Tiendientu.org

Giả thuyết mới về Satoshi Nakamoto từ nhà phát triển Bitcoin tiên phong

Icon 11/11/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-9fV Icon copy link
Bitdeal

 Jeff Garzik, một trong những người đầu tiên tham gia phát triển nền tảng Bitcoin và là kỹ sư phát triển hàng đầu tại BitPay, đã đưa ra một dự đoán có cơ sở về danh tính của Satoshi Nakamoto.

Đến nay, cuộc truy lùng cha đẻ của Bitcoin, giải mã danh tính Satoshi Nakamoto, vẫn chưa có hồi kết. Các giả thuyết về cha đẻ Bitcoin vẫn lần lượt được đưa ra công chúng, phổ biến nhất cho vị trí nhà sáng lập Bitcoin chính là các ứng cử viên như Nick Szabo, Adam Back, hoặc một nhóm người có khả năng liên quan đến một hoặc cả hai người này.

Một số người với vốn hiểu biết hạn hẹp tin rằng doanh nhân người Úc Craig S. Wright, người đứng đầu nhánh hard-fork Bitcoin SV (Satoshi Vision) sắp diễn ra vào ngày 15.11 tới đây, thực sự là Satoshi Nakamoto. Phiên bản fork Bitcoin Cash sắp tới đã đẩy Wright, người đầu tiên chấp nhận Bitcoin và “Bitcoin Jesus” Roger Ver vào hai cực đối đầu nhau. Thậm chí, Roger Ver còn chia sẻ rằng cho dù có được bằng chứng xác đáng chứng minh Wright là Satoshi thì mối quan hệ của hai người sẽ không thể lành lặn như trước được.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Jeff Garzik, nhà phát triển Bitcoin tiên phong đã đưa ra một giả thuyết ít phổ biến hơn.

Jeff Garzik là một trong những người đầu tiên tham gia phát triển nền tảng Bitcoin.

Jeff Garzik: Dave Kleiman có khả năng là Satoshi

Garzik chia sẻ rằng “giả thuyết cá nhân” của ông thiêng về Dave Kleiman, một người đàn ông ở Florida đã qua đời vào năm 2013, và bất động sản của người này hiện đang liên quan đến một vụ kiện chống lại Craig S. Wright.

Cụ thể, Kleiman và Wright nảy sinh tranh chấp về một lượng coin có được bằng cách khai thác thông qua W&K Info Defense Research LLC, một công ty chuyên về an ninh mạng có trụ sở tại Florida. Tranh chấp diễn ra xoay quanh tỉ lệ sở hữu W&K. Mặc dù tài sản của Kleiman cho thấy ông là chủ sở hữu duy nhất hoặc nắm giữ trong quan hệ đối tác với Wright, nhưng Wright bị cáo buộc là đã đánh cắp ít nhất 550.000 BTC, hoặc 1,1 triệu BTC nếu W&K hoàn toàn thuộc sở hữu của Kleiman.

Chân dung Dave Kleiman và Craig S. Wright.

Đối với Garzik, Kleiman chính là chân dung phác thảo của Satoshi. Bởi lẽ, Kleiman là một kỹ sư lập trình tự học, người từng làm việc cho Văn phòng Cảnh sát Hạt Palm Beach.

“Bitcoin phù hợp với phong cách code của ông ấy, một quý ông tự học. Và người phát triển Bitcoin là một người rất thông minh, nhưng không phải là một kỹ sư phần mềm được đào tạo bài bản.” – Garzik chia sẻ

Craig Wright trước đó đã tuyên bố rằng Kleiman cùng tạo ra Bitcoin với ông. Tuy nhiên, Craig Wright không chủ động xác nhận rằng ông là Satoshi Nakamoto cho đến sau khi Kleiman qua đời.

Những sự kiện này càng củng cố thêm tính chính xác cho giả thuyết Kleiman là Satoshi. Nhưng, có lẽ, các giả thuyết vẫn sẽ là giả thuyết, và thế giới sẽ không thể biết đến sự thật về cha đẻ Bitcoin – Satoshi Nakamoto.

Xem thêm:

Maisen-Theo CCN

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: Satoshi Nakamoto là ai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle