad Duncan, đã tuyên bố:

“Chiêu trò này cũng không quá mới. Tuy nhiên, trước đây các bản cập nhật Flash giả mạo kèm theo phần mềm độc hại rất dễ nhận ra. Nhưng trong trường hợp này, với thông báo hãy cài đặt bản cập nhật Flash mới nhất, các nạn nhân rất dễ rơi vào bẫy vì không nhận thấy bất kỳ điều gì khác thường.”

Số người bị lừa ngày càng tăng

Theo nhiều báo cáo, các miner coin hoạt động được bằng cách sử dụng Coinhive – chương trình JavaScript được tạo ra để khai thác Monero thông qua trình duyệt web. Theo Unit 42, các cryptojacking đã bắt chước, tạo code ăn theo bản cập nhật Flash thực đã được lưu hành kể từ tháng 8.2018.

Mới hôm qua, cơ quan an ninh mạng của Iran đã đưa ra một báo cáo, tuyên bố số lần Coinhive bị hack được ghi nhận cao nhất là ở Brazil; thứ hai là Ấn Độ đứng thứ hai; Indonesia xếp thứ ba.

Theo báo cáo trong tháng 9.2018, các phần mềm độc hại cryptojacking được cho là đã tăng gần 500% vào năm 2018. Theo ước tính vào tháng 6.2018, khoảng 5% tổng lượng cung Monero lưu thông hiện tại được khai thác bằng phần mềm độc hại.

Follow Tiendientu on Telegram