Follow Tiendientu on Telegram

Libra Facebook

Facebook Pay là gì? Facebook ra mắt Facebook Pay thanh toán trên Messenger

When Lambor 13/11/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Facebook đã phải đối mặt với một loạt các chỉ trích kể từ khi thông báo về dự án stablecoin Libra. Tuy nhiên, dường như không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi Libra được công nhận, Facebook đã cho ra mắt nền tảng thanh toán toàn cầu Facebook Pay.


Facebook Pay là gì?

Trái với Libra, Facebook Pay không phải là đồng cryptocurrency hay nền tảng Blockchain gì cả. Đây là một hệ thống thanh toán sử dụng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và PayPal.  Người dùng có thể sử dụng Facebook Pay để mua sắm online, gửi tiền cho bạn bè. Hoặc thậm chí là quyên góp từ thiện. Hệ thống thanh toán có thể được sử dụng trên toàn bộ các ứng dụng liên kết với Facebook. Trong đó bao gồm Messenger, Facebook, WhatsApp và Instagram. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của các ứng dụng trong cùng một thông báo.

Tuy nhiên, hiện tính năng này sẽ chỉ khả dụng tại Mỹ trên Facebook và Messenger. Facebook hiện vẫn chưa thông báo thời gian khởi chạy nền tảng mới này trên các ứng dụng khác hoặc ở các quốc gia khác. Hiện tính năng gửi tiền qua WhatsApp chỉ đang được thử nghiệm tại Ấn Độ.

facebook-ra-mat-facebook-pay
Giao diện Facebook Pay (Ảnh: Facebook).

Động thái hợp nhất thanh toán trên Facebook, WhatsApp, Messenger và Instagram thành Facebook Pay cho thấy gã khổng lồ mạng xã hội đang muốn thắt chặt quan hệ giữa các nền tảng này. Theo thông tin nội bộ, Facebook còn đang phát triển giải pháp cho phép mọi người gửi tin nhắn trên Messenger, WhatsApp, Instagram mà không phải chuyển đổi ứng dụng.

Facebook đang bỏ quên Libra?

Mark Zuckerberg từng tuyên bố sẽ “không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ Libra”. Với một dự án như vậy, đội ngũ phát triển sẽ cần khá nhiều thời gian để triển khai. Đồng thời giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến pháp lý, truyền thông.

Libra đã phải đối mặt với nhiều chỉ trích trong vài tháng qua. Chẳng hạn như chỉ trích từ các bộ trưởng tài chính G20. Theo họ, có khá nhiều rủi ro nghiêm trọng xoay quanh thị trường stablecoin. Không ngừng ở đó, các nhà lập pháp Hoa Kỳ còn bày tỏ thái độ hoài nghi về Libra.

Tuy nhiên, Mark đã nhanh chóng gửi thông điệp dưới đây đến các nhà lập pháp Hoa Kỳ:

“Facebook không phát hành Libra tại bất kỳ đâu trên thế giới cho đến khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ phê duyệt dự án.”

Trong lời khai được đệ trình lên Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Hoa Kỳ ngày 23/10/2019, Mark đã giải quyết những mối lo ngại của các nhà hoạch định chính sách về dự án tiền mã hoá của Facebook. Anh cho biết Facebook hoàn toàn tán đồng quan điểm ủng hộ trì hoãn phát hành Libra. Thậm chí là cho đến khi giải quyết toàn bộ quan ngại về pháp lý của Hoa Kỳ.

Mark nhấn mạnh:

“Libra không có ý định cạnh tranh với những loại tiền tệ có chủ quyền hiện tại. Thay vào đó, Hiệp hội Libra sẽ làm việc với Cục Dự trữ Liên bang và các Ngân hàng trung ương. Mục đích nhằm đảm bảo Libra sẽ không can thiệp vào các chính sách tiền tệ của chính quyền liên bang nói riêng và các chuyên chế khác trên thế giới nói chung.”

Mastercard, Visa, Paypal và bốn công ty khác đã ly khai khỏi tập đoàn Libra sau khi Pháp, Đức quyết định nói không với dự án tiền mã hoá toàn cầu này. Song, có vẻ như Facebook vẫn tích cực duy trì quan hệ với các công ty này. Bởi hầu hết họ đều là một phần của nền tảng Facebook Pay.

facebook-ra-mat-facebook-pay-tiendientuorg[2]
Dường như không còn đủ kiên nhẫn để chờ đợi Libra, Facebook đã ra mắt Facebook Pay.
Nỗ lực mở rộng tính năng thanh toán của Facebook xuất hiện trong bối cảnh họ đang chịu sức ép lớn từ dư luận. Và sức ép này đến từ việc Facebook chưa đủ bảo vệ quyền riêng tư của 2.5 tỷ người dùng.

Nhìn chung, dường như Facebook đang lên kế hoạch tích hợp thêm nhiều tuỳ chọn thanh toán. Và có thể chắc chắn một điều, Facebook Pay hoàn toàn tách biệt với Libra. Những tưởng tất cả thời gian qua Facebook đều chỉ tập trung vào Libra. Nhưng không, họ đã khiến chúng ta hoàn toàn bất ngờ với tính năng mới này. Tiendientu.org sẽ tiếp tục cập nhật thêm về Facebook Pay ngay khi có thông tin mới nhất.

Follow Tiendientu on Telegram