Follow Tiendientu on Telegram

Giải pháp Blockchain cho vay ngang hàng (P2P) toàn cầu

Tris 18/05/2020

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu-header Ngành công nghiệp dịch vụ tài chính luôn bị đe dọa bởi sự gián đoạn, với những thách thức lâu dài chỉ chờ được giải quyết bằng các công nghệ mới. Đó là blockchain. Trong số tất cả các công nghệ mới nhất xuất hiện, blockchain có một trong những tương lai hứa hẹn nhất.

Nó có thể làm giảm sự cản trở và chi phí liên quan đến các giao dịch và cho vay xuyên biên giới, cho đến gần đây, đã bị chi phối bởi các chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương. Các giải pháp blockchain cho vay ngang hàng toàn cầu đang xuất hiện, thêm một lớp thú vị cho một lĩnh vực đang bùng nổ, dự kiến ​​sẽ đạt mốc 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2025.  Vấn đề là, một số người không bị kích thích bởi sự xuất hiện của blockchain. Có thể liên tưởng đến những năm 1990 khi Internet bị loại bỏ vì nó bị coi là một vùng đất hoang của dữ liệu chưa được lọc.

Lịch sử lặp lại và chúng ta đã thấy với blockchain ngày hôm nay, nó đã đến với những người chấp nhận sớm. Họ đã dũng cảm để kiểm tra nó trong khi những người khác nhìn vào dự đoán. Giống như sự bùng nổ của Internet, thế hệ thứ hai này hứa hẹn sẽ phá vỡ các mô hình kinh doanh và biến đổi cách trao đổi giá trị truyền thống đã biết.

Đó là Chủ nghĩa tư bản

Mặc dù đó là hệ thống tốt nhất mà chúng ta đã tìm thấy cho đến nay để điều hành nền kinh tế toàn cầu, chủ nghĩa tư bản đặt hệ thống ngân hàng truyền thống lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Thay vì giải quyết những sai sót, chúng ta được tuyên truyền rằng ‘đó là chủ nghĩa tư bản’ và nên chấp nhận điều đó như là cách duy nhất mà nền tài chính vận hành như vậy. Có lẽ lỗ hổng lớn nhất của nó là thiếu minh bạch. Lấy ví dụ, cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn năm 2008, phần lớn là do các khoản nợ độc hại được tạo ra một cách nhân tạo và được bán cho các quỹ trên toàn thế giới mà sau đó (và không có gì đáng ngạc nhiên) bị vỡ nợ. Nói một cách dễ hiểu, hệ thống tài chính nghẹt thở vì sự sáng tạo của chính nó.

Mặc dù hệ thống ngân hàng hiện tại được xây dựng dựa trên tiền đề về độ tin cậy của nó, blockchain vốn bản chất là đáng tin cậy, đặt ra câu hỏi về mức độ phù hợp trong tương lai của nó. Một số người cho rằng blockchain có thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 bằng cách cho các nhà quản lý thấy rõ các danh mục đầu tư giao dịch.

Một sân chơi bình đẳng

Nếu bạn là một người cho vay mà không phải ngân hàng, bạn muốn đa dạng hóa tiềm năng cho vay toàn cầu của bạn, bạn sẽ thấy nó rất tốn kém, tốn thời gian và hầu như chỉ nhắm vào các ngân hàng và quỹ quốc tế. Tuy nhiên, khi lợi ích của blockchain được áp dụng cho tài chính ngang hàng, sân chơi được san bằng cho cả nhà đầu tư và người vay. Đột nhiên, nó mở ra cánh cửa cho vay và nợ quốc tế cho bất cứ ai, bất cứ nơi nào, cuối cùng, cho phép ngang hàng sống đúng với tên của nó. Hiện tại, không thể giao dịch nợ tư nhân trên cơ sở P2P với bất kỳ khối lượng lớn nào. Thay vào đó, giải pháp toàn cầu cho đến nay là đưa bó nợ tư nhân vào các vấn đề chứng khoán hóa lớn và chúng tôi đã thấy thiệt hại này có thể xảy ra.

