Follow Tiendientu on Telegram

“Cha đẻ” của Ethereum là ai?

When Lambor 05/02/2018

Vào năm 2008, một nhà phát triển dấu tên (hoặc một nhóm phát triển) đã phát minh ra Bitcoin như một cách thức mới để gửi giá trị đến Internet. 4 năm sau đó, một chàng trai 19 tuổi đã nhận thấy bản thân có thể cải tạo lại toàn bộ Internet thông qua một nền tảng dựa trên phiên bản đổi mới này.

Vitalik Buterin, lập trình viên đến từ Toronto là chàng trai 19 tuổi với hoài bão lớn lao ấy. Anh còn được biết đến với vai trò đồng sáng lập một trang tin trực tuyến về thế giới cryptocurrency mang tên Bitcoin Magazine. Anh còn phụ trách viết mã cho Dark Wallet và thị trường Egora.

Không lâu sau đó, Buterin nảy ra sáng kiến tạo lập nên một nền tảng vượt xa về mảng tài chính của Bitcoin. Anh giới thiệu đến công chúng một bản white paper vào năm 2013, mô tả về một nền tảng thay thế được thiết kế cho mọi loại ứng dụng phân quyền mà các nhà phát triển có thể xây dựng. Hệ thống này mang tên Ethereum.

Ethereum khiến user dễ dàng tạo ra các smart contract, mã code tự thực thi mà các nhà phát triển có thể sử dụng cho mọi loại ứng dụng.

Cộng đồng đang dần phát triển

Sau khi Buterin công bố white paper về Ethereum, nhiều nhà phát triển đã ngỏ ý muốn cùng hợp tác. Đồng sáng lập ông Dr Gravin Wood đã viết một bản yellow paper về Ethereum, đặc biệt mô tả về EVM (Ethereum Virtual Machine), hệ thống xử lý tình trạng sổ cái và khởi chạy smart contract. Đồng sáng lập Joseph Lubin đã tìm đến ConsenSys ở Brooklyn, một công ty startup chuyên tập trung xây dựng ứng dụng phân quyền.

Để dự án được thực sự triển khai, Buterin cùng các nhà sáng lập khác đã ra mắt chiến dịch crowfunding vào tháng 7.2014. Chiến dịch là nơi mở bán Ether, hoặc mua token Ethereum làm cổ phần tham gia vào dự án.

Chiến dịch này huy động được hơn 18 triệu USD, có thể nói là một đợt crowdsale thành công nhất ở thời điểm đó. Tuy nhiên đội ngũ phát triển phải mất hơn một năm để ra mắt lần phát hành đầu tiên mang tên Frontier vào ngày 30.7.2015. Đây không phải là một nền tảng thu hút, nhưng giao diện dòng lệnh cung cấp cho các nhà phát triển nền tảng để tạo ra các ứng dụng phân quyền của riêng họ.

Nền tảng smart contract đã bùng nổ, nhận được sự quan tâm của hàng trăm nhà phát triển. Thậm chí, nó còn thu hút sự chú ý của những gã khổng lồ về công nghệ như IBM và Microsoft. Số tiền 18 triệu USD thu được từ đợt crowdsale và phát triển dự án hiện đang được quản lý bởi Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ.

Đánh giá