Follow Tiendientu on Telegram

FSTB Hồng Kông: “Rủi ro của cryptocurrency chỉ ở mức trung bình – thấp”

When Lambor 02/05/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Mới đây, Kho bạc và Dịch vụ Tài chính Hồng Kông (FSTB) đã công bố một báo cáo về tình trạng rửa tiền (ML) và tài trợ khủng bố (TF). Theo đó, báo cáo kết luận các cryptocurrency như Bitcoin đặc biệt không liên quan đến một trong hai loại hình vi phạm tài chính kể trên.

FSTB nhấn mạnh “mặc dù tình trạng ML/TF vốn có liên quan đến cryptocurrency, nhưng”:

“Có vẻ như không có bất kỳ tác động rõ ràng nào từ cryptocurrency mà gây ảnh hưởng đến Hồng Kông cho đến nay. Rủi ro của cryptocurrency được đánh giá ở mức trung bình – thấp.”

Mặt khác, báo cáo đề cập đến việc sử dụng cryptocurrency trong các mô hình ponzi và tội phạm mạng. Đặc biệt nhắc nhiều đến cuộc tấn công WannaCry –  trong đó trích dẫn 167 báo cáo của cảnh sát liên quan đến Bitcoin từ 2013 – 2017. Báo cáo đánh giá rủi ro và khủng hoảng tài chính cũng yêu cầu FSTB, cơ quan quản lý tài chính Hồng Kông và các cơ quan thực thi pháp luật cần làm việc cùng nhau để xem xét các rủi ro liên quan đến ICO và cryptocurrency nói chung.

Cụ thể:

“Mặc dù chúng tôi không tìm thấy những rủi ro đáng kể trong các phương thức thanh toán mới này. Nhưng đây là một lĩnh vực đang phát triển với tộc độ cực nhanh nên rất cần được theo dõi liên tục.”

FSTB Hồng Kông: "Rủi ro của cryptocurrency chỉ ở mức trung bình - thấp"

Theo báo cáo, cryptocurrency không được xem là hợp pháp tại Hồng Kông. FTSB cho rằng vì Hồng Kông “là một trong những nền kinh tế tự do nhất trên thế giới với thị trường ngoại hối sôi động và không có quyền kiểm soát vốn […] Cryptocurrency không hấp dẫn như các lĩnh vực kinh tế khác. Vì khác với crypto, ở các lĩnh vực khác”.

Trích dẫn thêm từ báo cáo:

“Các giao dịch Bitcoin trực tiếp không phổ biến […] Trong nước, việc sử dụng Bitcoin vẫn ở mức không đáng kể.”

Báo cáo còn cho biết các máy ATM Bitcoin ở Hồng Kông cũng “không được người dân Hồng Kông sử dụng nhiều”. Làm một phép so sánh nhanh sẽ thấy Hồng Kông thật khác biệt so với những quốc gia khác. Ví dụ, ở Venezuela – đất nước mà nền kinh tế hiện đang trải qua siêu lạm phát – nhiều công dân đã bắt đầu dựa vào Bitcoin như một loại tiền tệ có giá trị ổn định hơn so với tiền tệ quốc gia của họ.

Vào tháng 2 năm nay, Ủy ban Chứng khoán và hợp đồng Tương lai Hồng Kông (SFC) đã cảnh báo các nhà đầu tư tiềm năng rằng SFC sẽ giữ vững các chính sách trước thị trường cryptocurency và ICO. Vào giữa tháng 3, SFC đã dừng một ICO tại Hồng Kông, buộc công ty trả lại số tiền đã huy động. Được biết, SFC lấy lý do đó là một chương trình đầu tư chưa đăng ký. Gần đây hơn, vào giữa tháng 4, SFC cho rằng loại hình gây quỹ được thực hiện thông qua ICO chỉ phù hợp cho các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Video đề xuất: Dự đoán giá Bitcoin đến năm 2022 – CoinNews

Mya – Theo Cointelegraph

Follow Tiendientu on Telegram