Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để mining Ethereum?

When Lambor 06/02/2018

Nếu yêu thích lĩnh vực này và muốn tự tay khai thác (mine) Ether, bạn có thể truy cập lại bài viết trước của chúng tôi với chủ đề Hoạt động mining Ethereum diễn ra như thế nào?

Tóm lại, hoạt động mining là chất gắn kết ‘ứng dụng phân quyền’ của Ethereum. Network cần đảm bảo được tất cả các miner cùng đồng thuận về mỗi thay đổi đối với bất kỳ ứng dụng (Dapp) nào đang được khởi chạy.

Về mặt lý thuyết, một trong những điều thú vị về Public Blockchain là bất cứ ai cũng tham gia vào hoạt động mining nếu máy tính của họ được đầu tư kỹ càng. Tại sao chúng tôi lại nói như thế? Hoạt động mining trên Public Blockchain đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán của một máy tính hơn là thời gian. Do đó, các miner phải đầu tư mạnh tay về phần cứng máy tính.

Lựa chọn phần cứng tối ưu để mining

Để trở thành một miner chân chính, việc lựa chọn phần cứng máy tính là công việc cực kỳ quan trọng. Có hai loại phần cứng khai thác là CPU và GPU. GPU có tỷ lệ hash cao hơn, miner có thể xử lý các phương trình toán học nhanh hơn. Tại thời điểm đăng tải bài viết, GPU là lựa chọn duy nhất cho các miner Ether.

Thiết lập được một dàn GPU sao cho tối ưu nhất là nhiệm vụ vô cùng phức tạp. Bạn sẽ nhận được hàng chục lời khuyên như nên làm thế nào để tối đa hóa lợi ích nhất dựa trên hiệu suất tỷ lệ hash, về mức điện năng tiêu thụ và chi phí ban đầu của card màn hình. Bạn cũng có thể thiết lập bộ mining rig, một máy có thể bao gồm nhiều GPU và trung bình mất khoảng một tuần để hoàn thiện.

Số lượng Ether bạn mine phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ hash đã có. Vì thế, trước khi bắt tay vào làm, để đảm bảo thu lại được lợi nhuận cần thiết (sau khi đã trừ đi chi phí thiết lập và điện năng), bạn cần tính toán được lượng Ether sẽ mine được trong ngày. Không giống như Bitcoin, hiện tại các chip ASIC tinh vi và mạnh mẽ vẫn chưa khả dụng lắm.

Cài đặt phần mềm

Sau khi lựa chọn được phần cứng ổn nhất, bước tiếp theo là cài đặt phần mềm mine. Trước hết, miner cần phải cài đặt một máy khách để kết nối với network. Các lập trình viên đã quá quen thuộc với dòng lệnh có thể cài đặt Geth. Đây là phần mềm vận hành một node Ethereum được viết bằng ngôn ngữ ‘Go’.

Bạn có thể tìm kiếm một số đường link trên mạng để tải Geth về. Chú ý bắt buộc tải bản phù hợp với hệ điều hành của máy (Windows, Mac OS, hoặc Linux), sau đó giải nén và khởi chạy nó.

Sau khi cài đặt hãy kết nối node của mình với network Ethereum. Lúc này bạn đã có thể trò chuyện và tương tác với các node khác trong network. Ngoài việc mine Ether, các node còn cung cấp một giao diện để triển khai smart contract cho riêng bạn và gửi các giao dịch đi bằng cách sử dụng dòng lệnh

Thử nghiệm

Bạn hoàn toàn có thể thử mine Ether trên network riêng của mình để thử nghiệm các smart contract hoặc ứng dụng phân quyền (các hoạt động này đều đòi hỏi sử dụng các token). Mining trên network thử nghiệm không đòi hỏi phải có phần cứng đắt tiền. Bạn chỉ cần một máy tính gia đình hoặc một máy khách khác được cài đặt phần mềm Geth. Tuy nhiên, mine Ether giả rõ ràng là hoạt động không sinh lợi.

Cài đặt Ethminer

Nếu bạn thực sự muốn gia nhập vào cộng đồng miner, bạn cần phải cài đặt phần mềm mine hoàn chỉnh. Ở bên trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn một vài bước cơ bản trước khi bắt đầu mine thực sự. Sau khi thực hiện xong, node của bạn đã là một phần của network, và hãy tiếp tục tải về Ethminer.

Sau khi cài đặt xong, xin chúc mừng bạn đã trở thành một trong những miner của network Ethereum. Nhiệm vụ của bạn là sử dụng năng lực tính toán để phục vụ cho network. Đổi lại, bạn sẽ nhận được một phần thưởng tương xứng.

Tham gia vào một mining pool

Là một miner, bạn không thể tự mình khai thác Ether. Đó là lý do tại sao các miner sẽ tập trung sức mạnh tính toán vào các mining pool để nâng cao cơ hội xử lý các phương trình toán học và thu thập Ether. Sau đó, họ chia lợi nhuận tỷ lệ thuận với số tiền mà mỗi miner đóng góp vào.

Mỗi mining pool có thể không tồn tại mãi mãi và sức mạnh tính toán của mỗi pool liên tục thay đổi. Do đó, sẽ có một số yếu tố quyết định miner nào được tham gia vào pool. Một điều cần lưu ý nữa là các mining pool có các cấu trúc chi trả khác nhau.

Ở bất kỳ thị trường nào, lĩnh vực nào, đổi mới và tiếp cận xu hướng nhanh nhạy là hai yếu tố quan trọng nhất. Các công cụ mà bạn có được ngày hôm nay có thể đã lỗi thời trong năm tới và một số mining pool có thể tan rã khi những pool khác xuất hiện. Vì vậy, hãy hết sức lưu ý đến những thay đổi trong ngành.

Đánh giá