Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

Tổ chức Đặc nhiệm Tài chính FATF: Sàn giao dịch crypto toàn cầu phải chia sẻ dữ liệu người dùng

Abraham 23/06/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Tổ chức Đặc nhiệm Tài chính (FATF) – đơn vị chuyên chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố – vừa công bố quy định quản lý các đồng cryptocurrency cho 37 nước thành viên.


Sàn giao dịch crypto phải nắm rõ thông tin khách hàng

Tiêu chuẩn của Tổ chức Đặc nhiệm Tài chính (FATF) vừa được công bố bao gồm nhiều yêu cầu gây tranh cãi rằng “các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP)” – như sàn giao dịch Bitcoin – phải chia sẻ thông tin khách hàng lẫn nhau.

Đề xuất cuối cùng này đã hợp thức hóa một phần dự thảo của FATF trong tháng 2, yêu cầu:

Các quốc gia phải đảm bảo rằng khi sàn giao dịch crypto gửi tiền đi, thì họ phải nắm giữ thông tin tối thiểu và chính xác của người gửi và người nhận, cũng như là chuyển giao thông tin đó cho tổ chức được thụ hưởng (nếu có).

Hơn nữa, các quốc gia cần phải đảm bảo rằng tổ chức thụ hưởng cần yêu cầu xác thực và giữ thông tin từ người gửi cũng như người nhận.”

Theo những quy định mới, các thông tin cần phải thu thập trong mỗi giao dịch crypto bao gồm:

(i) Tên người gửi;

(ii) Số tài khoản người gửi (tài khoản được sử dụng để thực hiện giao dịch);

(iii) Địa chỉ cư trú của người gửi, số CMND hoặc ID của khách hàng, ngày và nơi sinh;

(iv) Tên người thụ hưởng;

(v) Số tài khoản của người được thụ hưởng (tài khoản được dùng thực hiện giao dịch);

tiendientu.org-fatf-1
Tuyên bố công khai về tài sản “ảo” và các nhà cung cấp có liên quan.

Với việc đề cập đến vấn nạn “dùng tiền điện tử cho hành vi phạm tội và khủng bố” như là một “vấn đề khẩn cấp”, FATF cho biết họ sẽ cho các quốc gia thành viên 12 tháng để thực thi, với vòng kiểm tra sẽ diễn ra vào tháng 6/2020.

Quy định trên là một trong những yêu cầu vốn tồn tại đã lâu trong giới ngân hàng quốc tế khi họ chuyển tiền thay mặt khách hàng. Tuy nhiên, với những điều lệ này, tính ẩn danh vốn là đặc trưng của cryptocurrency sẽ không còn nữa.

Những quy định khác từ FATF

FATF giải thích:

Trong trường hợp những nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số là một cá nhân, họ cần xin cấp phép và đăng ký với thể chế quản lý luật tại nơi hoạt động kinh doanh diễn ra. Điều này để xác định một số yếu tố có thể phát sinh tại các quốc gia.”

tiendientu.org-fatf-2
Các quốc gia thành viên của FATF được yêu cầu xây dựng khung pháp lý phù hợp để các sàn giao dịch đăng ký hoạt động và công khai dữ liệu.

FATF cũng cho các quốc gia quyền được yêu cầu đơn vị cung cấp tài sản kỹ thuật số đăng ký với tổ chức quản lý phù hợp theo khung pháp lý địa phương.

Các tổ chức quản lý cần có những điều luật cần thiết, cũng như định mức phù hợp, để tránh những tổ chức tội phạm lưu trữ hoặc trở thành người hưởng lợi, kiểm soát một lượng lớn và có vai trò quản lý trong các đơn vị cung cấp tài sản kỹ thuật số.”

Thêm vào đó:

Những quy chế định lượng này yêu cầu các nhà cung cấp tài sản phải được chấp thuận từ phía quản lý cho những thay đổi về cổ đông, hoạt động kinh doanh và thay đổi cấu trúc.”

Với những mục đích của hoạt động triển khai lần này, FATF đề xuất các quốc gia cần cân nhắc sử dụng thông tin mã nguồn mở và công cụ truy xuất dữ liệu web để phát hiện những hoạt động chưa đăng ký.

Khung pháp lý crypto toàn cầu

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ là Steven Mnuchin cho biết:

Bằng việc thực hiện các quy chuẩn và chỉ thị được chấp thuận tuần này, FATF sẽ đảm bảo nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số sẽ không thể hoạt động trong bóng tối.”

Điều này sẽ giúp ngành fintech “vượt lên trên một bước trong cuộc đua với thế lực thù địch và giảm thiểu nguy cơ về hoạt động trái pháp luật”.

tiendientu.org-fatf-4
Ngoài quy định từ FATF, Hội nghị G20 săp diễn ra ở Osaka (Nhật Bản) sẽ thảo luận về cryptocurrency.

Bộ trưởng cũng chia sẻ thêm:

Chúng tôi không cho phép cryptocurrency đồng nghĩa với những tài khoản bí mật. Chúng tôi sẽ cho phép các ứng dụng hợp lí nhưng không phải dung túng cho các hoạt động trái pháp luật.”

Cụ thể hơn:

  • Đề xuất của FATF về quy định chống nạn rửa tiền là chưa có hiệu lực.
  • Những quốc gia thành viên ứng dụng chúng bằng cách thông qua các đạo luật hoặc soạn thảo quy định phù hợp.
  • Tuy nhiên, quốc gia không tuân thủ quy định của FATF sẽ được đưa vào danh sách đen, khiến họ gặp khó trong quy trình đầu tư nước ngoài.

Chỉ thị về cryptocurrency được thảo luận trước cuộc gặp thường niên G20 diễn ra tại Osaka (Nhật Bản) vào ngày 28 – 29/6. G20 bao gồm 19 quốc gia thành viên và EU, đã đẩy mạnh thỏa thuận quốc tế về quy định cho tiền mã hóa.

Alexander

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org