Gần 50% các dự án ICO trong năm 2017 và 2018 đều không huy động đủ lượng vốn cần thiết, trong khi đó, 40% số khác lại huy động được hơn 1 triệu USD, báo cáo nghiên cứu mới nhất cho biết.
Công ty nghiên cứu và tư vấn GreySpark Partners đã nghiên cứu thị trường ICO trong vài năm qua và sau đó rút ra kết luận:
“Có tới 890 đợt mở bán token không gây được đồng vốn nào. Ngược lại, có 743 token sale đã đạt mốc 1 triệu USD.
Có rất nhiều dự án không mang lại lợi tức đầu tư tích cực trong nhiều giai đoạn. Nghiên cứu này được chúng tôi sử dụng dữ liệu từ ICOData.io và ICO-Check.com đến tháng 8.2018.”
Đã có nhiều mối lo ngại về tương lai của các dự án ICO. Nhiều nhà phát triển cho rằng pháp lý, những nhà đầu tư kinh nghiệm và thậm chí tính biến động của thị trường là những lý do có thể khiến doanh thu token sụt giảm.
Nghiên cứu còn chỉ ra một số những lý do kỹ thuật như thiếu động lực, ít cải tiến sản phẩm, lừa đảo, khó vận hành, không có thị trường, thiếu chiến lược marketing và thâm nhập thị trường.
Theo báo cáo, tính đến tháng 9.2018, số lượng các quỹ phòng hộ tập trung vào các dự án cryptocurrency và token đã tăng lên đáng kể với 146 công ty – bất chấp sự sụt giảm ban đầu vào tháng 1.2018, tăng lên gấp 16 lần so với con số 9 quỹ đầu cơ vào năm 2012.
Trái ngược với các quỹ phòng hộ truyền thống, các quỹ đầu cơ cryptocurrency có nhiều biến động đi kèm với rủi ro cao hơn.
Phân tích dự báo con số các quỹ đầu tư cryptocurrency sẽ tăng lên tới khoảng 160 và 180 vào cuối năm 2018.