Follow Tiendientu on Telegram

Giám đốc ECB: Tiền điện tử ‘Chắc chắn’ được sử dụng để tránh các lệnh trừng phạt của Nga

An Manu 23/03/2022

Follow Tiendientu on Telegram

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cảnh báo tiền điện tử đang được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của người Nga. Chủ tịch ECB Christine Lagarde cảnh báo các công ty tiền điện tử không nên trở thành “đồng phạm” trong tội ác.

Chủ tịch ECB Lagarde chắc chắn về việc tiền điện tử được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nga

Christine Lagarde, chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), cho biết hôm thứ Ba tại Hội nghị thượng đỉnh về Đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) rằng tiền điện tử “chắc chắn” được các công ty và cá nhân Nga sử dụng để lách các lệnh trừng phạt. Ngày càng có nhiều quốc gia áp dụng các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với các tổ chức của Nga sau khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine .

Bày tỏ lo ngại về việc tiếp tục sử dụng tiền điện tử, giám đốc ECB cho biết:

Chúng chắc chắn đang được sử dụng như một cách để cố gắng lách các lệnh trừng phạt đã được nhiều quốc gia trên thế giới quyết định chống lại Nga.

“Một số người chơi cụ thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp, rõ ràng đang cố gắng chuyển đổi đồng rúp của họ thành tài sản tiền điện tử,” cô nói thêm: “Lưu ý rằng ngày càng có nhiều giao dịch chuyển từ đồng rúp sang stablecoin và từ stablecoin sang các tài sản kỹ thuật số khác.”

Chủ tịch ECB đã tiến hành cảnh báo các công ty tiền điện tử không nên trở thành đồng phạm của tội ác, tuyên bố rằng ở châu Âu:

Chúng tôi đã thực hiện các bước để báo hiệu rõ ràng cho tất cả những người đang trao đổi, giao dịch, cung cấp dịch vụ liên quan đến tài sản tiền điện tử rằng họ đang là đồng phạm để lách các lệnh trừng phạt.

Không phù hợp khi tuyên bố rằng tiền điện tử dùng để lách lệch trừng phạt của Nga

Trong khi Lagarde chắc chắn về việc tiền điện tử được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt của Nga, nhiều chuyên gia đã nói rằng tiền điện tử không phải là một công cụ hiệu quả cho mục đích này, bao gồm cả các CEO của công ty phân tích blockchain Chainalysis và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase .

Ngoài ra, một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Hoa Kỳ vào tuần trước đã nói rằng tiền điện tử không thể được sử dụng một cách quy mô lớn để trốn tránh các lệnh trừng phạt . Tương tự, Giám đốc FBI Christopher Wray cũng nói rằng khả năng của Nga trong việc lách các lệnh trừng phạt bằng tiền điện tử được “đánh giá quá cao”. Carol House, giám đốc an ninh mạng của Hội đồng An ninh Quốc gia, cũng nói rằng tiền điện tử là một công cụ không hiệu quả để lách các lệnh trừng phạt.

Tuy nhiên, Lagarde không phải là người duy nhất lo lắng về việc tiền điện tử được sử dụng để vượt qua các lệnh trừng phạt. Tại Mỹ, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren vô cùng quan ngại; cô ấy đã giới thiệu một dự luật tuân thủ các biện pháp trừng phạt tiền điện tử vào tuần trước đã được một chuyên gia trong ngành mô tả là “không cần thiết, quá đà và vi hiến”.

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org