Phân tích về Bitcoin (BTC)

Cảnh giác với hành động giá Bitcoin vào Lễ Phục Sinh hàng năm!

Abraham 19/04/2019

Đăng ký tài khoản SNAPEX

 Những ngày nghỉ lễ lớn trong năm thường có tác động đến thị trường tài chính toàn cầu. Theo quan sát từ lịch sử giá, vào những ngày Lễ Phục Sinh, Bitcoin có diễn biến giá khá bất thường.


Tiendientu.org xin đăng tải lại bài viết “Hành động giá của Bitcoin vào lễ Phục Sinh hàng năm và điều mà Crypto Trader” nên lưu ý của tác giả Nhật Hoài trên Trader Việt.

Tổng quan giá Bitcoin trong Lễ Phục Sinh các năm

Lễ Phục Sinh được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô Giáo. Thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 mỗi năm để tưởng niệm sự kiện chết và phục sinh của Giê-su từ cõi chết sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. Trong thời gian diễn ra lễ này, các thị trường tài chính trên thế giới như Forex, Stock đều tạm ngưng giao dịch.

Ngày lễ Phục Sinh luôn luôn rơi vào một Chủ nhật giữa 22/3 và 25/4. Vào ngày thứ 2 của tuần kế tiếp, mọi người sẽ được nghỉ thêm một ngày nữa. Năm nay, Lễ Phục Sinh sẽ rơi vào ngày Chủ nhật, 21/4.

Trong Lễ Phục sinh các năm trước, Bitcoin (BTC) đều có hành động giá nhất định và tác giả phát hiện cái chu kỳ này sau khi thực hiện một thống kê nhỏ. Ngoài ra trong dịp Lễ Phục sinh năm nay, bắt đầu từ hôm nay 19/4 tới ngày 22/4 (thứ Hai tuần sau), có một điều mà các crypto trader cần lưu ý.

Thống kê của tác giả như sau:

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-1
Giá Bitcoin vào các ngày Lễ Phục Sinh từ năm 2012 đến nay. Nguồn: Trader Việt.

Tác giả đã tra Google chính xác Lễ Phục sinh các năm trước rơi vào ngày nào, rồi áp lên bảng giá Bitcoin xem hành động giá ra sao. Chart giá tác giả sử dụng là BTCUSD của sàn Bitstamp do đây là sàn có lịch sử giá Bitcoin lâu nhất.

Phân tích hành động giá qua các ngày Lễ Phục Sinh

Các bạn có thể thấy trong Lễ Phục Sinh đầu tiên năm 2012 – 4 năm sau khi Bitcoin ra đời – giá bắt đầu tích luỹ tạo đáy để chuẩn bị cho đợt bull run đầu tiên. Giá gần như chỉ đi ngang trong Lễ Phục Sinh và bắt đầu chu kỳ đi lên rất nhanh chỉ một tháng sau đó:

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-2
Giá BTC vào Lễ Phục Sinh 2012. Nguồn: Trader Việt.

Lễ Phục Sinh 2013, Bitcoin tăng rất mạnh trong sóng tăng cuối cùng của bull market năm đó, đây cũng là lúc Bitcoin đạt tới đỉnh All-time High (đỉnh cao nhất mọi thời đại) tính tới thời điểm đó, và bắt đầu bước sang giai đoạn phân phối của bear market.

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-3
Giá BTC vào Lễ Phục Sinh 2013. Nguồn: Trader Việt.

Một năm sau, vào Lễ Phục Sinh 2014, Bitcoin giảm nhẹ vào cuối giai đoạn phân phối của bear market, sau đó có một đợt dump rất nặng giống như đợt Bitcoin phá đáy 6.000 USD năm 2018 vừa rồi vậy.

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-4
Giá BTC vào Lễ Phục Sinh 2014. Nguồn: Trader Việt.​

Lễ Phục Sinh 2015, Bitcoin đang tích luỹ tạo đáy kết thúc giai đoạn bear market 2014. Lúc này Bitcoin không giảm sâu hơn nữa mà nó đang bắt đầu giai đoạn bull run mới. Đợt bull run này kéo dài gần 2,5 năm, bắt đầu từ lúc này cho tới tận cuối 2017 mới kết thúc.

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-5
Giá BTC vào Lễ Phục Sinh 2015. Nguồn: Trader Việt.​

Hai năm sau đó, Lễ Phục Sinh 2016 và 2017, Bitcoin tiếp tục tích luỹ tiếp diễn tăng cho bull run đã bắt đầu từ 2015.

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-6
Giá BTC vào Lễ Phục Sinh 2016. Nguồn: Trader Việt.​
tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-7
Giá BTC vào Lễ Phục Sinh 2017. Nguồn: Trader Việt.​

Vào Lễ Phục Sinh 2018, tức là năm ngoái, Bitcoin có hành động giá y chang như năm 2014. Đó là giảm nhẹ cuối giai đoạn phân phối của bull market vừa diễn ra, sau đó có một đợt dump nặng phá đáy 6.000 USD.

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-8
Giá BTC vào Lễ Phục Sinh 2018. Diễn biến tương tự như năm 2014. Nguồn: Trader Việt.​

Dự đoán hành động giá trong Lễ Phục Sinh 2019

Một năm sau, tức là bây giờ, liệu Bitcoin có hành động giá tương tự như một năm sau 2014 không? Tác giả cho rằng rất có thể xảy ra.

Vào Lễ Phục Sinh 2015, tức là một năm sau khi phá đáy, Bitcoin tích luỹ tạo đáy kết thúc bear market 2014, bắt đầu cho đợt bull run mới. Như vậy năm nay rất có thể Bitcoin sẽ lặp lại hành động giá này. Và chúng ta sắp bước vào một đợt bull run tiếp theo trong những tháng sau.

tiendientu.org-btc-le-phuc-sinh-9
Giá BTC ở thời điểm hiện tại. Nguồn: Trader Việt.​

Sự lặp lại trong hành động giá này hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng, vì chúng ta đang ở hoàn cảnh chính xác như thời điểm Lễ Phục Sinh năm 2015: chúng ta đang tích luỹ tạo đáy sau khi phá đáy 6.000 USD, cũng vào đúng một năm sau khi giai đoạn phân phối trước đó kết thúc.

Tâm lý con người khi được đặt vào cùng một hoàn cảnh trong quá khứ sẽ lặp lại các suy nghĩ và hành vi của mình. Đơn giản vì chúng ta là con người và chúng ta không thay đổi suy nghĩ và hành vi trên thị trường tài chính.

Như Jesse Livermore đã nói:

Phố Wall không bao giờ thay đổi.”

Crypto Trader nên lưu ý gì trong Lễ Phục Sinh?

Lễ Phục Sinh là thời điểm các thị trường tài chính trên thế giới nghỉ, tạm ngưng giao dịch, duy chỉ có mỗi thị trường cryptocurrency là còn hoạt động.

Tuy nhiên, vốn hoá của thị trường này thì các bạn biết rồi đó, chỉ bé như hạt gạo. Việc các thị trường khác tạm ngưng trong khi crypto vẫn chạy khiến cho thanh khoản trên thị trường lúc này mỏng đi rất nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho đội lái giá hoành hành. Phục Sinh lại rơi vào cuối tuần nên nguy cơ này càng cao hơn.

Do đó, các bạn trader nên cẩn thận kẻo dính pump-dump bất thường trong những ngày này nhé.

Follow Tiendientu on Telegram