Follow Tiendientu on Telegram

GBP là gì? Lịch sử ra đời và đặc điểm của đồng bảng Anh

NHK Team 12/06/2020

Follow Tiendientu on Telegram

Nếu bạn am hiểu trong lĩnh vực tiền tệ thì có lẽ khái niệm GBP không còn xa lạ nhưng cũng rất nhiều chưa biết GBP là gì. Sau đây, để giúp mọi người hiểu về GBP, tiendientu.org sẽ giải đáp về GBP là gì và cung cấp thông tin về lịch sử ra đời và đặc điểm của đồng GBP, cùng tìm hiểu nhé.

GBP là gì?

GBP là viết tắt của đồng bảng Anh (British Pound Sterling), đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh. Ngoài ra, Quốc gia châu Phi Zimbabwe cũng sử dụng đồng bảng Anh.

Nhiều loại tiền tệ khác được neo giá theo đồng bảng Anh bao gồm đồng bảng của quần đảo Falkland, đồng bảng Gibraltar, đồng bảng Helian, đồng bảng Jersey (JEP), đồng bảng Guernsey (GGP), đồng bảng Manx, tiền giấy Scotland và tiền giấy Bắc Ireland.

Mặc dù tên chính thức của GBP là đồng bảng Anh, nhưng trong thiết lập kế toán hoặc ngoại hối thì “sterling” hoặc STG có thể được sử dụng phổ biến hơn đồng bảng Anh.

GBP là gì

Lịch sử của Đồng bảng Anh

Khi Anh và Scotland hợp nhất thành lập một quốc gia duy nhất vào năm 1707 thì Đồng bảng Anh trở thành đồng tiền chính thức của Vương quốc Anh. Nhưng vào năm 760, đồng bảng Anh lần đầu tiên được tạo ra như một dạng tiền tệ, nó chính là loại tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới nhưng vẫn được dùng như một đơn vị tiền tệ hợp pháp.

Ngoài là tiền tệ của Vương quốc Anh, đồng bảng Anh trước đây cũng đã từng là đơn vị tiền tệ tại nhiều thuộc địa của Anh như Úc, New Zealand, Canada. 

Năm 1971, Anh đã để giá trị của đồng bảng Anh được xác định tự do so với các loại tiền tệ khác, tức là họ cho phép các yếu tố thị trường thay vì các yếu tố nhân tạo xác định giá trị của tiền tệ. 

Năm 2002, đồng Euro chính thức trở thành đồng tiền chung của các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu nhưng Vương quốc Anh không chấp nhận đồng Euro mà vẫn quyết định giữ GBP là đơn vị tiền tệ chính thức của họ.  

Đặc điểm của Đồng bảng Anh

Sau khi hiểu khái niệm GBP là gì thì chúng ta cùng xem đồng bảng Anh GBP có những đặc điểm gì nhé.

Biểu tượng bảng Anh là £. Đôi khi đồng bảng Anh được gọi đơn giản là bảng Anh hoặc quid.

Đồng bảng Anh là loại tiền tệ có khối lượng giao dịch gần cao nhất thế giới, chỉ sau đứng sau USD, EUR và Yên Nhật về khối lượng giao dịch mỗi ngày. Trên thị trường ngoại hối, đồng bảng Anh chiếm khoảng 13% khối lượng giao dịch hàng ngày.

Các cặp tiền phổ biến nhất liên quan đến đồng bảng Anh hiện nay là là EUR (EUR/GBP) và đô la Mỹ (GBP/USD). Cặp tiền GBP/USD được các nhà giao dịch ngoại hối gọi là “cable”.

Đồng bảng Anh có 2 loại là tiền kim loại và tiền giấy.

Tiền kim loại do Xưởng đúc tiền Hoàng gia phát hành, gồm các mệnh giá: 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 50 xu, 1 bảng, và 2 bảng. Có cả đồng 5 bảng, nhưng ít được sử dụng.

Trên các đồng tiền giấy có in hình một số biểu tượng:

 • Đồng 2 bảng có in dòng chữ là câu nói của Isaac Newton “Standing on the Shoulders of Giants” (đứng trên vai những người khổng lồ).
 • Đồng 1 bảng có hình biểu tượng của cây thánh giá Celtic xứ Northern Ireland.
 • Đồng 50 xu có hình biểu tượng Britannia – nữ thần tượng trưng cho đại đế quốc Anh và hình của một con sư tử.
 • Đồng 20 xu có hình biểu tượngĐặc điểm của Đồng bảng Anh Tudor Rose.
 • Trên đồng 10 xu có hình biểu tượng một con sư tử, tượng trưng cho xứ England
 • Trên đồng 5 xu có hình biểu tượng hoa Thistle, quốc hoa của xứ Scotland.
 • Trên đồng 2 xu có in hình của Huân tước xứ Wales.
 • Trên đồng 1 xu có in hình biểu tượng một cổng thành.

Tiền giấy do Ngân hàng Anh và các ngân hàng ở Scotland, Bắc Ireland phát hành bao gồm các mệnh giá cụ thể: 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng. Tiền giấy hiện đang sử dụng là loạt E phát hành từ tháng 7 năm 2005.

Mặt sau của các đồng tiền giấy có in hình một số nhân vật lịch sử:

 • Trên tờ 5 bảng có in hình biểu tượng Elizabeth Fry – một nhà hoạt động xã hội.
 • Trên tờ 10 bảng có in hình biểu tượng Charles Darwin – nhà khoa học tự nhiên đề xuất Thuyết Tiến hóa.
 • Tờ 20 bảng có hình biểu tượng Edward Elga – một nhà văn.
 • Tờ 50 bảng có hình biểu tượng John Houblon – người sáng lập Ngân hàng Anh và là thống đốc đầu tiên.

1 bảng Anh bằng bao nhiêu tiền Việt?

Đồng bảng Anh được xem là một trong những loại tiền có giá trị cao nhất trên toàn thế giới, một đồng GBP có giá trị rất lớn so với đồng tiền Việt Nam.

Theo tỷ giá bán cập nhật mới nhất ngày 12/8/2020 của ngân hàng Nhà nước Việt Nam thì:

1 GBP = 30.170,95 VND

Đổi bảng Anh tại Việt Nam

Có 2 cách cơ bản để đổi bảng Anh ở Việt Nam như sau:

 • Đổi ở ngân hàng
 • Đổi ở quầy dịch vụ

Mặc dù bạn có thể đổi bảng anh ở quầy dịch vụ nhưng do pháp luật nước Việt Nam quy định không được tự do đổi ngoại tệ nên khi có nhu cầu mua/bán bảng Anh mọi người nên đến các ngân hàng lớn vì đây là nơi đổi tiền hợp pháp được pháp luật cho phép.

Chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn thông tin về GBP là gì, lịch sử ra đời và đặc điểm của đồng GBP. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh, loại tiền tệ khối lượng giao dịch gần như cao nhất thế giới nhé.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org