bitcoin and cryptocurrency ads in vietnam
Tiendientu.org

Giới ngân hàng “soi” giao dịch cryptocurrency

Icon 10/09/2018 Icon https://wp.me/p7csvQ-88Q Icon copy link
Bitdeal

 Từ lâu, chính quyền Việt Nam đã cấm triệt để mua bán cryptocurrency và đó là lý do trader Việt luôn phải ngầm giao dịch. Mới đây, một người dùng tên Loan, chuyên kinh doanh hàng hóa trên mạng tại TPHCM, sử dụng đồng tài khoản tại ngân hàng V. để mua bán Bitcoin trên sàn Remitano, đã bất ngờ nhận được thư mời hợp tác điều tra từ cơ quan thuế với nội dung giải trình kinh doanh thương mại điện tử. Họ yêu cầu bà Loan giải trình các khoản tiền nộp vào tài khoản tại ngân hàng V. đồng thời phía cơ quan thuế đã sao kê tài khoản 3 năm trở lại đây của bà tại nhà băng này.


Bà Loan cho hay, dòng tiền chuyển vào tài khoản ngân hàng từ kinh doanh online khá ít, chủ yếu chỉ là giao dịch mua bán Bitcoin trên Remitano. Một nhà đầu tư khác trấn an, cơ quan thuế mời lên để làm việc về những hoạt động kinh doanh mua bán online chứ không đề cập đến mua bán giao dịch Bitcoin.

Hơn nữa, theo quy định của Remitano, những từ khóa liên quan tới tiền số hóa cũng bị cấm hoàn toàn, nếu có khả nghi sẽ bị khóa giao dịch ngay. Trường hợp này có lẽ cơ quan thuế đúng là đang thực hiện kiểm tra các giao dịch thương mại điện tử.

Thực tế, lo ngại của bà Loan cũng là điều dễ hiểu. Bởi lẽ, trong nhiều tháng nay, các ngân hàng như PVcomBank, VIB, Public Bank Việt Nam… đã đưa các giao dịch kinh doanh cryptocurrency, đánh bạc trực tuyến vào diện kiểm soát.

Giới ngân hàng soi giao dịch cryptocurrency 3
Từ lâu, giao dịch cryptocurrency đã bị cấm triệt để ở Việt Nam.

Cụ thể, PVcomBank không thực hiện các giao dịch liên quan đến rửa tiền và tài trợ khủng bố; không cung ứng dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, hỗ trợ xử lý, thanh toán, chuyển tiền, bù trừ và quyết toán, chuyển đổi tiền tệ, thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền quốc tế cho các khách hàng liên quan tới hoạt động kinh doanh cryptocurrency, đánh bạc trực tuyến và các hành vi đánh bạc bất hợp pháp khác.

Đồng thời, Public Bank Việt Nam còn khuyến cáo các khách hàng không tham gia thực hiện giao dịch, hoạt động liên quan tới cryptocurrency. Giao dịch Bitcoin và các loại tiền mã hóa tương tự khác đều mang tính ẩn danh và hiện chưa được cơ quan nhà nước quản lý, vì vậy chúng có nguy cơ lớn trở thành công cụ của các hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, buôn lậu, ma túy, trốn thuế và các hoạt động phi pháp khác.

Các cryptocurrency hầu như luôn biến động mỗi ngày, do đó nguy cơ rủi ro trong đầu tư lớn, khi xảy ra tranh chấp, việc bảo vệ an toàn pháp lý cũng rất khó khăn.

Thông tin thêm, Bitcoin nói riêng và cryptocurrency nói chung hoàn toàn không phải tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, những ai cố tình phạm pháp sẽ bị xử phạt theo quy định, như phạt tiền 150 – 200 triệu đồng đối với hoạt động phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp; từ ngày 1.1.2018, hành vi này có thể bị xử lý hình sự.

“Cánh cửa” để các nhà đầu tư giao dịch Bitcoin tại Việt Nam hiện nay là sàn Remitano, chủ yếu sử dụng tài khoản của Vietcombank. Nhằm tránh để lại “dấu vết”, trên các lệnh chuyển tiền, nhà đầu tư thường không ghi những từ khóa liên quan đến cryptocurrency như Bitcoin, tiền mã hóa, tiền điện tử,…

Do đó để phát hiện tài khoản có giao dịch nào liên quan đến cryptocurrency, đại diện VIB cho biết:

“Nếu muốn tìm hiểu, phải thông qua nghiệp vụ chuyên môn của bộ phận chống rửa tiền, quản lý rủi ro của ngân hàng. Sau khi phát hiện các giao dịch nộp rút tiền, chuyển khoản, giao dịch thẻ nhằm mục đích trực tiếp hoặc gián tiếp mua, bán cryptocurrency với các đối tượng sàn giao dịch tiền mã hóa như Remitano, Binomo…, ngân hàng sẽ từ chối thực hiện giao dịch và xử lý theo pháp luật.

Theo Thanhnien

bitcoin and crypto advertising in vietnam

Từ khóa: giao dịch cryptocurrency ở Việt Nam, ngân hàng Việt Nam điều tra giao dịch cryptocurrency

Video Đề xuất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Avatar

Giá các đồng Coin đề cập

Loading
bitbattle