Nền tảng P2P, người cho vay và người vay có nhiều lợi ích từ việc nâng cấp này. Hiện tại, cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư trên các thị trường toàn cầu, ví dụ, mở nợ châu Á cho người cho vay châu Âu và ngược lại, không có phí giao dịch cao, không cần băng đỏ hợp pháp hoặc thậm chí là tài khoản ngân hàng. Thật ngạc nhiên là các nhà phát minh trong không gian này đang bị chỉ trích rằng họ không thể làm được, rằng tiền điện tử và khu vực công nghệ blockchain chỉ là đốm lửa chợt cháy sáng rồi vụt tắt, và các ngân hàng sẽ tiếp tục sở hữu không gian này. Thật trùng hợp, nó cũng giống như những người cũng nói rằng cho vay trực tuyến là một loại “mê muội” và những người cho vay sẽ không bao giờ tin vào một doanh nghiệp trực tuyến nhỏ bằng tiền của họ.

Điểm bùng phát niềm tin

Khảo sát thực tế cho thấy 80% công chúng Anh Quốc không tin tưởng các tổ chức khi lưu trữ thông tin cá nhân của họ. Ai có thể chửi mắng họ khi mỗi ngày trôi qua hiếm khi nào không có vụ rò rỉ dữ liệu trên các mặt báo?

Mặc dù blockchain vẫn đang trong giai đoạn đầu của việc thay đổi cách chúng ta trao đổi giá trị và người mà chúng ta tin tưởng, nhưng nó đã có được biệt danh là “một hợp đồng thông minh không thể bị vi phạm” – một khẳng định táo bạo trong bối cảnh hiện nay.  Diễn đàn kinh tế thế giới dự đoán vào năm 2025, 10% GDP toàn cầu sẽ được lưu trữ trên các blockchain, tuy nhiên các chính phủ và cơ quan quản lý liên quan vẫn không công nhận tiền điện tử là hợp pháp.

Chỉ gần đây, Chủ tịch CryptoUK cảnh báo Chính phủ Anh, quốc gia này có nguy cơ bỏ lỡ nền kinh tế tiền điện tử toàn cầu nếu không theo kịp và công nhận lĩnh vực này trong Đạo luật Dịch vụ Tài chính. Mặc dù các loại tiền kỹ thuật số gặp phải một số khó khăn ngày càng tăng trong thời gian này, công nghệ cơ bản blockchain là một hệ thống lưu giữ hồ sơ cực kỳ an toàn, trong đó dữ liệu được lưu trữ không thuộc một vị trí trung tâm nào và được bảo mật bằng khóa riêng được lưu trữ ngoại tuyến. Tất cả các giao dịch được xác minh, sàng lọc và lưu trữ trong một khối, tạo ra một chuỗi không thể thay đổi.

p2p-lending

Khái niệm này không có gì mới; đó là đỉnh cao của những gì Alan Turing bắt đầu trong Thế chiến II. Trước đó, giống như ngày nay, những người hoài nghi đã đánh giá thấp sức mạnh của tiền điện tử để thay đổi thế giới.

Các vùng đất mới và chưa được khám phá của blockchain cho phép giao dịch nợ tư nhân và cho vay dựa trên tiền điện tử không phải là không có rủi ro nhưng cả hai đều đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc làm cho quá trình đầu tư minh bạch hơn, dễ tiếp cận hơn, an toàn hơn và cuối cùng nhiều lợi ích hơn. Sẽ sớm có một điểm bùng phát niềm tin nơi các khả năng của blockchain, không chỉ cho vay ngang hàng (P2P) với rất nhiều tên tuổi đình đám như Upstart, P2PClub, Funding Circle, P2P Go… mà tất cả các ngành công nghiệp, sẽ được chấp nhận.

Có lẽ không lâu sau, mọi người bắt đầu đặt câu hỏi làm sao chúng ta có thể tồn tại nếu thiếu blockchain, và có người sẽ bông đùa “nhớ chủ nghĩa tư bản”?

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org