Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

Giá Bitcoin giảm có sự nhúng tay của BitMEX?

When Lambor 28/09/2019

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Nguyên nhân giá Bitcoin sụt giảm những ngày qua có lẽ đến từ chính sách giao dịch của sàn BitMEX. Và đỉnh điểm của sự sụp đổ vào ngày 27/9 bắt nguồn từ mồi lửa BitMEX và các hợp đồng tương lai liên tục được thanh lý.


Dù phần lớn các chuyên gia và trader/nhà đầu tư đều dự đoán trước Bitcoin sẽ giảm, sẽ có sự điều chỉnh. Song, không ai ngờ cú dump này lại xảy ra nhanh như vậy. Theo đơn vị cung cấp giải pháp dữ liệu trực tuyến CryptoQuant, đây có thể là hậu quả của khoảng 700 triệu USD được thanh lý trong đợt giảm giá này.

Mối quan hệ giữa BitMEX và giá Bitcoin

Số Bitcoin được thanh lý từ BitMEX là nhân tố quan trọng dẫn đến làn sóng biến động trên thị trường tiền mã hoá. Là sàn giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin lớn nhất hiện tại, ảnh hưởng của BitMEX đến giá Bitcoin là điều khó tránh khỏi.

tiendientu.org-gia-bitcoin-giam-co-su-nhung-tay-cua-bitmex
Nguồn: CryptoQuant.

Nhìn vào biểu đồ trên, giá Bitcoin có một mối liên hệ rõ ràng với dòng tiền ra của BitMEX. Hãy xét đến khung thời gian từ 23 – 25/09/2019 và 15 – 21/11/2019. Đây là hai thời điểm giá Bitcoin có sự biến động khá tương đồng. Khi áp biểu đồ dòng tiền ra của BitMEX vào, những lúc dòng tiền ra lớn cũng chính là lúc giá Bitcoin có biến động.

Dòng tiền Bitcoin ra của BitMEX phụ thuộc khá nhiều vào chính sách rút tiền đặc biệt của sàn giao dịch. Dù người dùng có thể gửi tiền vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Song, họ chỉ có thể rút tiền một lần trong ngày, vào lúc 13:00 (20:00 giờ Việt Nam).

tiendientu.org-gia-bitcoin-giam-co-su-nhung-tay-cua-bitmex[1]
Nguồn: CryptoQuant.
Trong khung thời gian hạn chế này, dòng tiền ra có xu hướng vượt quá dòng tiền vào một cách rõ rệt. Theo đó, tình trạng thiếu thanh khoản sẽ diễn ra. Chính điều này đã dẫn đến việc số tiền ký quỹ BitMEX bị thiếu hụt thanh khoản.

Khi dòng tiền ra của Bitcoin trên BitMEX vượt quá một ngưỡng nhất định, khả năng xảy ra những kết quả xấu tăng lên đáng kể. Dựa trên dữ liệu trên Blockchain, có vẻ như khi khách hàng rút hơn 5.000 BTC một ngày, mức độ tiếp xúc với biến động này sẽ tăng lên nhiều lần.

Từ dòng tiền ra đến biến động giá Bitcoin

Phân tích dòng tiền ra của Bitcoin từ BitMEX vào ngày 14/11/2018, 19/04/2019 và 25/09/2019, có thể thấy có sự tương quan rõ ràng giữa biến động giá BTC và dòng chảy tiền ra. Vào mỗi ngày này, biến động giá xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn sau đợt rút tiền hàng ngày của BitMEX lúc 13:00 UTC (20:00 giờ Việt Nam).

Khi thanh khoản cạn kiệt, giá Bitcoin nhanh chóng phản ứng lại. Vào ngày 24/09, đã có 49.141 BTC đã được rút từ ví BitMEX. Biến động theo sau chỉ trong vòng 5 giờ, với giá BTC giảm hơn 8%. Với tính chính xác của dữ liệu trên chuỗi, chúng ta có thể chỉ ra chính xác tại block nào dòng tiền ra của BitMEX tăng vọt.

Bạn đọc tiendientu.org có thể theo dõi giá Bitcoin ngay tại đây:

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org