Facebook phát hành coin

Facebook lo ngại dự án Libra có thể sẽ không được phát hành

When Lambor 31/07/2019

 Facebook cho biết công ty vẫn đặt mục tiêu phát hành đồng tiền mã hóa Libra vào năm 2020. Song, một số yếu tố có thể khiến dự án này không trở thành hiện thực.


Theo CNBC, Facebook đã đưa ra lời tuyên bố trên trong báo cáo thường kỳ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC). Trong phần “những nhân tố rủi ro”, mạng xã hội lớn nhất thế giới cho biết họ nhận thức được mức độ nghiêm trọng của sự phản đối nhằm vào dự án Libra. Và điều này đặc biệt đến từ các nhà lập pháp và cơ quan giám sát.

Facebook lo ngại Libra sẽ không được phát hành

Như tiendientu.org đã đề cập, Facebook đã công bố kế hoạch phát hành đồng Libra hồi tháng 06/2019. Và tin tức này đã trở thành “nguồn cảm hứng” mới cho giới đầu tư tiền mã hóa toàn cầu. Tuy nhiên, dự án Libra Facebook nhanh chóng vấp phải quan điểm hoài nghi, phản đối từ giới chức nhiều nước. Trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Cùng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

tiendientu.org-facebook-lo-ngai-libra-co-the-khong-duoc-phat-hanh[1]
Facebook vấp phải sự trở ngại từ nhiều giới chức.
Báo cáo nêu rõ:

“Libra đã thu hút mức độ giám sát lớn từ chính phủ và các cơ quan điều tiết. Và chúng tôi cho rằng sự giám sát đó sẽ tiếp tục.

Ngoài ra, sự chấp nhận của thị trường đối với Libra cũng rất bấp bênh. Bởi vậy, chưa có gì đảm bảo Libra hay các sản phẩm và dịch vụ liên quan sẽ được phát hành đúng thời hạn dự kiến. Hoặc thậm chí được phát hành. Chúng tôi chưa có nhiều kinh nghiệm về tiền mã hóa hay công nghệ Blockchain. Và điều này có thể gây bất lợi đến khả năng của chúng tôi. Đặc biệt trong việc phát triển và quảng bá thành công những sản phẩm và dịch vụ như vậy.”

Trái với lo ngại từ Facebook, David Marcus, trưởng dự án phát triển Libra và ví tiền mã hóa Calibra, cho biết:

“Libra sẽ là công cụ thanh toán thay thế an toàn, hiệu quả và chi phí thấp. Đặc biệt dành cho những người không có khả năng chuyển tiền qua các phương pháp truyền thống.”

Kể từ khi tiết lộ kế hoạch về Libra và Calibra vào tháng trước. Công ty đã phải đối mặt với chỉ trích từ các quan chức ở Hoa Kỳ và nước ngoài.

Đầu tháng này, Marcus đã ra điều trần trước Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.  Trong hai cuộc điều trần, ông đều phải đương đầu với quan điểm hoài nghi và phê phán của các nghị sỹ.

Không chỉ giới chức Mỹ mà các quan chức châu Âu cũng nghi ngờ về dự án Libra. Mối lo ngại này đã được đề cập bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Và ông Benoit Coeure, thành viên Ủy ban Điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Libra vẫn còn chặng đường dài để đi

Đại diện phát ngôn từ Facebook cho biết:

“Chúng tôi biết hành trình ra mắt Libra sẽ còn dài. Và chúng tôi không thể làm điều này một mình. Cam kết với các nhà quản lý, hoạch định chính sách và chuyên gia là rất quan trọng đối với thành công của Libra. Đây là toàn bộ lý do các thành viên khác của Libra Association chia sẻ kế hoạch của chúng tôi khá sớm.”

Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, cũng đã có phát biểu tương tự. Theo Mark, một vài năm trước, công ty có lẽ đã xuất hiện và cố gắng tự mình phát hành một sản phẩm.

Anh chia sẻ:

“Bây giờ, phương pháp tiếp cận là phác thảo các ý tưởng và các giá trị chúng tôi nghĩ một dịch vụ nên có. Sau đó để ngỏ một khoảng thời gian dài nhằm giải quyết các vấn đề phía cơ quan quản lý. Trả lời các câu hỏi của chuyên gia và mọi người về vấn đề này. Và sau đó, Facebook sẽ hình dung cách tốt nhất để tiến về phía trước là gì.”

Jelly

BVNEX