Follow Tiendientu on Telegram

Giá tiền điện tử hôm nay

Giá Bitcoin hôm nay tăng thấy rõ sau vụ không kích giết tướng Iran của Mỹ

When Lambor 04/01/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Sau cú giảm hơn 4% trong ngày hôm qua, giá Bitcoin hôm nay đã nhanh chóng quay đầu và tăng hơn 6,4%, trở về mức 7.300 USD. Có một sự trùng hợp khá bất ngờ đó là giá dầu thế giới cũng đã tăng gần 3% giữa một cuộc không kích tại sân bay Bagdad theo lệnh của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump. Ngoài ra, giá Bitcoin cũng đã đạt hơn 983 triệu Iranian Rial (khoảng 29.500 USD) trên sàn giao dịch P2P LocalBitcoins. Con số này cao hơn gần 300% so với giá trung bình hiện tại là 7.323 USD.


Giá Bitcoin hôm nay tăng lên lại vùng 7.300 USD

Giám đốc điều hành Galaxy Digital, Mike Novogratz, đã không thể kiềm chế sự vui sướng của mình khi chứng kiến giá Bitcoin tăng lên thấy rõ trước những bất ổn của địa chính trị toàn cầu. Bitcoin đã tăng hơn 5% chỉ vài giờ sau khi cuộc không kích của Hoa Kỳ đã giết chết chỉ huy quân sự mạnh nhất của Iran, Qasem Soleimani.

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, chính tổng thống Donald Trump đã ra lệnh hạ sát Soleimani khi phát hiện ông này đáp máy bay xuống sân bay quốc tế Baghdad vào rạng sáng 3/1. Vụ oanh kích của Mỹ nhằm đáp trả vụ tấn công vào sứ quán Hoa Kỳ ở Bagdad, cũng như các vụ bắn tên lửa vào các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ, xảy ra từ nhiều tuần qua.

Khá nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ bày tỏ lo ngại về cuộc tấn công khiến tướng Iran thiệt mạng, cho rằng hành động này có thể gây thêm bất ổn tại Trung Đông.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, tuyên bố:

“Vụ không kích có nguy cơ châm ngòi cho leo thang bạo lực nguy hiểm hơn. Nước Mỹ và thế giới không thể chấp nhận để căng thẳng leo thang đến mức không thể cứu vãn. Trump đã ra lệnh tiến hành vụ không kích mà không có sự ủy quyền sử dụng vũ lực chống lại Iran cũng như không tham vấn với quốc hội.”

Trước những rối ren hiện tại của Mỹ, giá Bitcoin đã phản ứng đúng như chúng ta mong đợi. Một khi kinh tế, chính trị toàn cầu rơi vào trạng thái căng thẳng, Bitcoin sẽ là một safe-haven asset (tài sản trú ẩn an toàn) bậc nhất. Cũng tương tự như cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ cách đây không lâu, Bitcoin cũng đã hưởng lợi đáng kể.

Giá Bitcoin hiện tại:

Tương quan giữa giá Bitcoin và các yếu tố khác trên thị trường truyền thống

Hơn nữa, đà tăng giá của Bitcoin cũng củng cố lập luận Bitcoin là phiên bản hiện đại của vàng. Đáng chú ý, cả vàng và Bitcoin đều tăng ngay sau tin tức giá dầu ở Iran tăng mạnh. Tuy nhiên, một số nhà phân tích chỉ ra thực tế rằng, thị trường tiền điện tử Iran quá nhỏ để có thể gây ra một động thái giá lớn như vậy. Do đó, khả năng cao giá Bitcoin cũng phụ thuộc nhiều vào lệnh không kích Soleimani của ông Trump.

Đáng chú ý, vào tháng 05/2019, sàn LocalBitcoins đã chính thức ngừng dịch vụ cho người dùng Iran. Lý do có lẽ đến từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đây có lẽ là một quyết định khá “tàn nhẫn” bởi Iran từng là một trong những thị trường sôi động nhất đối với giao dịch P2P. Và cryptocurrency là một phương tiện hữu ích để vượt qua các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt do Mỹ áp đặt.

gia-bitcoin-hom-nay-tang-thay-ro-sau-vu-khong-kich-giet-tuong-iran-cua-my1
Nguồn: Localbitcoins.com.

Ở thời điểm hiện tại, LocalBitcoins đã mở lại hoạt động cho Iran. Và không có gì ngạc nhiên khi thấy một số người sẵn sàng trả giá cao để mua Bitcoin.

Thị trường giao dịch Altcoin cũng chuyển xanh

Ở một diễn biến khác, Ether (ETH) tiếp tục giao dịch đồng bộ với BTC. Đồng Altcoin hàng đầu đã bật ra khỏi mức thấp hàng ngày ở 128 USD trước khi tăng lên mức giá giao dịch hiện tại quanh ngưỡng 134 USD. Ether chỉ có mức tăng khiêm tốn khoảng 4,6% tại thời điểm viết bài.

XRP – đồng tiền lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường – cũng đi theo xu hướng tăng của ngày hôm nay và hiện đang giao dịch ở mức 0,192 USD. XRP chỉ tăng hơn 2% trong vòng 24 giờ qua.

Phần lớn 20 đồng coin hàng đầu thị trường đều chuyển xanh, với những mức tăng đáng kể từ 4% – 14% trong ngày. Trong đó, Monero (XMR) dẫn đầu bằng mức tăng 14% trong ngày. Theo sau là Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin SV (BSV) với mức tăng tương ứng khoảng 12,9% và 11,3%.

gia-bitcoin-hom-nay-tang-thay-ro-sau-vu-khong-kich-giet-tuong-iran-cua-my
Nguồn: Coin360.

Tổng vốn hóa thị trường cryptocurrency hiện đang ở mức khoảng 194 tỷ USD. Trong đó, Bitcoin Dominance chiếm đến 68,2%.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org