Follow Tiendientu on Telegram

EU và Mỹ có ý định áp đặt luật và thuế cho Bitcoin

Satoshi Nakatomoon 25/02/2017

Follow Tiendientu on Telegram
tìedientu-thue-cho-bitcoin-001

 

Theo EU và Mỹ, những ngày “hoang dã” của Bitcoin sẽ kết thúc. 2017 sẽ là năm của các luật và thuế cho Bitcoin.

Tin xấu: Ngân Hàng TW yêu cầu các Blockchain cá nhân cũng như Blockchain phân quyền tạo điều kiện để chứng minh về sức mạnh tài chính của mình. Những cơ quan có liên quan đến chính phủ dự định sẽ tiết chế lại các tổ chức tham gia, bao gồm cả những người nắm giữ ví cá nhân và thu “phí” dưới dạng thuế.

Tin tốt: Bitcoin không thể bị tiết chế nếu không vô hiệu hóa mạng Internet hay mạng lưới Bitcoin. “Nếu bạn muốn giết Bitcoin, đó sẽ là điều bất khả thi,”, Cựu chủ tịch của Ngân hàng Trung Quốc LH Li nhấn mạnh.

tìedientu-thue-cho-bitcoin-002

Thêm một tin tức không mấy tốt đẹp: NhiềuNgân Hàng TW và nhiều chính phủ sẽ cố gắng thực hiên những điều mà LH Li đã nói “Để Bitcoin sẽ tiếp tục tồn tại, điều quan trọng bây giờ là chúng ta nên thật sự quản lý và điều tiết nó”.

Để tránh những thiệt hại ngoài dự kiến, các cá nhân nên có kế hoạch ngay lúc này.

Đương nhiên, những tổn thất của đa phần độc giả không phải là từ Trung Quốc mà là từ EU và Mỹ, cả 2 nơi đều đang có những dự định đặc biệt để kiểm soát, kể cả đánh thuế các loại tiền điện tử.

EU sẽ có chiến tranh Bitcoin

tìedientu-thue-cho-bitcoin-003

Từ 16 đến 18/2, một hội thảo đã diễn ra với 400 người tham dự thuộc nhiều thành phần có dân trí cao được tổ chức ở Doha, Qatar để bàn về “vấn đề” rửa tiền (trốn thuế) thông qua các loại tiền điện tử.

Buổi hội thảo bắt nguồn từ quan hệ đồng minh giữa viện nghiên cứu Basil, Europol và Interpol.

Bitcoin đã được đề cập đến. “Sự quan tâm đặc bệt nên dành cho các sàn giao dịch quốc tế của Bitcoin vì đây có thể là nguy cơ tiềm tàng của sự ổn định trong nền kinh tế.”

Sự ổn định của nền kinh tế chính là căn nguyên và là ẩn nghĩa của sự kiểm soát nền kinh tế.

Sáu kiến nghị về hành động đã được thành lập, tóm tắt như sau:

1. Tăng cường cung cấp và chia sẻ thông tin

2. Tăng cường tập huấn cho các điều tra viên, hành pháp viên, công tố viên và quan tòa. Thành lập các tiêu chuẩn quốc tế về chia sẻ thông tin.

3. Chuẩn bị các hướng dẫn trong nước cho “tất cả các thực thể đang hoạt động” trong lĩnh vực tiền điện tử với chú ý đặc biệt “minh bạch và sẵn sàng cung cấp thông tin”.

4. Kiểm soát các sàn giao dịch tiền tệ số hóa và các nhà cung cấp Ví điện tử khỏi các hoạt động rửa tiền và khủng bố.

5. Những hành động chống lại “Mixers/Tumblers” “được thiết kế dành riêng cho giao dịch ẩn danh… Sự tồn tại của các hoạt động này….không nên…được khoan dung”;

6. Xem xét đến việc sử dụng hình sự cho việc “giàu có không giải thích được”.

Các sàn giao dịch và nhà cung cấp ví điện tử bị đặt mục tiêu vì đây là những mục tiêu dễ đạt được. Chúng có thể được bảo vệ và kiểm soát dể dàng hơn các cá nhân, đây là lí do vì sao ví cá nhân là phương án thay thế riêng tư nhất. Các thương gia hoạt động theo hợp đồng cho phép sử dụng Bitcoin sẽ là đối tượng tiếp theo, theo đúng lí do dùng cho các sàn giao dịch.

