Follow Tiendientu on Telegram

Ethereum – Kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận nhất?

Tris 23/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Các nhà phân tích cũng như là trader đang đổ xô vào Ethereum bởi sự lo lắng bong bóng Bitcoin sẽ vỡ tung. Tuy nhiên, đồng tiền giá trị thứ hai thế giới còn nhiều khía cạnh khác để xem xét và chứng tỏ được nó là kênh đầu tư ổn định, có lợi thay vì chỉ là nơi trú ẩn của những nỗi sợ.

Ethereum là gì?

Giống với Bitcoin, Ethereum là một Blockchain mã nguồn mở và công khai. Ethereum gây được tiếng vang nhờ vào sáng kiến smart contract (hợp đồng thông minh). Smart contract cho phép các loại coin khác (altcoin) tạo ra những công cụ thực có thể cải thiện hệ thống hiện hành dựa trên những thuật toán cụ thể. Hiện nay, trên thị trường đã tồn tại hằng hà sa số Altcoin được xây dựng trên Blockchain Ethereum và sử dụng smart contract của đồng tiền này.

Chào đời vào năm 2013 bởi Vitalik Biterin, Ethereum đã biến chàng trai 21 tuổi này trở thành một trong những người giàu nhất thế giới cryptocurrency. Buterin được ngợi ca là nhà đầu tư chân chính, người dẫn đầu cho những sáng kiến mới và sản phẩm đột phá.

Ethereum chính thức ra mắt vào năm 2015, sau đợt huy động vốn thành công vào năm 2014. Sau đó, vì dự án DAO bị thất bại nên Ethereum đã xảy ra chia tách (fork) vào năm 2016, dẫn đến sự ra đời của Ethereum Classic.

Nhiều người cho rằng “Máy tính toàn cầu” (World computer) chính là từ ngữ thích hợp nhất để mô tả về Ethereum. Trong khi Bitcoin có tham vọng thay thế hệ thống thanh toán hiện hành như PayPal, Visa hay Mastercard, thì Ethereum muốn dân chủ hoá Internet và các dịch vụ liên quan. Hệ thống của Ethereum chạy trên các node và cho phép mọi người dù ở bất cứ đâu cũng có thể cung cấp những dịch vụ tốt nhất được thực hiện trên smart contract của Ethereum.

Chẳng hạn như ứng dụng (app) để theo dõi quá trình giảm cân, mua hàng hoá hoặc bơm nhiên liệu vào xe hơi,.. có thể được hoàn thiện để bạn không cần bạn phải đụng tay đụng chân vào những công việc này. Về cơ bản thì nền tảng Ethereum sẽ trao cho bạn quyền kiểm soát hệ thống mà không có sự can thiệp của một bên thứ ba nào cả.

Phân tích giá trong ngắn hạn và dài hạn

Bạn có biết, nếu dùng 3.000 Euro để mua Ethereum vào tháng 01 năm 2017 thì giờ đây bạn đã có trong tay hơn 100.000 Euro? Tỉ giá ETH/EUR đã tăng từ €7.67 vào tháng 01 đến €285 vào tháng 11 này. Hầu hết các cryptocurrency trên thị trường đều bị ảnh hưởng bởi tin tức và Ethereum cũng không phải là ngoại lệ.

Sự tăng trưởng của Ethereum phần lớn nhờ vào tin tốt là Enterprise Ethereum Alliance (EEA) kết nạp thêm nhiều thành viên mới, nâng tổng số thành viên EEA lên trên con số 200. Những doanh nghiệp nổi bật có thể kể đến trong Liên minh này như DTCC, Merck, Toyota, Samsung, Illinois Department of Financial và Professional Regulation…

Sự góp mặt của các ông lớn trong Enterprise Ethereum Alliance càng khẳng định Ethereum là một kênh đầu tư tốt.

Bong bóng Ethereum có thực sự tồn tại?

Hãy nhớ rằng tất cả các danh mục đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro và cryptocurrency cũng vậy. Khi đã chuẩn bị sẵn tinh thần như vậy thì bạn sẽ thấy cryptocurrency là một kênh đầu tư lợi nhuận cực kì cao nếu biết “chơi” đúng cách.

Tương tự như Bitcoin, “bong bóng” Ethereum đã được đem lên bàn tranh luận. Tuy nhiên, thực sự thì kịch bản bong bóng Ethereum bùng nổ vẫn còn ở rất xa. Thị trường cryptocurrency rất lớn, với mức vốn hoá hơn cả 250 tỉ USD. Hãy nhìn vào roadmap của Ethereum, bạn sẽ đồng ý với nhận định rằng Ethereum là kênh đầu tư an toàn và có lợi.

Ethereum hướng đến kiến tạo các thiết bị và hệ thống có thể ứng dụng vào thực tiễn đời sống, đồng thời thay đổi lối sống hằng ngày của con người. Bây giờ vẫn chưa là quá muộn để bạn đầu tư vào Ethereum vì 03 nhân tố quyết định đến thành công của cryptocurrency này là đội ngũ xuất sắc, ứng dụng thực tiễn và vốn hoá thị trường.

Năm 2017 là thời của Ethereum?

Ethereum là kênh đầu tư dài hạn. Khi nhìn vào những gì Ethereum đã thể hiện trong hai đợt hard fork Bitcoin thì 2017 chính là năm toả sáng của Vitalik Buterin và đội nhóm Ethereum. Trong khi một số người xem Ethereum chỉ là đứa trẻ trong thế giới đầy rẫy cryptocurrency thì “đứa con” của Vitalik Buterin vẫn từng ngày hoàn thiện và phát triển.

Bạn nên đầu tư vào Ethereum hay Bitcoin?

“Đừng bao giờ đặt tất cả các trứng vào một rổ” nên tốt nhất hãy đầu tư vào nhiều hơn một cryptocurrency. Nếu Bitcoin là anh cả, là tiêu chuẩn vàng trong thế giới cryptpcurrency thì Ethereum đang làm tốt vai trò với sáng kiến smart contract. Ethereum vẫn còn nhiều không gian để phát triển, nhất là khi cộng đồng bắt đầu nhìn nhận tiềm năng của Blockchain và công nghệ smart contract. Ethereum đang là cryptocurrency có giá trị lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Bitcoin, và chắc chắn là kênh đầu tư đáng để cân nhắc.

Bạn có thể mua Ethereum trên nhiều sàn giao dịch, bằng nhiều loại tiền pháp định như đô la Mĩ, Euro hoặc bằng Bitcoin. Ngày nay, bạn còn có thể mua Ethereum trong vòng vài phút, thông qua ngân hàng hoặc bằng thẻ tín dụng.

Xem thêm:

Video đề xuất: CoinDaily 23.11.17

Amateur – Theo Ethereumworldnews 
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org