Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Đừng lo ngại giá Bitcoin biến động!

Abraham 29/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Giá Bitcoin vừa trải qua đợt hồi phục trong vòng 41 ngày. Sau đó là vài cú dump khá mạnh khiến thị trường “chao đảo”. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng đây là điều tốt.


Tại sao Bitcoin biến động là điều tốt?

Một Bitcoiner và là sinh viên Luật Stanford – Conner Brown – đã đưa ra những luận điểm như sau.

Thứ nhất, sự biến động có thể giúp “đuổi” bớt những người “yếu tay”, khiến chỉ những người thực sự tin vào Bitcoin mới hold BTC.

tiendientu.org-bien-dong-btc-1

Thứ hai, tính biến động làm Bitcoin được truyền thông chú ý, từ đó được “PR miễn phí”. Chắc chắn, các phương tiện truyền thông chính thống muốn nói về việc Bitcoin vô giá trị như thế nào khi giá giảm. Nhưng điều đó cũng thu hút sự chú ý với thực tế rằng giá BTC đã tăng rất nhiều.

Thứ ba, sự biến động là liên kết trực tiếp đến tính khan hiếm của Bitcoin. Khi nguồn cung là tĩnh, giá tự nhiên biến động do những thay đổi trong nhu cầu thị trường toàn cầu.

Cuối cùng, Conner Brown lập luận rằng chúng ta cần sự biến động nếu Bitcoin từ không có gì trở thành tài sản dự trữ toàn cầu. Chắc chắn, không ai muốn đưa BTC thành tài sản dự trữ nếu giá “thấp lè tè” dưới 1 USD.

Một tài sản dự trữ toàn cầu không thể biến động

Chính xác, và may mắn thay Brown tiếp tục giải quyết vấn đề này như sau.

Brown cho rằng tiền là một quá trình tiến hóa và tiền mới không được sinh ra như một kho lưu trữ giá trị hoàn toàn ổn định và thanh khoản ngay từ lúc ban đầu.

tiendientu.org-bien-dong-btc-3

Mặc dù hiện tại việc định giá mọi thứ bằng Bitcoin không có ý nghĩa gì, nhưng Brown tin rằng giai đoạn sau sẽ thực hiện được.

Khi Bitcoin phát triển đến một thời điểm nhất định, nó sẽ trở nên rất ổn định. Trên thực tế, Brown tin rằng trong tương lai, việc định giá mọi thứ bằng BTC hợp lý hơn bằng USD.

Vì đồng Đô la là một cơ sở tiền tệ lỏng lẻo, giá cả bị bóp méo một cách có hệ thống. Ngược lại, Bitcoin không có cơ chế như vậy. Do đó, theo Brown, sẽ hình thành nên cơ sở tiền tệ ổn định và có thể dự đoán nhất mà con người từng có.

Vì vậy, trong một thị trường giá giảm, chúng ta có thể ca ngợi việc giảm độ biến động là một điều tốt. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chính sự biến động đó tạo điều kiện cho sự bùng nổ trong thị trường tăng trưởng.

Tất nhiên, nhược điểm của điều này là đôi khi chúng ta phải chứng kiến những cú dump “đau tim”.

Duncan

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org