Lừa đảo trong cryptocurrency

[Góc cảnh giác] Giao dịch trên sàn volume thấp, trader than trời khi gặp sự cố

When Lambor 17/01/2019

Follow Tiendientu on Telegram

 Tiendientu.org vừa nhận được một lời đề nghị giúp đỡ từ độc giả – người vừa lên tiếng cáo buộc sàn giao dịch RightBTC có động thái khóa tài khoản của anh với lý do khá mập mờ, nghi là scam. Để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc tương tự, thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ có người giúp đỡ được anh ấy, đồng thời đánh tiếng cảnh giác cho những trader khác nên cẩn trọng hơn khi làm việc với sàn giao dịch. 


Toàn cảnh sự việc

Theo lời kêu gọi giúp đỡ của độc giả, hiện tại anh ta đã bị sàn RightBTC khóa tài khoản có chứa 02 BTC trong đó.

Dù đã gửi báo cáo xem xét lại nhiều lần trong hai tuần qua, song phía sàn chỉ trả lời ngắn gọn là do phát hiện giao dịch bất thường nên kích hoạt kiểm soát rủi ro.

Sàn hiện đã không giải quyết yêu cầu của nạn nhân đồng thời khóa tài khoản với lý do khá mập mờ (Nguồn: Group Bitcoin và Altcoin – thảo luận và kiếm tiền).

Trước khi bị khóa tài sản, anh cho biết bản thân vẫn trade bình thường, thực hiện đúng điều kiện, điều khoản theo luật của sàn. Và không chỉ một mình anh mà đã có khá nhiều người cũng rơi vào trường hợp tương tự.

Sau khi gặp sự cố, độc giả này đã lên tiếng kêu gọi giúp đỡ từ tiendientu.org, đồng thời đăng tải thông tin sự việc lên group cộng đồng nhằm tìm kiếm hỗ trợ.

Bên cạnh một số lời khuyên nên đăng bài kêu gọi giúp đỡ/cảnh báo lừa đảo trên nhiều mạng xã hội lớn như Reddit hay Medium, khá nhiều người cho rằng anh này đã cầm chắc trong tay vé “quay vào ô mất lượt”, chắc chắn đã bị lừa mất tiền và cũng quá “dũng cảm” khi dám trade trên một sàn giao dịch mà có đến 70% nghi vấn là scam.

Hiện vị độc giả này đang muốn gửi đơn kiện hoặc nhận được lời giải thích cùng với động thái hỗ trợ hợp lý từ sàn. Nếu có bạn đọc nào đã từng (hoặc có bạn bè) rơi vào trường hợp tương tự, vui lòng hãy cùng chung tay giúp đỡ vị độc giả kém may mắn này.

Giao diện sàn giao dịch RightBTC.

Sàn giao dịch RightBTC lừa đảo?

Được biết, RightBTC là một sàn giao dịch Bitcoin cùng nhiều Altcoin vốn hóa nhỏ khác được thành lập tại Dubai vào năm 2014.

Xét đến yếu tố bảo mật, theo như giới thiệu, RightBTC sử dụng các công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo tính ổn định và nhanh chóng cho hệ thống; đồng thời sử dụng các công nghệ tiên tiến như hệ thống mã hóa SSL cấp ngân hàng nhằm đảm bảo dữ liệu người dùng không bị đánh cắp hay giả mạo.

Nguồn: CoinMarketCap.

Tuy nhiên, cũng theo nhiều bình luận, RightBTC không được xem là “sàn lừa đảo” mà là một trò scam điển hình. Theo đó, người dùng có thể nộp tiền vào sàn rất nhanh song quá trình rút ra lại khá nan giải, liên tục báo pending có khi lên đến 05 – 07 ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, RightBTC chưa gặp phải một cuộc tấn công nào (hoặc gặp mà không khai báo…); tuy nhiên điều tiếng gây khó dễ cho người dùng thì rất nhiều, do đó, hiện chúng ta chỉ có thể chờ một lời giải thích hợp lý từ sàn.

Thị trường cryptocurrency thật giả khó lường do đó tiendientu.org không thể nói chắc sàn giao dịch nào có độ bảo mật cao hay hàng rào an ninh chắc chắn; tuy nhiên, có một lời khuyên chưa-bao-giờ-sai đó là, user hãy thận trọng với những sàn có khối lượng giao dịch thấp, cộng đồng ít và đội ngũ hỗ trợ mập mờ.

Bởi khi giao dịch trên những sàn như vậy, khi gặp sự cố đáng tiếc xảy ra, rất ít khi nào ông thần may mắn mỉm cười với chúng ta…

Do đó, trước khi tham gia vào thị trường, user nên tìm hiểu kỹ và chọn cho một mình nơi đáng tin cậy để gửi gắm tài sản cũng như niềm tin của mình vào đó.

Hãy tìm hiểu cặn kẽ những sàn giao dịch Bitcoin uy tín, đơn cử như có khối lượng giao dịch lớn (nằm trong top 10 là an tâm nhất), đội ngũ hỗ trợ 24/7 (hỗ trợ trên nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng đáng lưu ý), cộng đồng đông đảo, được nhiều người biết đến,…

-> Xem thêm: Xếp hạng độ bảo mật của các sàn giao dịch cryptocurrency: Không có cái tên nào xếp hạng A+

Hãy cùng chia sẻ thông tin này đến bạn bè, anh/em trong cộng đồng trader nhé, đừng vì chút những chuyện tiêu cực như thế này mà có cái nhìn cực đoan đối với toàn bộ thị trường.

Mya

Follow Tiendientu on Telegram