Follow Tiendientu on Telegram

Ethereum Classic là gì?

mod1 15/01/2018

Khi nghe đến cái tên Ethereum Classic, bạn có cảm thấy quen thuộc không? Nếu có, chắc chắn bạn không thể nào không biết đến cuộc chiến giữa Ethereum Classic và Ethereum – một cuộc chiến dai dẳng giữa nguyên tắc và tư tưởng.

Ethereum Classic là gì?

Chính xác, Ethereum Classic không phải là đồng cryptocurrency được tạo mới hoàn toàn. Thay vào đó, đồng coin này được phân tách ra từ Blockchain Ethereum. Ethereum Classic vẫn sở hữu các tính năng tương tự như Ethereum, chẳng hạn như việc tạo và triển khai smart contract và các ứng dụng phân quyền.

Vì sao Ethereum Classic lại được tạo ra?

Thời kỳ đầu, nhìn chung thì 2 Blockchain Ethereum và Ethereum Classic đều giống hệt nhau, không có gì khác biệt. Tuy nhiên, mọi thứ chỉ duy trì như thế cho đến khi có một sự kiện bất ngờ xảy ra.

Mọi chuyện bắt đầu từ TheDAO – dự án được xây dựng trên nền tảng Ethereum, dựa trên ý tưởng đầu tư vào các hoạt động sử dụng smart contract. TheDAO đã gây quỹ và huy động được 168 triệu USD vào tháng 5.2016. Tưởng chừng như mọi thứ đã đầu xuôi đuôi lọt nhưng chỉ một tuần sau đó, một hacker đã tấn công vào quỹ và lấy đi 50 triệu USD.

Thông tin TheDAO bị hack khiến giá Ethereum giảm mạnh buộc Ethereum Foundation phải đưa ra động thái mới. Họ đã quyết định soft fork nhưng bản này lại có quá nhiều lỗi nghiêm trọng buộc phải hủy bỏ. Sau đó, giải pháp cuối cùng của Ethereum Foundation là thực hiện hard fork phân tách network Ethereum, tạo thành Ethereum và Ethereum Classic.

Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Ethereum Classic gồm một nhóm các kĩ sư phần mềm và chuyên gia độc lập trong phát triển phần mềm, hoạt động toàn thời gian trên các dự án ETC.

Và đội ngũ cố vấn bao gồm:

Đội ngũ phát triển ETC đều là những con người rất giỏi, có đam mê với Blockchain. Tuy nhiên, nền tảng của ETC vẫn chưa được sử dụng rộng rãi bởi vì họ chưa đẩy mạnh về marketing.

Network Ethereum Classic có gì?

ETC là đơn vị tiền tệ của Ethereum Classic,  được sử dụng để giao dịch, thanh toán cho nhiều dịch vụ trên network Ethereum Classic.

  1. Smart contract

Smart contract là cách thức tạo nên những điều khoản, quy định giữa 2 bên tham gia giao dịch mà không cần bên trung gian. Chúng có nội dung và giá trị như những bản hợp đồng pháp lý thực tế khác. Điểm hay của dạng hợp đồng này nằm ở chỗ chúng không cần những thông tin cá nhân mà vẫn có thể thiết lập được. Nghĩa là, các cá nhân tham gia hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp đồng mà không cần biết nhau là ai, không cần phải tin tưởng nhau.

  1. Hệ thống Blockchain

Khi những thông tin về địa chỉ, số ETC giao dịch giữa user với nhau mã hóa xong, tất cả sẽ được chuyển vào hệ thống Blockchain để làm cơ sở dữ liệu cho những lần giao dịch kế tiếp.

  1. Miner

Hiểu đơn giản, miner chính là những người làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu cá nhân của 2 bên mua và bán. Đồng thời xác nhận giao dịch giữa 2 bên.

  1. Ethereum Virtual Machine (EVM)

Đây là “nơi” vận hành, xử lý thông tin của network. Những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin sẽ tập hợp tại đây rồi phân chia nhau giải mã dữ liệu Blockchain.

Đây được xem như “hệ thống mẹ” nhằm giải quyết tất cả thông tin về giao dịch trên phạm vi toàn thế giới.

Rủi ro Ethereum Classic dễ gặp phải?

Bitcoin từng né tránh vấn đề xảy ra 2 Blockchain cùng tồn tại trong một thời điểm. Vì nó có thể khiến các nhà đầu tư và user dễ bị lầm lẫn, đồng thời mở ra cuộc tấn công replay trên cả 2 Blockchain.

Do đó, khi Ethereum và Ethereum Classic đều chạy trên cùng một nền tảng Blockchain sẽ dẫn đến rủi ro như trên. Mặt khác, đây còn là kẽ hở để những kẻ xấu chớp thời cơ chuộc lợi, tấn công vào trên cả hai Blockchain. Bên cạnh đó, nếu một trong hai bên thực hiện giao dịch, hệ thống Blockchain bên này có thể bị bên kia nhìn thấy. Vì thế, private key sẽ không an toàn, dễ bị lộ.

Tương lai của Ethereum Classic

Trong lúc nhiều cryptocurrency khác của hệ sinh thái đang đi ngang, thì Ethereum Classic đã hồi phục trở lại kể từ sau đợt bán tháo cuối tháng 1. Có hai lý do để giải thích sự tăng trưởng này. Một, CoinDesk cho biết Cryptonaire sẽ đưa ETC vào danh sách các tài sản số đã được kiểm chứng (VTC). Và thứ hai là sự ra đời của “Callisto Network”, một hệ thống quản lý smart contract mới cho Blockchain Ethereum Classic bằng token CLO.

Vào ngày 25.6.2018, Ethereum Classic vừa thông báo về sự kiện ra mắt sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên. Được phát triển bởi Saturn Network, sàn giao dịch này có tên gọi Radex.

Bên cạnh đó, có rất nhiều sàn giao dịch crypto hỗ trợ ETC. Tại thời điểm viết bài, Ethereum Classic đang được giao dịch nhiều nhất trên sàn OKEx, BitForex, Huobi, Bitfinex và Binance,…

Một tin tức vui rất lớn cho Ethereum Classic đó là, sàn giao dịch Coinbase, vào 14.6.2018, đã công bố sẽ niêm yết Ethereum Classic (ETC) trên nền tảng của mình. Đây là tin tức mang tính bước ngoặt đối với Ethereum Classic (ETC) khi đồng tiền này gần như bị lãng quên bởi những đồng tiền mới như TRON (TRX) và EOS (EOS).

Hầu hết các nhà đầu tư vào Ripple (XRP) mong đợi rằng đồng tiền tiếp theo được liệt kê trên Coinbase sẽ là XRP thay vì ETC. Đây là lý do tại sao nhiều người trong số họ đã cảm thấy khó chịu khi thấy Ethereum Classic (ETC) được niêm yết và nhanh chóng quay sang Twitter để bày tỏ sự thất vọng của mình. Tuy nhiên, dù sao đi nữa thì Coinbase hẳn phải có lý do gì đó để quyết định chọn ETC thay vì XRP theo ý kiến của cộng đồng. Có thể là ETC có khá nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai chăng?

Đánh giá