Follow Tiendientu on Telegram

Ghi nhớ 5 điều này, Bitcoin của bạn sẽ được an toàn

When Lambor 02/07/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Tuy network Bitcoin có thể được xem là an toàn, thế nhưng có rất nhiều sự cố “trời ơi” có thể xảy ra khiến một ngày nào đó tiền trong tài khoản của bạn bỗng “không cánh mà bay”. Sau đây là 5 điều mà mọi trader cần lưu ý khi tham gia vào thị trường cryptocurrency nếu không muốn sau này phải ngồi hát bài “Ước gì”.

Coin của bạn có đang an toàn?

Cryptocurrency có thể bỗng dưng biến mất không lý do, nhưng đa phần là do người dùng chủ quan và phạm lỗi. Đây thật sự là một vấn đề nghiêm trọng. Sử dụng quá nhiều cryptocurrency là một điều “quá không tưởng” với một người không rành công nghệ. Có vô số những nguyên nhân khiến người dùng mắc lỗi và phải chịu những hậu quả đáng tiếc. Có người may mắn sửa chữa được nhưng cũng có người chỉ biết “kêu trời” vì vô cớ mất trắng.

Sau đây là 5 nguyên nhân mà các trader nên đề phòng nếu không muốn trắng tay.

1. Thích trữ tiền trên sàn giao dịch

Hiện đang có hàng nghìn nhà đầu tư cryptocurrency giữ tài sản của mình trên sàn giao dịch. Những người đó, một là quá lười biếng và cảm thấy như vậy là thuận tiện cho họ. Hai là không biết đến sự tồn tại của các ví cá nhân, tức các ví mà bạn tự mình nắm giữ private key.

Các loại ví cứng như Trezor cũng là một lựa chọn hợp lý cộng với dịch vụ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời. Bên cạnh đó, chúng ta còn có nhiều ứng dụng ví trên di động như Samourai hay Edge cũng cho người dùng khả năng toàn quyền quản lý private key của mình.

Tiendientu.org Ghi nhớ 5 điều này, tài sản của bạn sẽ được an toàn

Nếu bạn sử dụng một sàn giao dịch ít được biết đến hay một sàn có chế độ bảo mật không an toàn, tài sản của bạn có nguy cơ gặp rủi ro cao hơn. Chỉ trong nửa đầu năm 2018, đã có hơn gần nửa tỷ USD cryptocurrency bị hack. Hãy đảm bảo tài sản của bạn được giữ an toàn trong một chiếc ví riêng, hoặc ít nhất là một sàn giao dịch uy tín.

Ngoài ra, có một trường hợp bị mất tài sản nghe qua khá vô lý nhưng lại thật sự xảy ra: Đăng nhập tài khoản vào sai tên miền. Hãy luôn kiểm tra cẩn thận tên miền mà bạn đăng nhập vào và sử dụng dấu trang để lưu lại.

Làm thếnào để giảm thiểu mất mát: Nếu được hãy trữ tài sản trong một chiếc ví mà bạn có thể kiểm soát private key. Đừng nên gửi toàn bộ tài sản vào một sàn giao dịch nào đó mà bạn chưa từng tìm hiểu qua.

2. Rủi ro ICO

Sau cơn bùng nổ của thị trường cryptocurrency hồi năm ngoái, hàng nghìn công ty đã tiến hành ICO để gây quỹ cho các dự án và cơn sốt này dường như chưa bao giờ hạ nhiệt. Tuy nhiên, trên thực tế là có quá nhiều các dự án phát hành token lại mang danh lừa đảo (scam). Chiêu trò của các kẻ đứng đầu rất tinh vi, họ quảng bá dự án của mình bằng những lời lẽ hoa mỹ nhất từ đó dụ nhà đầu tư rót tiền (cụ thể là Bitcoin và Ether) vào, sau đó ôm tiền chạy mất.

Tiendientu.org Ghi nhớ 5 điều này, tài sản của bạn sẽ được an toàn 1

Theo thống kê từ Bitcoinist, có đến 80% các token ICO bây giờ chỉ còn được giao dịch ở dưới giá phát hành. Hơn nữa, có vài dự án không có mục tiêu rõ ràng và ẩn chứa nhiều động cơ đáng ngờ, thậm chí còn không có Blockchain.

Do đó, trừ khi bạn là người ưa thích mạo hiểm, nếu không thì hãy cứ an toàn đầu tư vào những cái tên lớn như Bitcoin thay vì chọn những gương mặt mới nổi ẩn chừa đầy rủi ro.

