Facebook phát hành coin

Đồng Libra là “con bò vắt sữa” mới của Facebook?

Abraham 19/06/2019

 Nhà kinh tế học nổi tiếng với những phát ngôn chỉ trích crypto là “Dr.Doom” Nouriel Roubini nhận xét đồng Libra của Facebook chỉ là “mượn danh blockchain”.


Trao đổi với báo giới, Nouriel Roubini, nhà kinh tế học với biệt danh “Dr.Doom” vì dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng kinh tế vào năm 2007-2008, nhận xét:

Đồng coin này không có liên quan gì đến blockchain. Hoàn toàn tư nhân, bị kiểm soát, tập quyền, được xác nhận và vận hành bởi một số lượng node quá nhỏ. Vậy thì blockchain và crypto ở đâu? Không hề có.”

tiendientu.org-globalcoin-facebook-1
Nhà kinh tế học nổi tiếng với những phát ngôn chỉ trích crypto là “Dr.Doom” Nouriel Roubini.

Bên cạnh đó, như tiendientu.org đưa tin, một liên minh gồm các “ông lớn” đã lộ diện để “chống lưng” cho đồng coin của Facebook. Mỗi đối tác này – gồm có Visa, MasterCard, PayPal và Uber – sẽ đầu tư gần 10 triệu USD cho dự án mới.

Libra chỉ là một cách “làm tiền” mới của Facebook?

Roubini lập luận rằng đồng crypto của Facebook chỉ được thiết kế để tăng thêm lợi nhuận cho gã khổng lồ mạng xã hội này. Theo đó, Libra chỉ là một “trò lừa đảo độc quyền” do Facebook tự hào có hàng tỷ người dùng trải khắp thế giới.

Có vẻ như Roubini rất “ác cảm” với đồng coin của Facebook. Nhà kinh tế học này có rất nhiều tweet lên tiếng chỉ trích.

Chẳng hạn như, việc Libra được liên kết với một nguồn dự trữ để giảm biến động giá – Dr.Doom cảnh báo điều này sẽ mang đến “rủi ro tiền tệ” cho người dùng ở các quốc gia có nền tiền tệ tương đối ổn định.

tiendientu.org-libra-facebook-vat-sua-1

Đồng coin của Facebook được liên kết với một rổ tiền tệ – gây rủi ro đáng kể cho người dùng sử dụng tiền tệ chính là USD hoặc EUR hay bất kỳ đồng tiền nào khác.

Hầu hết người dùng là dân địa phương, trả bằng tiền địa phương và không muốn rủi ro tiền tệ liên quan đến việc sử dụng một đồng coin toàn cầu.”

Libra là “con bò vắt sữa”?

Roubini cũng dự đoán Libra sẽ tạo mang đến doanh thu khổng lồ cho Facebook. Cụ thể, mạng xã hội sẽ kiếm được tiền lãi từ số dư của người dùng bằng cách đầu tư vào trái phiếu kho bạc. Nhưng về phía người dùng, họ lại không nhận được lợi ích thiết thực nào.

tiendientu.org-libra-facebook-vat-sua-2

Đồng coin của Facebook sẽ mang lại lợi nhuận cho Facebook và các nhà đầu tư của nó bằng cách kiếm tiền từ lợi nhuận “thả nổi”.

Tức là số dư của người dùng sẽ được Facebook đầu tư vào trái phiếu chính phủ có lãi suất an toàn, rồi trả lãi 0% cho tài khoản người dùng đó.

Như vậy, tôi thà giữ tiền mặt rồi kiếm 2,5% lợi nhuận qua đêm cho rồi!”

Dr.Doom từ trước đến nay luôn bị chỉ trích vì những phát biểu không mấy thiện cảm dành cho Bitcoincryptocurrency. Cộng đồng cho rằng Roubini không hiểu rõ về công nghệ mới cũng như hệ sinh thái tiền điện tử.

Tuy nhiên, lần này Dr.Doom lại thu được nhiều sự đồng tình của cộng đồng với những lời chỉ trích có phần gắt gỏng như trên. Có vẻ như người dùng crypto cũng không hoàn toàn ủng hộ với đồng crypto của Facebook.

Jasmine

BVNEX