Ứng dụng phân quyền (dApp)

Ethereum và EOS chỉ có 8 dApp với hơn 300 người dùng

Abraham 29/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Theo nhà nghiên cứu cryptocurrency Kevin Rooke, Ethereum và EOS hiện chỉ có 8 ứng dụng phân quyền (dApp) với hơn 300 người dùng hoạt động.


Mặc dù có số lượng ứng dụng phân quyền (dApp) ít ỏi nhưng cả hai network Blockchain này đều có giá trị thị trường hàng tỷ USD với 28 tỷ USD của Ethereum và 4,6 tỷ USD của EOS.

tiendientu.org-dapp-eth-eos-4
Số lượng user ít đến đáng thương của top 10 DApp.

Khả năng mở rộng là vấn đề muôn thuở

Năm ngoái, đồng sáng lập Coinbase và là nhà đầu tư của Goldman Sachs – Fred Ehrsam – cho rằng Ethereum cần phải mở rộng hoạt động gấp 100 lần để xử lý các dApp quy mô lớn với hàng triệu người dùng hoạt động.

tiendientu.org-dapp-eth-eos-2
dApp gây sốt một thời CryptoKitties làm tắc nghẽn mạng Ethereum.

Chẳng hạn, Visa có khoảng 800 triệu thẻ tín dụng đang lưu hành và hàng trăm triệu người dùng hoạt động trên toàn thế giới. Để khối lượng giao dịch này hoạt động trơn tru, mạng Visa cần xử lý tới hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây.

Trong những năm tới, Vitalik Buterin cho biết giải pháp mở rộng nằm ở Plasma và Sharding – có thể tăng đáng kể quy mô của Ethereum, lên tới hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Tìm đâu DApp dễ dùng, dễ tiếp cận?

Tuy nhiên, việc thiếu hoạt động của các dApp trên Ethereum và EOS không chỉ liên quan đến vấn đề khả năng mở rộng của cryptocurrency.

tiendientu.org-dapp-eth-eos-3
Các dApp cần dễ dùng, dễ tiếp cận đối với người dùng đại chúng.

Ca sĩ kiêm nhạc sĩ Shooter Jennings chia sẻ về việc ông không thể hiểu cơ chế chuyển các token trên Ethereum bằng việc gửi phí giao dịch. Đây là bằng chứng cho thấy người dùng chưa thực sự tiếp cận được kỷ nguyên phi tập trung.

Việc áp dụng dApp hiện đang ở mức rất thấp, việc xây dựng hạ tầng dApp cần dựa trên rất nhiều yếu tố. Hiện nay, dApp ít user đã gây ảnh hưởng tới cả việc ứng dụng các giải pháp mở rộng trên blockchain.

Trong tương lai gần, những nhà phát triển sẽ phải tìm cách làm cho dApp dễ sử dụng như các nền tảng tập trung.

Đó là một cách giúp người dùng lựa chọn dApp thay vì các ứng dụng tập trung dễ dùng, dễ tiếp cận như hiện nay.

Jean - Theo CNN

Follow Tiendientu on Telegram