Follow Tiendientu on Telegram

Làm thế nào để sử dụng Ethereum?

When Lambor 05/02/2018

Ý tưởng sử dụng Ethereum tuy rất mới và hơi hàn lâm, nhưng chắc chắn sau khi thực thi, kết quả mang lại sẽ hoàn toàn xứng đáng. Nếu “máy tính toàn cầu” phát triển theo kế hoạch, nó sẽ trở thành lựa chọn thay thế cho Facebook và Google, hai nền tảng được nhiều người sử dụng hàng ngày (như đã giải thích trong bài “Ethereum là gì?”).

Ethereum có thể không trực quan như các trang web mà chúng ta thường thấy ngày nay. Tuy nhiên, bất cứ ai có máy tính hoặc smartphone đều có thể thử dùng nền tảng này nếu sở hữu “Ether” – một đoạn mã code đặc biệt cho phép cập nhật sổ cái của Blockchain.

Ví Ethereum

Trước tiên, bạn cần một nơi an toàn để lưu trữ lượng Ether của mình (hoặc ít nhất một nơi đủ bảo mật để lưu trữ private key). Điều này khiến chúng ta nghĩ đến ví Ethereum. Nhấn mạnh thêm, để mất private key là một tổn thất lớn hơn nhiều so với việc đặt sai mật khẩu. Điều này đồng nghĩa bạn nên chào tạm biệt Ether của mình, mãi mãi.

Hành động loại bỏ bên thứ ba đáng tin cậy là một con dao hai lưỡi. Mặc dù chúng ta không còn cần bên trung gian xác minh các giao dịch nữa nhưng cũng đồng nghĩa sẽ chẳng còn sự hỗ trợ nào giúp khôi phục private key của bạn nữa. Hiểu được điều đó, ngày nay có rất nhiều tùy chọn cho ví để lưu trữ cryptocurrency như ví desktop, ví trên nền web, ví cứng và ví giấy.

Chọn loại ví nào phụ thuộc vào sở thích của bạn, tuy nhiên nên chú trọng đến tính tiện lợi và bảo mật nhiều hơn. Thông thường, hai khái niệm này trái ngược với nhau: Càng thuận tiện thì tính năng càng tệ (và ngược lại).

Ví desktop

Là loại ví chạy trên PC hoặc laptop của bạn. Có một vài khách hàng sử dụng ví Ethereum viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau và với sự cân bằng hiệu suất khác nhau.

Quá trình này có thể mất đến một vài ngày, và sẽ chỉ tăng khi Ethereum tăng lên. Sau đó, ví Ethereum cần giữ nguyên đồng bộ với các giao dịch mới nhất trên Blockchain.

Ví mobile

Loại ví này chỉ yêu cầu một lượng nhỏ dữ liệu tải xuống cần thiết để kết nối với network và thực hiện giao dịch. Do đó chúng khá phù hợp để sử dụng khi dùng smartphone.

Lúc này việc sử dụng sẽ thuận tiện hơn, nhưng không đủ an toàn và bảo mật. Một bộ ví Ethereum đầy đủ sẽ cung cấp cho user cách tiếp cận an toàn hơn để nhận giao dịch. Họ không cần phải đặt niềm tin vào các miner hoặc các node. Chính bản thân user sẽ tự tay xác nhận các giao dịch.

Lưu trữ các private key trên một thiết bị tách rời khỏi Internet (một phương pháp được gọi là “ví lạnh”) rất khó bị hack. Đồng thời là giải pháp tốt nhất để lưu trữ một lượng Ether lớn. Tuy nhiên, phương pháp này không dễ sử dụng như trên smartphone hoặc máy tính có kết nối Internet.

Ví cứng

Là các thiết bị vật lý, thường nhỏ bằng một hoặc hai ngón tay. Những thiết bị bảo mật này thường có thể được tách ra khỏi Internet và dễ dàng ký kết giao dịch mà không cần phải trực tuyến.

Nhưng, loại ví này không phải là một lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn sử dụng Ether thường xuyên hoặc khi di chuyển.

Ví giấy

Một loại ví lạnh khác là in hoặc viết tay private key trên một tờ giấy, sau đó lưu trữ nó ở một nơi đủ an toàn và bảo mật nhất có thể. Nhiều công cụ trực tuyến có thể trực tiếp tạo ra các cặp key trên máy tính của bạn. Lý do tại sao không phải trên các máy chủ của trang web mà lại trên máy tính cá nhân? Rất đơn giản, điều này sẽ ngăn ngừa khả năng các key bị ảnh hưởng khi trang web bị tấn công.

