Follow Tiendientu on Telegram

Phân tích về Bitcoin (BTC)

[Góc nhìn] Giảm rồi phục hồi, Bitcoin đã làm chuyện này không chỉ một lần

When Lambor 23/11/2018

Follow Tiendientu on Telegram

 Rõ ràng, Bitcoin vẫn đang trong đà sụt giảm khi giá trị sáng ngày 23.11.2018 tiếp tục giảm thêm 7%. Tuy nhiên, đừng vội nãn lòng, hãy nhìn lại quá khứ, thực ra Bitcoin cũng đã từng ở trong tình trạng này nhiều lần trước đây.


Đã 4 lần như thế…

Có lẽ bong bóng Bitcoin hồi năm 2011 không được mấy người Việt Nam biết đến bởi khi đó thị trường này vẫn còn quá mới mẽ, thậm chí có phần xa lạ với dân ta.

Song, nếu đã từng đọc lại nhiều tài liệu về quá trình trưởng thành của Bitcoin, bạn hẳn sẽ biết về thảm cảnh sụp đổ thị trường cryptocurrency vào năm 2011 – thời điểm sàn Mt.Gox bị hack – và giai đoạn năm 2013 – FBI đóng cửa Silk Road.

Quả thật, những năm tháng đó là khoảng thời gian đầy khó khăn đối với giới trader.

Song, hãy quan sát hình dưới đây.

 

4 biểu đồ về 4 bong bóng Bitcoin trong quá khứ.

Bạn đã cảm thấy yên tâm hơn chưa? Dẫu sao tình hình thị trường hiện tại vẫn còn khá hơn nhiều so với khoảng thời gian đen tối trong quá khứ. Và để chắc chắn hơn, hãy xem thêm các số liệu dưới đây.

Đây là bảng số liệu được tìm thấy trên vào ngày 21.11.2018.

Nguồn: Twitter.

Có thể thấy, khi bong bóng Bitcoin kéo dài trong năm tháng của năm 2011 nổ, chúng đã xóa bay đi 94% giá trị và mất 19 tháng để phục hồi lại mức cao nhất mọi thời đại.

Chưa hết, chỉ hai ngày trong tháng 4.2013, Bitcoin mất hơn 83% giá trị, song 7 tháng sau đó đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường này đã lập một đỉnh mới.

Tệ nhất là bong bóng Bitcoin cuối năm 2013, ​​thời kỳ thị trường sụp đổ đến 20 tháng và Bitcoin giảm đi 87% giá trị. Sau đó, dù phải trải qua giai đoạn phục hồi chậm (nhưng khá ổn định), cuối cùng Bitcoin cũng đã đạt đỉnh mới trong bốn năm sau đó – 20.000 USD.

Vì vậy, khi Bitcoin mất đi 80% giá trị trong 11 tháng qua, chuyện này không hẳn quá tệ nếu chúng ta biết được đáy nằm ở đâu.

Bong bóng nào cũng sẽ nổ, nhưng rồi sẽ hồi phục sớm thôi

Chuyên viên phân tích cao cấp tại EToro, Mati Greenspan, đã có sự so-sánh-nhẹ giữa Bitcoin và bong bóng dot-com những năm 2000.

Tất nhiên, một số trong các công ty “nổ” theo bong bóng này gần như không bao giờ đạt đến vinh quang thêm một lần nữa, song cũng an ủi phần nào khi sau đà giảm 98.7%, Amazon ghi nhận mức tăng 37.000% giá cổ phiếu.

“Tôi chỉ để đây và không nói gì…”

Do đó, điều này nhắc nhở chúng ta không nên từ bỏ hy vọng. Xét cho cùng, các nhà phê bình cũng từng tuyên bố Bitcoin đã chết hơn 300 lần, gần như kể từ khi sinh ra.

Cho đến nay chúng ta đã xoay xở liên tục để tránh được những cơn bão trong quá khứ và không có lý do gì để không đi xa thêm mười năm nữa.

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không đại diện cho tiendientu.org.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram
tiendientu.org