Bảng xếp hạng cryptocurrency của Trung Quốc

EOS dẫn đầu bảng xếp hạng blockchain của Trung Quốc một lần nữa, BTC ở đâu?

Abraham 21/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Chính phủ Trung Quốc đã phát hành bảng xếp hạng blockchain công cộng lần thứ 3, và EOS – đồng tiền mã hóa lớn thứ 5 theo tổng số vốn hóa thị trường – một lần nữa giữ vững vị trí số 1 của mình.


EOS đứng đầu bảng 2 tháng liên tiếp

Các bảng xếp hạng được công bố bởi CCID và được phát hành trong tuần này, đánh giá các mạng blockchain công cộng theo ba số liệu: công nghệ, khả năng ứng dụng và cải tiến, sau đó được tổng hợp thành điểm số tổng thể.

Mặc dù được xếp sau các mạng lưới khác về khả năng ứng dụng (cột giữa), EOS vẫn dẫn đầu bảng xếp hạng với điểm số 145,6 do điểm số cao trong cả hai cột công nghệ (cột bên trái) và cải tiến (cột bên phải).

tiendientu.org-eos-xep-hang-dau-trong-2-thang-lien-tiep
EOS vẫn đứng đầu

Các nhà đánh giá vô cùng ấn tượng với thuật toán đồng thuận của EOS, sử dụng Delegated Proof-of-Stake (DPoS) ưu tiên mở rộng quy mô và tốc độ với chi phí, những vấn đề vốn không có lợi đối với một mạng lưới phân quyền. Thật vậy, bảng xếp hạng rõ ràng ủng hộ các dự án sử dụng DPoS hoặc các mô hình đồng thuận liên kết, cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhưng lại làm dấy lên nhiều chỉ trích liên quan đến tập trung hơn.

Tuy nhiên, có một ngoại lệ, đó là Ethereum, hiện đang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW) nhưng đã công bố một lộ trình chi tiết quá trình chuyển đổi từ Proof-of-Stake (PoS) tiết kiệm năng lượng hơn trong tương lai.

Bitcoin vẫn nằm ngoài top 15

Đáng chú ý, khoảng cách giữa EOS và Ethereum đã được thu hẹp trong bảng xếp hạng mới nhất được công bố khi số điểm của EOS giảm từ 161,5 xuống 145,6 và Ethereum được giữ tương đối ổn định, quanh mức 137,3 trong tháng 7. Ethereum dẫn đầu bảng xếp hạng CCID lần đầu tiên, được công bố trước khi mainnet của EOS kích hoạt.

tiendientu.org-cto-blockone
Dan Larimer là cha đẻ của cả 3 dự án EOS, Steem và BitShares

8 trong số 10 blockchain hàng đầu còn lại, theo thứ tự, là Nebulas, GXChain, NEO, Stellar, Steem, Lisk, và – đồng hạng 9 – Waves và Komodo.

Tiếp tục xu hướng từ tháng trước, Bitcoin thậm chí không thể kiếm được một vị trí trong top 15. Đồng tiền mã hóa hàng đầu đã vươn lên vị trí số 16, sau khi bị xếp hạng thứ 17 hồi tháng trước. Có lẽ không cần phải nói, thứ hạng này đã gây nhiều tranh cãi, vì Bitcoin – được xem là có nhà phát triển tài năng nhất trong ngành – có điểm số công nghệ chỉ 44,3, mức tồi tệ nhất trong bất kỳ dự án nào được đánh giá trong báo cáo CCID.

Đáng chú ý, bảng xếp hạng lại một lần nữa là lại là niềm tự hào cho nhà phát triển Dan Larimer, người hiện đang là CTO của startup Block.one. Ba dự án hiện tại và trước đây của Larimer – EOS, Steem và BitShares – đều đang giữ thứ hạng cao, nằm trong top 11.

Theo CCN/Pinkblockchain.com

Follow Tiendientu on Telegram