Follow Tiendientu on Telegram

Gần 250 Bitcoin vật lý (Casascius) đã được đổi sau 6 tháng, $ 1,9 tỷ BTC vẫn còn đang hoạt động

An Manu 05/04/2022

Follow Tiendientu on Telegram

Kể từ ngày 18 tháng 9 năm 2021, gần 250 bitcoin vật lý Casascius đã được đổi trong 198 ngày qua. Sáu tháng trước, có 19.920 bitcoin vật lý Casascius còn hoạt động và ngày nay, chỉ còn khoảng 19.676 bitcoin để bóc.

Casascius là gì?

Casascius là bitcoin vật lý được chuyên gia tiền số Mike Caldwell phát hành năm 2011.Casascius là gì?
Năm 2011, các nhà khoa học máy tính ở Utah, đứng đầu là chuyên gia tiền số Mike Caldwell đưa ra ý tưởng về đồng Bitcoin vật lý như một công cụ giáo dục.

Elias Ahonen, tác giả của cuốn Bách khoa toàn thư về Bitcoin vật lý và tiền điện tử, người từng tham gia nhóm của Caldwell, viết trong cuốn sách:

“Bitcoin rất khó giải thích, người bình thường không thể hiểu được nó. Caldwell muốn tạo ra thứ gì đó dễ hiểu hơn”

Kế hoạch đầu tiên của Caldwell là in khóa bảo mật của Bitcoin trên một tờ giấy đặc biệt, đặt nó vào giữa đồng xu và dán kín cả hai mặt bằng giấy dán chống giả mạo. Tuy nhiên, ông nhanh chóng từ bỏ ý định bởi muốn “làm một thứ gì đó cao cấp hơn”. Nhóm của ông sau đó đã ký hợp đồng với một công ty chuyên sản xuất các đồng xu trò chơi. Đồng Bitcoin vật lý mang tên Casascius ra đời sau đó với thiết kế tuyệt đẹp: logo chữ B lớn, 5 mệnh giá, kèm khẩu hiệu Vires In Numeris (Sức mạnh trong từng con số).

Còn lại 19.676 Casascius Bitcoin vật lý để bóc

Trong sáu tháng qua, khoảng 244 bitcoin vật lý Casascius đã được đổi lấy giá trị kỹ thuật số của chúng. Bộ sưu tập bitcoin vật lý Casascius do Mike Caldwell tạo ra là một trong những bộ sưu tập BTC vật lý phổ biến nhất . Theo số liệu thống kê của casasciustracker.com, các đồng xu hiếm thường được bán với giá cao hơn mệnh giá kỹ thuật số và ngày nay có 19.676 đồng tiền vật chất chưa được mua hoặc đang hoạt động, theo số liệu thống kê của casasciustracker.com .

Mỗi bitcoin vật lý có một số lượng BTC khác nhau của BTC , vì một số đồng tiền mang giá trị 0,5 BTC trong khi một số giữ một BTC duy nhất . Caldwell cũng tạo ra các thanh vàng với bitcoin được nạp vào chúng giống như thanh vàng 100 BTC phổ biến. Có những bitcoin vật lý của Casascius chứa 25 BTC và thậm chí có những đơn vị mang từ 500 đến 1.000 BTC . Ví dụ: vào ngày 30 tháng 3 năm 2022, một Casascius có mã “S1-COIN-25” trị giá 25 BTC đã được bóc và đổi lấy giá trị kỹ thuật số là 1,14 triệu đô la.

Đã đổi bitcoin vật lý Casascius theo thời gian, theo số liệu thống kê của casasciustracker.com
Bitcoin vật lý Casascius đã đổi theo thời gian, theo số liệu thống kê của casasciustracker.com

S1-COIN-25 cũng nắm giữ 25 bitcoin cash ( BCH ) và 25 bitcoin ( BSV ), nhưng những tài sản tiền điện tử đó chưa được chủ sở hữu bitcoin của Casascius chi tiêu. Năm ngày trước, một Casascius có mã “S2-COIN-5” đã được bóc và đổi lấy 5 BTC hoặc $ 230K. Chủ sở hữu bitcoin vật lý của Casascius đó cũng đã tiết kiệm 5 BCH và 5 BSV , vì nó chưa được chi tiêu. Trong khi có 19.676 đồng xu vật lý từ ​​bộ sưu tập Casascius còn hoạt động, 8.262 đồng đã được mua lại cho đến nay.

42.516 Bitcoin trị giá 1,9 tỷ đô la còn lại được tải trên Bitcoin vật lý của Casascius, số tiền chưa được hoàn vốn đang được bán với giá khá cao

Mặc dù có vài trăm đồng tiền vật lý trong khoảng 20 nghìn đồng tiền đã được mở đến ngày hôm nay, nhưng con số này không tính đến lượng BTC còn lại chưa được sử dụng. Còn lại khoảng 42.516 BTC (UTXOs) trên 19.676 đồng Casascius chưa mở. Theo tỷ giá hối đoái của bitcoin ( BTC ) ngày nay, đó là số bitcoin trị giá 1,9 tỷ đô la.

Các UTXO Casascius được đổi theo thời gian, theo số liệu thống kê của casasciustracker.com.
Các UTXO Casascius được đổi theo thời gian, theo số liệu thống kê của casasciustracker.com.

Hơn nữa, bitcoin vật lý Casascius thường được bán với giá cao hơn giá trị kỹ thuật số trên thị trường. Ngay cả những đồng tiền chưa được mở, với các quỹ kỹ thuật số bị trôi, có thể bán với giá khá cao trong những ngày này. Ví dụ: một bitcoin vật lý 25 BTC chưa được mở với số tiền bị trôi đang được bán với giá 21.000 đô la trên Ebay . Trên thực tế, rất khó để tìm thấy một bitcoin vật lý Casascius đã được nạp và có rất nhiều đồng tiền chưa được tích lũy trên thị trường thứ cấp chỉ bán cho mục đích sưu tầm.

Vào ngày 18 tháng 9 năm 2021, có khoảng 43.000 BTC còn lại chưa được nạp vào 19.920 bitcoin vật lý của Casascius. Với 42.516 BTC còn lại chưa được đổi ngày hôm nay, điều đó có nghĩa là 484 BTC trị giá 22,2 triệu đô la đã được đổi trong 198 ngày qua.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org