Pháp lý cryptocurrency trên toàn cầu

G7: Stablecoin toàn cầu đe dọa sự ổn định tài chính

Abraham 15/10/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Mới đây nhất, nhóm các quốc gia G7 đã soạn thảo một báo cáo về việc stablecoin “toàn cầu” đang đe dọa hệ thống tài chính thế giới.


G7: Stablecoin nguy hại với tài chính

Báo giới đưa tin, một bản dự thảo báo cáo từ G7 đã vạch ra những rủi ro khác nhau liên quan đến các loại tiền kỹ thuật số. Báo cáo cũng cho biết thêm, ngay cả khi các công ty thành viên của Libra Association đã giải quyết những vấn đề pháp lý, đồng stablecoin này cũng có thể sẽ không được chấp thuận bởi giới chức quản lý.

tiendientu.org-g7-stablecoin-libra-nguy-hai-3
Các nước G7 lo ngại stablecoin toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính.

Theo đó:

“G7 tin rằng không một dự án stablecoin nào nên được đi vào hoạt động cho đến khi mọi vấn đề về pháp lý, quy định, thách thức và rủi ro được giải quyết thỏa đáng. […]

Giải quyết những rủi ro kể trên không nhất thiết sẽ đảm bảo mọi stablecoin hoàn toàn vô hại.”

G7 cũng tuyên bố stablecoin toàn cầu với tiềm năng mở rộng một cách nhanh chóng có thể kìm hãm sự cạnh tranh và đe dọa sự ổn định tài chính, một khi người dùng đánh mất niềm tin vào tiền pháp định.

Một báo cáo cụ thể dự kiến sẽ được trình bày cho các Bộ trưởng Tài chính tại cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tuần này.

Khó khăn chồng chất đối với Libra

Báo cáo của G7 không chỉ đích danh dự án stablecoin Libra của Facebook, nhưng đồng coin này được cho là có thể gây ra nhiều rắc rối hơn cho hệ thống thanh toán.

tiendientu.org-g7-stablecoin-libra-nguy-hai-1
Kể từ khi ra mắt đến nay, đồng Libra của Facebook đã đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Giới chức quản lý toàn cầu ngày càng lo ngại về đồng coin của Facebook. Mới đây nhất, như tiendientu.org đưa tin, Ngân hàng Anh Quốc đã thiết lập các điều khoản buộc Libra phải tuân thủ trước khi nó có thể được phát hành tại Vương quốc Anh.

CEO Facebook Mark Zuckerberg sẽ có phiên chứng thực trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ về Libra vào cuối tháng này. Người đứng đầu ủy ban, Đại diện Dân chủ Maxine Waters là một người phản đối dự án. Đầu năm nay, bà đã soạn một dự luật mang tên “Keep Big Tech out of Financial Act” (tạm dịch “Loại bỏ gã khổng lồ công nghệ ra khỏi cuộc chơi tài chính”).

Những đối tác lớn của Libra Association đã rời bỏ dự án. Vào ngày 4/10, nền tảng thanh toán toàn cầu PayPal đã rút khỏi tổ chức, tiếp sau đó là Visa, Mastercard, Stripe và eBay.

Hơn nữa, Facebook bị kiện vì “đạo nhái” thiết kế logo Libra. Nguyên đơn cáo buộc gã khổng lồ mạng xã hội vi phạm bản quyền, cạnh tranh không lành mạnh và chỉ định sai về nguồn gốc xuất xứ liên quan đến việc sử dụng logo Libra.

Follow Tiendientu on Telegram