Follow Tiendientu on Telegram

Pháp lý cryptocurrency tại Nhật Bản

FSA Nhật Bản xem xét loại trừ những Altcoin “béo bở” đối với tội phạm

phungtram 02/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Để ngăn chặn nạn rửa tiền và những hoạt động phạm tội khác, Ủy ban dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang gây sức ép lên các sàn giao dịch cryptocurrency nước này nhằm loại bỏ Monero (XMR), Zcash (ZEC), Dash (DASH) và những cryptocurrency khác được bọn tội phạm và hacker ưa chuộng. Cơ quan FSA xác nhận, họ đã và đang thực hiện tất cả các bước sẵn có để ngăn cản việc sử dụng những loại tiền mã hóa quá đỗi hấp dẫn trong thế giới ngầm với đặc tính rất khó theo dõi.

Lời cảnh báo đã được hoạch định từ trước

Vào tháng 9 năm 2017, cơ quan thực thi pháp luật của Liên minh châu Âu là Europol đã đưa ra lời cảnh báo đối với Monero, Ethereum và Zcash – những cryptocurrency đang trở nên phổ biến trong thế giới ngầm kỹ thuật số. Bọn tội phạm, những người chấp nhận Bitcoin sớm nhất, có xu hướng sử dụng các loại tiền mã hóa khó bị theo dõi hơn như Monero, Ethereum và Zcash để thay thế Bitcoin.

Theo các nhà chức trách Nhật Bản, rất khó hoặc được xem như là không thể để xác định những người nhận các cryptocurrency “ẩn danh” cao như Monero thông qua blockchain hay bất kỳ sổ cái công khai nào khác. Điều đó khiến Monero trở nên lý tưởng trong các phi vụ rửa tiền. Blockchain (sổ cái công khai) của Bitcoin không làm cho các chuyên viên điều tra chuyên nghiệp gặp khó khăn khi theo dõi dòng tiền. Vì thế, các tội phạm mạng ngày càng có xu hướng sử dụng những cryptocurrency tính “ẩn danh” cao để yêu cầu thanh toán tiền chuộc hay tham gia vào việc bán hàng hóa bất hợp pháp.

Sàn cryptocurrency Coincheck của Nhật Bản đã niêm yết cả 3 loại cryptocurrency mang tính “ẩn danh” cao được FSA đề cập là Monero (XMR), Zcash (ZEC), Dash (DASH) trước khi sàn giao dịch này bị tấn công vào ngày 26 tháng 1. Sau khoảng thời gian tạm ngưng hoạt động và quay trở lại kinh doanh, Coincheck đã ngừng hẳn việc xử lý giao dịch 3 loại cryptocurrency kể trên.

Vào ngày 16 tháng 3, Jiji Press báo cáo Coincheck đã loại bỏ các giao dịch của Monero và 2 cryptocurrency khó theo dõi khác là Zcash và Dash. Jiji Press cho rằng sự loại bỏ những cryptocurency mang tính “ẩn danh” cao này là một phần trong nỗ lực của Coincheck, tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của FSA Nhật bản trên con đường tìm kiếm con dấu công nhận chính thức từ cơ quan này.

Lối đi nào dành cho Monero, Zcash và Dash

Sau vụ tấn công của sàn Coincheck vào ngày 26 tháng 1, FSA đã tăng cường kiểm tra tất cả các sàn giao dịch đã được cấp phép hoạt động, đồng thời thông báo đến các sàn giao dịch đang “mong chờ” sự phê duyệt từ FSA, việc các sàn giao dịch có xử lý 3 loại cryptocurrency ẩn danh cao như Monero, Zcash và Dash là điều bất lợi trong quá trình cấp phép hoạt động chính thức. Trong đó, FSA đặc biệt không có “thiện cảm” đối với Monero sau khi có báo cáo cho rằng Bắc Triều Tiên có thể khai thác tiền mã hóa này để gây quỹ.

Vào ngày 10 tháng 4, một cuộc họp được tổ chức bởi các chuyên gia tiền tệ ảo, dưới sự bảo trợ của FSA Nhật Bản, Monero và Dash được đề cập như là 2 loại tiền mã hóa có vấn đề đáng báo động. Một thành viên của cuộc họp chỉ ra rằng, có một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với Monero và Dash, chúng có thể được sử dụng để rửa tiền. Thành viên này bổ sung thêm, cần có một cuộc thảo luận nghiêm túc về việc liệu các sàn giao dịch cryptocurrency đã được đăng ký có được phép sử dụng các loại cryptocurrency tiềm ẩn rủi ro cao như Monero và Dash hay không.

Hiện tại, tất cả 3 loại tiền mã hóa là Monero, Dash và Zcash vẫn được giao dịch hợp pháp tại Nhật Bản nhưng có khả năng chúng sẽ bị cấm trong tương lai, khi cơ quan FSA gây áp lực lên các sàn giao dịch cryptocurrency buộc họ chấm dứt các giao dịch của Monero, Zcash và Dash.

Cho đến thời điểm hiện tại, cả 2 sàn giao dịch là Monex và Coincheck vẫn chưa có câu trả lời cho lý do loại bỏ việc xử lý các giao dịch đối với Monero, Zcash và Dash.

 

Cập nhật tin tức mới nhất trên kênh Telegram.

Săn lùng sản phẩm về cryptocurrency tại Shop Tiền Điện Tử.

Video đề xuất: Monero là gì? Tại sao tính riêng tư quan trọng với Monero? – Coinwiki

Aquarius – Theo Forbes

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org