Một số các biện pháp đe dọa đã được rõ ràng.

Cộng đồng EU sẽ đẩy nhanh việc chia sẻ thông tin, đặc biệt là danh sách đen địa chỉ Bitcoin. Các thành viên EU đã từng quan hệ tốt với Bitcoin, như Netherland, có thể sẽ về bên đối nghịch.

Các luật chống rửa tiền và chính sách “Hiểu rõ về khách hàng” sẽ được áp đặt vào các sàn giao dịch và các nhà cung cấp ví điện tử. Đối với tất cả những người đang có tài sản riêng tư, đây là thời điểm tốt để xet xét lại việc tái định vị lại tài sản từ các sàn giao dịch, nơi mà sẽ có bàn tay của chính phủ tác động đến và ảnh hưởng đến khách hàng đầu tiên.

Hiểu về Ngân hàng của bạn, Chính phủ của bạn, Sàn giao dịch của bạn.

Việc sử dụng Mixers và Tumblers sẽ là các bằng chứng thực tế cho hoạt động phi pháp. EU muốn lần theo dấu vết các giao dịch “khả nghi” trong thời điểm hiện tại và sẽ “không phản đối” việc bị từ chối.

Một lần nữa, những người có tài sản cá nhân nên xem xét đến các sàn giao dịch không nằm trong danh sách “ không thân thiện” của người dân các quốc gia.

Tội hình sự “giàu có không chứng minh được” sẽ trở nên phổ biến, Australia và UK đã đưa ra các luật định có liên quan. Việc đưa hành động này vào khung trọng tội bắt buộc những người đánh thuế phải nghiên cứu tỉ mỉ về giá trị của tất cả những gì bạn sở hữu hay bất kì đồng nào bạn nhận được. Bạn sẽ là người phạm tội đến khi nào bạn có thể chứng minh được sự vô tội của mình và làm hài lòng những người đánh thuế.

Nếu tài sản của bạn xuất hiện sự mất cân đối khi so sánh với thu nhập của bạn, khi đó hãy chuẩn bị các tài liệu về nguồn gốc. Đương nhiên, việc sống với những gì bạn có và cẩn thận lưu trữ lại thông tin là một việc làm khả thi.

US sẽ có chiến tranh Bitcoin
tìedientu-thue-cho-bitcoin-004

Coinbase, nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử phổ biến tại Mỹ, là câu chuyện cảnh báo đối với rất nhiều mức độ.

Vào tháng 3/2014, IRS công bố “Hướng dẫn về tiền ảo” đánh thuế bắt buộc dành cho loại tiền này. Hướng dẫn này tạo ra những nghi vấn nhiều hơn là những gì rõ ràng. Thiếu vắng cơ chết thực thi và, có lẽ rằng, vấp phải những rắc rối bắt buộc mà chỉnh bản thân hướng dẫn này tạo ra, IRS quyết định tìm kiếm một giải pháp hạt nhân.

Vào tháng 11/2016, IRS thực thi Lệnh triệu tập John Doe cho việc ghi nhận lại mọi giao dịch của tất cả người dùng từ 1/1/2013 đến 31/12/2015 đối với Coinbase. Lệnh đòi hầu tòa “John Doe” không xác định cá nhân mà tập trung vào một tổ chức hay một nhóm người. Bởi vì một người dùng Coinbase có thể phạm tội hình sự, tất cả các ghi nhận đều phải bị kiểm tra.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: “Tại sau lại là Coinbase ?

Coinbase có tiếng là phù hợp và chấp hành tốt các chính sách pháp luật và nhu cầu của chính phủ. Người đồng sáng lập Coinbase Brian Amstrong nhấn mạnh: “Tại Coinbase, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là đảm bảo công việc được vận hành an toàn nhất và là sàn giao dịch tiền tệ số phù hợp trên thế giới”.

Nhưng đó chính là lí do khiến Coinbase trở thành sàn giao dịch đầu tiên bị kiểm tra. IRS muốn tạo ra một ví dụ để làm giảm bớt hăng hái của các tổ chức còn lại. Có thể giả định Coinbase dễ dàng đạt đến yêu cầu và một tiền tệ quan trọng sẽ ra đời. Coinbase nhất định không lùi bước với thông báo của Armstrong: “Dường như chúng ta sẽ chịu phí tổn thất hợp pháp từ 100,000 USD đến 1,000,000 USD trong quá trình bảo vệ khách hàng khỏi lệnh hầu tòa với phạm vi rộng như vậy”. Cộng đồng tiền tệ điện tử hoan nghênh động thái này của sàn giao dịch.