Cách ngăn ngừa tổn thất: Hãy nghiên cứu kỹ đội ngũ phát triển cũng như dự án họ đã, đang tham gia.

3. “GiveAway ETH” – Tin đi rồi chết

Những tay lừa đảo chỉ cần bỏ ra ít phút để lập tài khoản giả mạo tên các nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng cryptocurrency. Đừng tưởng những vị như John McAfee mới bị đem ra bày trò, những tài khoản dưới 3.000 người theo dõi cũng bị đem vào tầm nhắm.

Chiêu trò này thật chất rất đơn giản: Tạo một tài khoản clone tên của người nổi tiếng, hack follow, đăng tải một bài viết tựa đề GiveAway lên (Nội dung đại loại là: Tất cả những gì bạn cần làm là gửi một BTC hay ETH tới … và sẽ được nhận lại gấp 10) và ung dung ngồi chờ tiền về ví.

Hình trên là một trong những trường hợp giả mạo tên người nổi tiếng kinh điển nhất, tưởng là Vitalik Buterin nhưng thực ra là không. Vậy mà cũng khá nhiều người rơi vào bẫy!!!

Cách để giảm thiểu rủi ro: Đừng bao giờ gửi tiền cho người lạ trên Internet??? Tiendientu.org phải khuyên bạn gì đây? Đây là nguyên tắc cơ bản mà.

4. Gửi sai địa chỉ ví

Giao dịch Bitcoin hoàn toàn không thể đảo ngược như các hệ thống tài chính truyền thống. Gửi tiền đến một địa chỉ sai đồng nghĩa với việc chấp nhận mất số tiền ấy vĩnh viễn. Trừ khi người nhận phía bên kia tốt bụng và chấp nhận trả lại, còn không thì bạn hãy tươi cười nói “say goodbye” với tiền của mình.

Tiendientu.org Ghi nhớ 5 điều này, tài sản của bạn sẽ được an toàn 2

Trên thực tế, đã có malware khiến máy tính tự dán đường link ví của các tay hacker, kể cả khi bạn đã copy cẩn thận địa chỉ mà mình muốn gửi đến trước đó. Tệ hơn, nếu gửi đến một địa chỉ không tồn tại thì giao dịch của bạn vẫn sẽ được hệ thống thực hiện. Và số tiền ấy sẽ vĩnh viễn đi về nơi xa, không hoàn trả và cũng không dùng được nữa.

Cách để giảm thiểu rủi ro: Trước khi thực hiện một giao dịch, hãy kiểm tra cẩn thận xem địa chỉ mà bạn đang muốn gửi tiền có đúng hay chưa. Xác nhận mọi thứ thật kĩ càng trước khi nhấn nút “Gửi”.

5. Làm mất private key

Private key về bản chất chính là thứ trao cho bạn quyền sở hữu số coin có trong ví và nếu làm mất thì coi như mất tất cả. Có rất nhiều câu chuyện bi hài về những người trữ hàng đống coin trong ví lạnh rồi quên luôn private key, hay vứt luôn ổ cứng với hàng trăm Bitcoin trong đó.

Cách giảm thiểu rủi ro: Hãy tạo nên bản sao lưu của tất cả các ví và thử kiểm tra các từ khoá khôi phục để chắc rằng chúng hoạt động. Lưu giữ những thông tin bảo mật trên giấy dán ở nhà và tốt nhất là cất chúng vào két sắt.

Tiendientu.org Ghi nhớ 5 điều này, tài sản của bạn sẽ được an toàn 3

Sợ quá, chắc không mua crypto nữa đâu?

Đừng! Chỉ cần bản thân bạn có trách nhiệm một chút thôi là mọi chuyện sẽ ổn ngay. Trước khi đầu tư vào một ICO hay gửi coin lên một sàn nào đó, hãy tìm đọc các đánh giá của các nhà đầu tư/người dùng khác. Xem “phốt” của họ (nếu có) và xem cách đội ngũ quản lý giải quyết trong những trường hợp đó. Chỉ những doanh nghiệp uy tín thì mới có thể tồn tại được lâu trong cộng đồng cryptocurrency. Khi trữ tiền trên ví cá nhân thì hãy tạo thêm các bản sao lưu để đề phòng sự cố.

VÀ CUỐI CÙNG, LÀM ƠN, ĐỪNG GỬI ETHER ĐẾN CHO BẤT KÌ AI TRÊN TWITTER. 

Mya – Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram