Pháp lý cryptocurrency tại Mỹ

FED dự định ra mắt hệ thống thanh toán và cộng đồng “gọi tên” Bitcoin

Abraham 06/08/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

Logo-tiendientu Cục dự trữ liên bang Mỹ FED đang có kế hoạch ra mắt dịch vụ thanh toán theo thời gian thực để thúc đẩy hạ tầng thanh toán trong nước. Ngay lập tức, cộng đồng crypto nhiệt liệt đề cử FED sử dụng Bitcoin.


FED nhắm đến hệ thống thanh toán nhanh

Theo thông báo ngày 5/8, Hội đồng Thống đốc của FED đã yêu cầu các ngân hàng liên bang phát triển một dịch vụ thanh toán theo thời gian thực liên ngân hàng – nhằm mục đích tăng tốc hệ thống thanh toán tại Mỹ.

Dịch vụ có tên là FedNow dự kiến sẽ được ra mắt trong năm 2023 hoặc 2024.

Khi ra mắt FedNow, FED đặc mục tiêu hiện đại hóa hệ thống thanh toán quốc gia với một dịch vụ thời gian thực – có thể chuyển tiền 24/7 thậm chí là cả ngày cuối tuần. Dịch vụ sẽ được sử dụng trong cả khu vực công lẫn khu vực tư nhân.

FED tin rằng một hệ thống như vậy sẽ giúp người dân quản lý tài khoản linh hoạt hơn, hoặc không gặp phải những chướng ngại khi cần chuyển tiền gấp. Cơ quan này hiện đang kêu gọi đóng góp ý kiến về chức năng cũng như thiết kế cho dịch vụ mới.

Nhận xét về đề xuất này, Thống đốc Lael Brainard cho biết:

Mọi người cần thanh toán nhanh, an toàn và dễ dàng hơn. Mọi ngân hàng đều xứng đáng có cơ hội như nhau để phát triển dịch vụ đến cộng đồng. FedNow sẽ cho phép ngân hàng ở mọi nơi trên khắp cả nước cung cấp thanh toán thời gian thực đến khách hàng của mình.”

Cộng đồng “đề cử” Bitcoin

Một số thành viên của cộng đồng tiền điện tử không mấy quan tâm đến kế hoạch thanh toán của FED. Anthony Pompliano – đồng sáng lập Quỹ quản lý tài sản crypto Morgan Creek Digital Assets – bình luận:

tiendientu.org-fed-bitcoin-1

Bitcoin đã có sẵn rồi.”

Tuy nhiên, một số khác có cái nhìn cởi mở hơn. Như Gabor Gurbacs – Giám đốc chiến lược tài sản kỹ thuật số của MN Index Solutions, một công ty con của công ty đầu tư VanEck – đề xuất:

tiendientu.org-fed-bitcoin-2

Thật tuyệt khi FED đang có tầm nhìn và lập trường đổi mới hơn về tài sản kỹ thuật số và thanh toán. Tôi khuyến nghị nên xem xét Bitcoin. Vì BTC là tài sản đáng tin cậy, đầy đủ chức năng thanh toán.”

Những công ty tiền điện tử khác đang được kêu gọi đóng góp cho dự án. Vào tháng 6, Ripple Labs được bầu vào Ủy ban chỉ đạo lực lượng thanh toán của FED. Dự án này nhằm xây dựng “hệ thống thanh toán nhanh, an toàn cho Mỹ.”

Lãi suất giảm, Bitcoin “hưởng lợi”

Như tiendientu.org đưa tin vào tuần trước, FED cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Nhiều chuyên gia nhận định động thái này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến thị trường Bitcoin.

tiendientu.org-fed-bitcoin-3
“Thánh lạc quan” Tom Lee luôn lạc quan với tương lai của Bitcoin.

Chẳng hạn như Tom Lee – đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors – chia sẻ:

Bitcoin hiện là quỹ phòng hộ vĩ mô cho những nhà đầu tư nếu có vấn đến ở thị trường truyền thống. Cắt giảm lãi suất đang làm tăng thanh khoản trong thị trường tài chính.

Thanh khoản tăng thúc đẩy đầu tư vào các tài sản rủi ro và phòng hộ. Đây chính là động lực thúc đẩy giá Bitcoin.”

Follow Tiendientu on Telegram