Nó cũng có thể tạo ra các key bằng cách sử dụng dòng lệnh, miễn là bạn có các gói mã hoá cần thiết được cài đặt cho ngôn ngữ ưa thích của mình.

Trong trường hợp này, nếu để mất private key của mình, ví giấy sẽ trở thành “phao cứu sinh” cho bạn. Vì vậy, tốt nhất là dành thêm thời gian tạo nhiều bản sao private key và cất giữ chúng ở các vị trí an toàn khác nhau trong trường hợp bị mất hoặc bị phá hủy.

Quá trình mua Ether có phức tạp không?

Việc giao dịch Ether luôn khác nhau đối với mỗi quốc gia, hoặc ít nhất luôn khác đối với mọi loại tiền tệ. Bạn cần phải tìm một người nào đó trên trực tuyến hoặc đang sở hữu Ether trong tay và muốn giao dịch ngay. Có thể lựa chọn hẹn gặp mặt trực tiếp để mua – bán Ether. Đặc biệt là nếu sống ở một thành phố với các buổi họp mặt Ethereum thường nhật như New York hay Toronto.

Các sàn giao dịch cho phép user mua Ether trực tiếp bằng đồng USD hoặc Bitcoin. Thông thường cần phải trải qua quá trình đăng ký, tuy nhiên đừng lo lắng vì thủ tục rất nhanh chóng. Nếu mua Ether bằng đồng tiền khác thì phải mất thêm một bước nữa. Bitcoin là đồng tiền mã hoá được sử dụng phổ biến nhất, và mọi người trên thế giới có xu hướng thương mại hóa nó để dần thay thế cho đồng tiền của nước họ. Vì vậy, chẳng hạn nếu bạn muốn mua Ether bằng đồng Rúp, cách dễ nhất có thể là mua Bitcoin và sau đó dùng chúng đổi lấy Ether.

Một khi đã có Ether, bạn có thể gửi trực tiếp đến người khác (P2P). Thông thường, bạn sẽ cần phải trả một khoản phí giao dịch nhỏ cho miner.

User có thể làm gì khi có Ether?

Bạn có thể nhận thấy rằng ví và sàn giao dịch Ethereum đến thời điểm này có vài điểm tương đồng với Bitcoin. Nhưng các ứng dụng Ethereum thì ngược lại. Các user sở hữu Ether có thể tham gia hoặc tạo smart contract (mã code tự động thực hiện các điều khoản thỏa thuận, user không phải dựa vào bên thứ ba nữa). Các gói smart contract có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng phân quyền (Dapp), mà chính user có thể sử dụng hoặc tham gia vào.

Hệ thống là gì?

Có bao giờ bạn chú ý đến chuỗi số ở mặt trước thẻ tín dụng của mình? Dãy số này rất cần thiết cho các ngân hàng để xác định nơi họ nên gửi tiền khi bạn quẹt thẻ. Và cryptocurrency cũng cho phép bạn tạo ra các số nhận dạng tương tự để xác định nơi ghi nợ.

Trong hệ thống này, có hai thành phần chính mà người dùng cần để nhận dạng: public key và private key. Thông thường chúng được biểu diễn dưới dạng một chuỗi các số và chữ cái, hai khóa được liên kết với nhau bằng mật mã.

Bạn có thể chia sẻ public key cho người khác để họ biết được nơi gửi tiền của mình. Nếu bạn muốn giao dịch với người khác, bạn cần một địa chỉ: một chuỗi các chữ cái và số bắt nguồn từ public key tương tự, để mọi người gửi tiền vào đó.

Để sử dụng Ether, bạn cần đăng nhập vào các khoản tiền bằng private key của mình. Đối với thẻ tín dụng, khóa này tương tự như mã pin. Bạn cần dùng chúng để có thể rút tiền tại ATM hoặc khi cần giao dịch.

Vậy, lợi ích của hệ thống này là gì? Một điểm khác biệt chính trong các Blockchains mở (như Bitcoin và Ethereum) là user có thể tạo ra một số nhận dạng cho tiền của họ bất cứ lúc nào. Họ không cần đợi ngân hàng chấp thuận đơn đăng ký tài khoản và xuất trình thẻ tín dụng.

Đánh giá