Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Nhật Bản

FSA Nhật Bản cấp quyền tự quản lý cho Hiệp hội các sàn giao dịch cryptocurrency nội địa

When Lambor 25/10/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật (FSA) vừa cấp phép cho Hiệp hội các sàn giao dịch tiền tệ số hóa Nhật Bản (JVCEA) quyền tự quản lý ngành công nghiệp tiền mã hóa nước này.

Hiệp hội các sàn giao dịch tiền tệ số hóa Nhật Bản (JVCEA) được thành lập bởi 16 nền tảng giao dịch cryptocurrency đã cấp phép ở Nhật Bản sau vụ tấn công lịch sử trị giá 530 triệu USD trên sàn Coincheck hồi đầu năm nay.


FSA Nhật Bản trao quyền hạn cho JVCEA

FSA cho biết họ đã công nhận Hiệp hội các sàn giao dịch tiền tệ số hóa Nhật Bản (JVCEA) như một hiệp hội kinh doanh giải quyết quỹ chứng nhận.

Được biết, chứng nhận này cho phép đơn vị thiết lập các quy tắc giao dịch theo khuôn khổ quốc gia và có quyền can thiệp vào bất kỳ vi phạm nào.

Hơn nữa, điều này đồng nghĩa các nhà quản lý đã trao cho Hiệp hội phương tiện thiết lập các hướng dẫn cho các sàn giao dịch nội địa, bao gồm các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế giao dịch nội gián và rửa tiền, trong khi vẫn triển khai các tiêu chuẩn bảo mật để bảo vệ tài sản của khách hàng.

Hiệp hội các sàn giao dịch tiền tệ số hóa Nhật Bản (JVCEA) được thành lập bởi 16 nền tảng giao dịch cryptocurrency đã cấp phép ở Nhật Bản.

Trang Reuters cho biết:

“Đơn vị này có thể yêu cầu các sàn giao dịch thành viên giữ tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ riêng biệt, dựa trên dự thảo của cơ quan thông tấn.

Động thái này nhằm mục đích đảm bảo các sàn giao dịch có đủ tiền để đền bù cho người dùng trong trường hợp bị tấn công.”

Gần đây, sàn giao dịch cryptocurrency Zaif, một trong 16 nền tảng được cấp phép, đã bị hacker tấn công với thiệt hại lên đến 60 triệu USD.

-> Xem thêm: Sàn Zaif Nhật Bản bị hack 60 triệu USD

Sau đó, Zaif đã phải ký hợp đồng với một công ty khác vào tháng trước vì không đủ tiền để bồi hoàn tài sản mất mát cho người dùng.

Cần có nhiều quy định chặt chẽ hơn

Trước đó, Hiệp hội đã đưa ra nhiều đề xuất, như tiến hành hoạt động kiểm toán thường xuyên đối với các sàn giao dịch và hạn chế số tiền vay có sẵn cho các trader ký quỹ. Theo như đề xuất giới hạn 4:1 về giao dịch ký quỹ với cryptocurrency, JVCEA sẽ hạn chế số tiền mà các nhà đầu tư có thể vay trên khoản tiền gửi ban đầu của họ.

Được biết, JVCEA đã lập một bản dự thảo tự điều chỉnh 100 trang với các quy tắc bao gồm đề xuất cấm hoàn toàn giao dịch nội gián và các đồng tiền riêng tư như MoneroDash từ các sàn giao dịch được cấp phép.

Trong một tuyên bố độc lập, FSA cũng nhấn mạnh:

“Chúng tôi nhận thấy ngày càng nhiều công ty thể hiện sự quan tâm đến việc nộp đơn xin cấp giấy phép hoạt động cho sàn giao dịch. Do đó, FSA đã sẵn sàng cập nhật và phát hành các tài liệu cần thiết cho các công ty muốn được cấp phép.”

Theo đó, sàn giao dịch xin cấp phép phải hoàn thành một bảng câu hỏi 83 trang bao gồm các thông tin chi tiết như khoản dự trữ cryptocurrency của nền tảng, các cặp giao dịch được cung cấp và tỷ lệ đòn bẩy tối đa trong giao dịch ký quỹ.

Cách đây không lâu, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã ra lệnh đình chỉ thêm hai sàn giao dịch cryptocurrency và gửi thông báo cải thiện hoạt động doanh nghiệp.

Dựa trên tài liệu, quá trình xem xét cũng sẽ tập trung vào các biện pháp an ninh được tiến hành bởi các sàn giao dịch. Ví dụ, nền tảng của họ có được phát triển nội bộ hay không hoặc liệu họ có sử dụng các bên thứ ba để quản lý hoạt động marketing và tiếp cận khách hàng hay không.

FSA cũng chỉ ra, sau khi xem xét các văn bản đệ trình, cơ quan này cũng sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ đối với các sàn giao dịch.

Vào tháng 9.2018, FAS cho biết:

“Chúng tôi đang lên kế hoạch gia tăng số lượng nhân sự vào năm tới nhằm đáp ứng công tác tác cấp phép hoạt động cho các sàn giao dịch. Hiện ước tính có hơn 160 công ty đang tìm cách nộp đơn vào năm 2019.”

Một quan chức giấu tên của FSA đã chia sẻ:

“Rất hy vọng các chuyên gia từ JVCEA có thể sẽ giải quyết vấn đề về quy định tốt hơn các đơn vị của chính phủ. Cryptocurency là một ngành công nghiệp phát triển rất nhanh. Nó cần phải có các quy định quản lí kịp thời thay vì là sự chuyên chế của chính phủ.”

JVCEA sẽ hạn chế số tiền mà các nhà đầu tư có thể vay trên khoản tiền gửi ban đầu của họ.
Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org