Follow Tiendientu on Telegram

Những nghiên cứu khảo sát về cryptocurrency

Nghiên cứu: Giao dịch trên thị trường Bitcoin OTC tăng do nhà đầu tư tổ chức đang tích lũy

Tris 20/12/2018

Follow Tiendientu on Telegram

Trong khi khối lượng trên các sàn giao dịch tập trung đều giảm thì thị trường Bitcoin OTC (phi tập trung) lại diễn biến trái chiều. Theo dữ liệu mới nhất từ Diar, số lượng người mua gia tăng đột ngột đang dẫn đến tình trạng thiếu “hàng” trên thị trường OTC. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng các nhà đầu tư tổ chức đang âm thầm dự trữ bitcoin và tìm cách giữ giá thấp.

Giao dịch Bitcoin OTC bứt phá

Hầu hết các chuyên gia đều mong đợi nhóm nhà đầu tư tổ chức sẽ tạo ra chất xúc tác cho đợt tăng giá tiếp theo của thị trường cryptocurrency. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy giao dịch từ các thể chế tài chính liên tục mất điểm trên những sàn giao dịch truyền thống trong năm nay. Song, thị trường Bitcoin OTC lại có lượng người mua gia tăng theo cấp số nhân dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung. Liệu đây có thể là nơi các nhà đầu tư tổ chức đang tập trung đến?

Diar vừa công bố nghiên cứu mới nhất so sánh khối lượng Bitcoin trên Coinbase (trong giờ giao dịch OTC) và Greyscale’s OTC-traded Bitcoin Investment Trust (GBTC). Theo đó, trong khi năm 2017 khối lượng giao dịch của hai bên gần bằng nhau, thì năm nay, đặc biệt là vài tháng qua đã xuất hiện sự khác biệt về xu hướng.

 

Năm 2018, Coinbase có khối lượng giao dịch BTC tăng 20% trong giờ thị trường OTC, trong khi GBTC ghi nhận khối lượng giảm 35% so với cùng kỳ năm 2017. Grayscale đã đăng ký 216 triệu USD vào dòng vốn đầu tư Bitcoin của họ trong ba quý đầu năm 2018, nhờ đó họ được trao quyền giám sát hơn 1% nguồn cung lưu hành của Bitcoin.

Bản nghiên cứu của Diar đưa ra phỏng đoán:

“Phải chăng các trader tổ chức đang tiếp tục tích luỹ hoặc chuyển sang các thị trường vật lý phi tập trung có tính thanh khoản cao hơn? Câu trả lời có thể là cả hai.”

Cá voi đang tích luỹ ở mức giá 4.000 USD?

Trong một thị trường vẫn còn nhiều biến động như cryptocurrency, sàn giao dịch thường có lợi thế tự nhiên. Nhưng khi nhu cầu thanh khoản cao, các trader tổ chức vẫn phải tìm đến các bàn giao dịch OTC. Một lợi thế khác là thị trường OTC thường ít tác động tức thời đến giá Bitcoin giao ngay.

Do đó, các nhà đầu tư quy mô lớn, còn gọi là các cá voi, có thể sử dụng thị trường OTC để tạo lợi thế khi mua số lượng lớn Bitcoin mà không khiến giá tăng ngay lập tức. Sau đó, họ có thể đưa Bitcoin lên các sàn giao dịch để bán nhằm giữ giá thấp. Chu trình này cứ tiếp diễn cho đến khi việc tích lũy hoàn tất.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi các dịch vụ OTC trở nên phổ biến trong những tháng gần đây, thời điểm giá BTC đã giảm xuống mức thấp hàng năm. Thậm chí, nhiều sàn giao dịch lớn hiện đang cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu về thị trường OTC cho khách hàng.

Giám đốc điều hành của sàn giao dịch P2P HodlHodl, Max Keidun, cho biết khối lượng giao dịch trên thị trường OTC tăng trưởng theo cấp số nhân do các đơn hàng mua lớn tăng gấp đôi mỗi tháng. Điều này đã khiến cho “việc tìm kiếm một người bán ở mức giá hiện tại trở nên khó khăn hơn bình thường,” Keidun giải thích. Được biết, HodlHodl cũng vừa cho ra mắt dịch vụ OTC không lưu ký.

Phải chăng nhà đầu tư tổ chức đang tích luỹ Bitcoin ở giá thấp? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn và cùng bình luận với tiendientu.org nhé!

Amateur - Theo Bitcoinist

Follow Tiendientu on Telegram