Follow Tiendientu on Telegram

FMA New Zealand: token và cryptocurrency được xem là chứng khoán

Tris 02/11/2017

Follow Tiendientu on Telegram

Cơ quan quản lý tài chính New Zealand đã chính thức đưa ra quan điểm về hình thức phát hành coin lần đầu tiên (ICO) và việc sử dụng cryptocurrency trong nước.  

Mới đây, Cơ quan quản lý thị trường tài chính (FMA) của New Zealand đã công bố văn bản hướng dẫn về token và cryptocurrency. Theo đó, “ICO sẽ được kiểm soát tuỳ thuộc vào “sản phẩm tài chính” mà các dự án thông qua hình thức này phân phối đến những nhà đầu tư tư nhân tại New Zealand”. Theo điều luật do FMA ban hành vào năm 2013, có 4 loại sản phẩm tài chính hợp pháp tại New Zealand là: chứng khoán nợ, chứng khoán vốn, chứng khoán phái sinh, và chứng chỉ quỹ đầu tư. Như vậy, dựa vào tính chất riêng biệt của từng dự án ICO mà FMA sẽ xếp chúng vào nhóm sản phẩm tài chính cụ thể.

FMA cho biết thêm:

“Theo quy định, tất cả các loại token và cryptocurrency sẽ được xem như là chứng khoán, cho dù chúng không phải là sản phẩm tài chính. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền lợi hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành.

FMA sẽ đưa ra những ngoại lệ cho ICO để khuyến khích các công ty khởi nghiệp tiếp cận với quy định mới trong giai đoạn mới phát triển.”

Đặc biệt, thể hiện sự cởi mở với ICO, FMA tiết lộ:

“Nếu được, chúng tôi có thể đưa ra một số miễn trừ để đảm bảo quy định phù hợp với các dự án ICO. Nghĩa là, bước đi này sẽ bao gồm cả việc điều chỉnh PDS (báo cáo công bố sản phẩm) hoặc các yêu cầu về quản trị.”

Hơn nữa, Cơ quan quản lý thị trường New Zealand khẳng định rằng ICO không được mô tả bằng cụm từ “crowdfunding” theo cách hiểu trong nước. Bởi “crowdfunding” chỉ được dùng cho các nền tảng đã được cấp phép hoạt động.

Kiểm soát nền công nghiệp cryptocurrency

Bên cạnh đó, FMA cũng ban hành các quy định cụ thể cho token và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến cryptocurrency như sàn giao dịch, ví tiền…chẳng hạn như:

  • Lựa chọn một bên thứ ba giải quyết tranh chấp cho hạng mục dịch vụ cung cấp cho các khách hàng lẻ
  • Đăng kí cho từng hạng mục sản phẩm tài chính trên Bảng đăng kí nhà cung cấp dịch vụ tài chính
  • Tuân thủ quy định của đạo luật chống rửa tiền…

Một điểm quan trọng khác là Cơ quan quản lý thị trường New Zealand cẩn trọng cảnh báo:

“Người dùng cần hiểu rõ cryptocurrency rất dễ biến động và giá trị của chúng thay đổi chỉ trong vòng vài nốt nhạc. Hãy cẩn trọng khi giữ tiền kĩ thuật số trong ví điện tử vì chúng sẽ dễ bị đánh cắp. Hơn nữa, cryptocurrency chưa chính thức hợp pháp hoá và chấp nhận rộng rãi.”

Video đề xuất:

Bitcoin thiết lập kỉ lục mới, vượt mức 6.400 USD

CME Group sàn giao dịch hàng hoá của Mỹ thông báo kế hoạch phát hành hợp đồng tương lai Bitcoin, hứa hẹn một tương lai mới cho Bitcoin và các loại tiền kĩ thuật số khác. ——Nguồn: VTV1, Tin tài chính kinh doanh, 01.11.17

Posted by Tiền điện tử on Tuesday, 31 October 2017

Xem thêm:

Theo Cryptocoinsnews

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org