Pháp lý cryptocurrency tại Ấn Độ

Gọi cryptocurrency là Ponzi nhưng chính phủ Ấn Độ vẫn xem xét phát hành crypto-token

When Lambor 13/08/2018

Follow Tiendientu on Telegram

tiendientu logo Từ trước đến nay, Chính phủ Ấn Độ hầu như luôn giữ thái độ không thiện cảm với cryptocurrency. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho thấy họ đang cân nhắc phát hành đồng crypto-token quốc gia. 


Được biết, đồng crypto-token này khác hẳn so với cryptocurrency bình thường và sẽ được sử dụng vào các giao dịch tài chính. Mặt khác, lệnh cấm cryptocurrency rất có thể vẫn còn hiệu lực ở Ấn Độ.

Thời gian gần đây, Bộ kinh tế Ấn Độ đã thành lập một Ủy ban nghiên cứu chiến lược quản lý cryptocurrency và tài sản số, qua đó hình thành lộ trình tương lai của các tài sản số tại Ấn Độ.

Chủ tịch Ủy ban nghiên cứu kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Subhash Chandra Garg, tuyên bố:

“Bản dự thảo các quy định sẽ được thảo luận trước Quốc hội Ấn Độ khi đã sẵn sàng và được kiểm chứng hợp pháp.

Ủy ban hiện đang nghiên cứu khả năng áp dụng cryptocurrency và công nghệ Blockchain vào các giao dịch tài chính.

Dù cryptocurrency ở Ấn Độ bị cấm nhưng Ủy ban đang thảo luận về nhiều mục đích sử dụng và cách thức chủ đạo hóa chúng ở Ấn Độ.”

Ông Garg có vẻ đồng quan điểm cryptocurrency là một dạng mô hình lừa đảo Ponzi giống như Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ. Điều này lý giải vì sao Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ lại ngăn cấm các ngân hàng nội địa liên quan đến cryptocurrency.

Gọi cryptocurrency là Ponzi nhưng chính phủ Ấn Độ vẫn xem xét phát hành crypto-token 3
Khá nhiều tin đồn cho rằng cryptocurrency chưa được hợp pháp hóa hoàn toàn tại Ấn Độ là do chúng quá can thiệp vào nguồn cung tiền của Ấn.

Tuy nhiên, theo một quan chức cấp cao trong Chính phủ, crypto-token Ấn Độ hoàn toàn khác, cụ thể ông cho biết:

“Chúng có thể mở ra một trang sử mới.

Người dân sẽ trả tiền mặt để mua một token được lưu trữ dưới dạng mã code trong điện thoại di động (bất kỳ loại nào kể cả những dòng điện thoại bình thường nhất). Thậm chí, họ có thể sử dụng loại điện thoại đó để chuyển tiền.”

Việc triển khai các token này có thể là cuộc thử nghiệm để xem liệu công nghệ Blockchain có hoạt động hiệu quả tại Ấn Độ hay không.

Khá nhiều tin đồn cho rằng cryptocurrency chưa được hợp pháp hóa hoàn toàn tại Ấn Độ là do chúng quá can thiệp vào nguồn cung tiền của Ấn.

Chủ tịch Hiệp hội Digital Lenders’ Association của Ấn Độ, Alok Mittal, cho biết:

“Crypto-token sẽ hoạt động trong một hệ thống khép kín và không ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ quốc gia. Đồng crypto này không giống với các loại cryptocurrency bình thường ở điểm, chúng không tác động đến nguồn cung tiền ở Ấn.”

Ông Garg cũng bày tỏ những khó khăn trong khâu quản lý công nghệ Blockchain:

“Đó là một thách thức khi quản lý một công nghệ liên tục biến đổi. Vì vậy, chúng tôi sẽ khá mất thời gian.”

Follow Tiendientu on Telegram