Đây là hiện tượng được gọi là “demonstrated preference” (Ư tiên được giải thích). Tóm lại, nếu lời đó và hành động của một người mâu thuẫn với nhau, bạn nên tin vào hành động của người đó. Các động thái gần đây của Coinbase và những sự kiện rộng rãi gần đây đã làm tăng khả năng rằng thông báo của Armstrong chỉ là một hành động PR hay là một thái độ cho thấy ông đã chùn bước.

Hãy lưu tâm đến những sự kiện sau:

17/1/2017 đầu đề trên báo Fortune “New York làm ấm lại các sàn giao dịch Bitcoin với giấy phép mới.”. Điều này không giống với bang New York, nổi tiếng khó khăn về vấn đề giấy phép, sẽ tạo ra ơn huệ với các sàn giao dịch không phù hợp với IRS.

Ngày 3/1/2017, tiêu đề trên tờ Forbes “IRS nhận được sự đồng ý của Tòa Án để hoãn quá trình xét xử các tài khoản Coinbase”. IRS phát biểu với Tòa, “Nếu có thêm nhiều thời gian cho việc xét xử, các hoạt động của việc ghi chép thông tin sẽ bị từ chối, tiết kiệm được nguồn thông tin của Tòa và thời gian cũng như chi phí”. Việc này ám chỉ một sự sắp đặt cá nhân.

Vào 9/2/2017 Forbes đưa tin “CEO Blocchain Tech (Perry Woodin, CEO của Node40) cho rằng Mẫu thuế 1099-B sẽ không hoạt động đối với tất cả các loại tiền tệ ảo”. Mẫu tin thảo luận về kiến nghị của Armstrongs đối với việc làm thế nào Coinbase sẻ trở nên chấp hành các yêu cầu về thuế một cách “hợp lý”. Gợi ý này đang  được thỏa hiệp.

Ngày 17/2/2017, CoinTelegraph đăng tin “Cảnh sát quan hệ với Coinbase đã từng bán Bitcoin bị tạm giữ để điều tra”. Mẩu tin mô tả cách một tài khoản tài sản bị tịch thu của một trung tâm cảnh sát có quan hệ với Coinbase. Sàn giao dịch không cho ý kiến về việc nay, bao gồm các tài sản trộm được bị tịch thu.

Ngày 18/2/2017 đầu đề tin tức của NEWSBTC “eGifted chỉ chấp nhận thanh toán Bitcoin từ người sở hữu ví điện tử Coinbase”, bài viết nhấn mạnh “ Tuy vậy, sử dụng Coinbase cho tất cả các hoạt động giao dịch dường như khá lạ lẫm. Công ty đang đối mặt với Lệnh triệu tập John Doe…Trong khi mọi người sử dụng eGifter không có ẩn giấu, có lẽ đây không phải là sàn giao dịch tốt nhất để thanh toán Bitcoin”. Đương nhiên, Coinbase nên sử dụng “ dịch vụ ví điện tử tách biệt và an toàn” cho các giao dịch nhưng điều đó có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của IRS.

Kết luận:
tìedientu-thue-cho-bitcoin-005

Một biểu ngữ trên Steemet bắt kịp chiều hướng suy nghĩ của chính phủ đối với Bitcoin khi ông viết, “Vẫn là một định luật cũ, nếu bạn không thể theo kịp nó, hãy thưởng thức nó. Nhưng với việc thành lập các tập đoàn đang tạo ra các luật lệ kiểm soát hệ thống tiền tệ thế giới, định lý phụ ở đây là, nếu không thể bắt kịp nó, hãy chiếm lấy nó.”

Mỹ và EU không thể đánh bại Bitcoin trong một trận chiến công bằng. Họ không thể đánh bại Bitcoin trên chiến trường lũng đoạn. Nhưng họ sẽ cố gắng thực hiện. Bằng cách này hay cách khác, người dùng nên tránh khỏi các thiệt hại.

[news.bitcoin – 26.2.2017] 
Tia – tiendientu.org
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org