Follow Tiendientu on Telegram

Giao dịch phái sinh crypto

Funding rate là gì? Tìm hiểu tác động của funding rate đến trader

Tris 24/05/2020

tiendientu-header Funding rate (Tỷ lệ tài trợ) là một khái niệm mới, chỉ tồn tại trong giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn. 

Funding rate vốn rất quan trọng đối với một hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Đồng thời, thị trường phái sinh tiền mã hóa đang mở rộng nhanh chóng. Vì thế, trong bài viết này, bạn hãy cùng tiendientu.org tìm hiểu chi tiết Funding rate là gì, làm sao sử dụng Funding rate như một chỉ báo xu hướng thị trường, và lựa chọn sàn giao dịch phù hợp dựa trên tỷ lệ này nhé. 

bitcoin-funding-rate

Tại sao cần có Funding Rate?

Để hiểu được ý nghĩa và vai trò này của Funding rate, chúng ta hãy xem lại sự khác biệt của hợp đồng vĩnh viễn và hợp đồng tương lai truyền thống.

Với hợp đồng truyền thống, việc thanh toán sẽ được thực hiện vào hằng tháng hoặc hằng quý, tùy vào điều kiện của từng hợp đồng. Khi thanh toán, giá của hợp đồng sẽ dựa trên giá ở thị trường giao ngay và tất cả các vị thế mở đáo hạn.

Hợp đồng vĩnh viễn ngày càng phổ biến trong thị trường phái sinh crypto. Chúng được cung cấp rộng rãi bởi các sàn giao dịch tiền điện tử và được thiết kế tương tự như hợp đồng tương lai truyền thống. Tuy vậy, hợp đồng vĩnh viễn tồn tại điểm khác biệt quan trọng.

Không giống như hợp đồng tương lai thông thường, các trader có thể giữ vị thế mà không có ngày đáo hạn. Chẳng hạn, một trader có thể giữ một vị thế bán (short) vĩnh viễn, trừ khi anh ta bị thanh lý. Do đó, giao dịch hợp đồng vĩnh viễn rất giống với các cặp giao dịch trên thị trường giao ngay.

Như vậy, hợp đồng vĩnh viễn không bao giờ phải thanh toán hay thực hiện như hợp đồng truyền thống. Do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử cần đảm bảo rằng giá hợp đồng tương ứng với giá giao ngay. Để làm được điều này, họ đã tạo ra cơ chế Funding rate – tỷ lệ tài trợ.

Funding Rate là gì?

Funding rate là một khoản phí nhỏ được thanh toán bởi một bên tham gia hợp đồng (Long trả cho Short hoặc ngược lại).

Vai trò của Funding rate là giúp cho giá của hợp đồng vĩnh viễn luôn tương ứng/gần với giá trên thị trường giao ngay.

Funding rate được tính như thế nào?

Funding rate được điều chỉnh theo thời gian, tùy thuộc vào thị trường.

Tỷ lệ tài trợ sẽ được tính dựa trên lãi suất và mức chênh lệch giá giữa hợp đồng vĩnh viễn và giá thị trường giao ngay.

Khi funding rate dương, giá của hợp đồng vĩnh viễn cao hơn giá thị trường giao ngay (mark price), do đó trader mở vị thế Long sẽ trả cho trader mở vị thế Short. Ngược lại, khi funding rate âm, giá hợp đồng vĩnh viễn thấp hơn mark price, Short sẽ trả cho Long.

Hãy lưu ý, funding rate là khoản phí các bên tham gia hợp đồng trả cho nhau, chứ không phải trader trả cho sàn giao dịch.

Tác động của funding rate đến trader

Funding rate ảnh hưởng trực tiếp đến trader, vì thế, tỷ lệ này rất quan trọng.

Funding rate được tính toán dựa trên đòn bẩy mà trader sử dụng. Do đó, nó sẽ tác động đến lợi nhuận hoặc mức thua lỗ của bạn. Với đòn bẩy cao, trader đang phải trả funding rate có thể bị lỗ và bị thanh lý ngay cả khi thị trường biến động nhẹ. Ngược lại, ở vị thế được “hưởng” fungding rate, trader cũng sẽ tích cóp được một chút lợi nhuận.

Vì thế, trader có thể xây dựng chiến lược giao dịch phù hợp để tận dụng lợi thế của funding rate kể cả trong thị trường ít biến động.

Funding rate tương quan với tâm lý thị trường

Ngoài tác động trực tiếp đến vị thế của trader, funding rate có mối tương quan với tâm lý thị trường. Do đó, chúng ta có thể xem funding rate như một chỉ báo tham khảo và dự đoán xu hướng thị trường.

Cụ thể, thông thường khi phe Long đang chiếm ưu thế, funding rate sẽ do Long trả, và ngược lại, khi Short chiếm ưu thế, funding rate sẽ do Short trả. Hiểu theo suy nghĩ thông thường khi phe mua chiếm ưu thế, cộng đồng sẽ kỳ vọng rằng Bitcoin có thể tăng cao hơn nhờ lực đẩy của phe Long. Tuy nhiên, funding rate cao thường được nhìn thấy ở giai đoạn đảo ngược của các xu hướng, chứ không phải giữa một xu hướng.

Bằng chứng là gần đây, khi funding rate đột ngột tăng cao trên sàn OKex vào ngày 17-18/5, mở một vị thế mua đang tốn kém hơn là bán, thì giá Bitcoin đã có sự đảo chiều ngay sau đó.

So sánh Funding rate trên các sàn giao dịch

Thông thường, nhìn chung thì funding rate trên các sàn ở vào mức 0,015%. Con số này sẽ có sự khác biệt giữa các sàn vì nó được điều chỉnh bởi giá của tài sản gốc, sự chênh lệch giá, lãi suất… của từng sàn.

Nguồn: Binance Blog.

Tuy nhiên, với một số sàn tạo điều kiện giao dịch giao ngay và futures dễ dàng thì cơ chế giảm chênh lệch sẽ giúp cho funding rate luôn ở mức thấp và ổn định, trừ những khi thị trường có flash dump hoặc pump.

Tổng kết

Funding rate đóng vai trò quan trọng trong thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Hầu hết các sàn giao dịch cung cấp sản phẩm phái sinh tiền điện tử cần cơ chế này để giữ cho giá hợp đồng gần với giá spot. Đồng thời, funding rate trên các sàn giao dịch sẽ có sự khác nhau.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ Funding rate là gì, và các điểm bạn cần lưu ý về tỉ lệ tài trợ khi giao dịch hợp đồng vĩnh viễn.

tiendientu.org